Sáng 8-12, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (BQL) cho biết nơi đây vừa kết thúc đợt kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong các cơ sở giáo dục.
BQL đã kiểm tra 2.316 bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thực phẩm của 2.016 cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. Trong đó, 1.374 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 140 bếp ăn tập thể hợp đồng, 9 căn tin tự tổ chức, 466 căn tin hợp đồng và 325 trường nhận suất ăn sẵn. BQL còn kiểm tra 2 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho các trường học.
Đối với nội dung hồ sơ pháp lý, BQL ghi nhận các trường lưu trữ khá đầy đủ, sắp xếp ngăn nắp, dễ truy tìm. Hầu hết các trường cân đối và sử dụng nguyên liệu, thực phẩm tươi trong ngày. Nguồn nguyên liệu, thực phẩm đầu vào chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ thông qua hợp đồng, hóa đơn và năng lực của các nhà cung cấp.
Tuy nhiên, công tác kiểm thực ba bước và lưu mẫu vẫn còn một số trường chưa hoàn chỉnh nội dung ghi chép theo quy định. BQL đã hướng dẫn cụ thể để khắc phục những hạn chế này nhằm đảm bảo tính đầy đủ của sổ ghi chép ba bước và tính pháp lý cho các mẫu lưu tại bếp ăn tập thể của nhà trường.
Đối với nguồn nhân lực phụ trách công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường, BQL đánh giá người quản lý và người tham gia chế biến trực tiếp có nhận thức tốt về nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm trong sử dụng, chế biến và bảo quản thực phẩm.
Bên cạnh đó, các trường bố trí cán bộ y tế thường xuyên kiểm tra bếp ăn cũng đã góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể tại trường.
Tuy nhiên, BQL ghi nhận một vài khó khăn, hạn chế còn tồn tại. Cụ thể, một số đơn vị cung cấp suất ăn cho các trường đặt tại các tỉnh lân cận, ngoài phạm vi quản lý của TP.HCM dẫn đến việc kiểm tra, giám sát còn gặp nhiều khó khăn.
Bên cạnh đó, do một số trường chưa tổ chức được căn tin nên học sinh mua hàng ăn trước cổng trường, khó kiểm soát về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, công tác kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào của các trường gặp không ít khó khăn do sử dụng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.
Kết thúc đợt kiểm tra, BQL kiến nghị các trường tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm, các cơ sở cung cấp suất ăn.
Bên cạnh đó, khuyến khích các bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường sử dụng nguyên liệu, thực phẩm từ các nhà cung cấp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia “chuỗi thực phẩm an toàn”, giấy chứng nhận ISO22000, HACCP, VietGap hoặc các tiêu chuẩn tương đương…