TP.HCM khởi động nhiều dự án theo Nghị quyết 98 trong 2024

(PLO)- Các dự án trọng điểm có tính liên kết vùng ở TP.HCM được triển khai từ Nghị quyết 98 sẽ chính thức khởi động trong năm nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm Quý Mão 2023 được khép lại với hàng loạt dự án trọng điểm đã hoàn thành. Những dự án “đứng hình” nhiều năm cũng được tái khởi động, hoàn thành và đi vào phục vụ người dân TP.HCM. Bên cạnh đó, những dự án trọng điểm cũng đã bắt đầu tăng tốc. Song có lẽ năm Giáp Thìn 2024 sẽ thực sự sôi động với các đại công trình giúp khơi thông hạ tầng giao thông của TP.HCM.

Sẽ khơi thông cả những dự án khát mặt bằng

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban giao thông), cho biết năm 2023 thực sự là năm có nhiều nỗ lực của ngành giao thông TP và cả những người dân hy sinh mặt bằng cho những dự án giao thông lớn. Năm 2023, ngành giao thông đã triển khai hàng loạt dự án trọng điểm, đặc biệt là những tuyến đường cửa ngõ liên kết vùng.

Năm 2023 cũng là năm đặc biệt của công tác bồi thường giải phóng mặt bằng khi ngành giao thông tiếp nhận được hơn 15 dự án đã phải chờ đợi mặt bằng từ rất lâu. Trên cơ sở đó TP đã hoàn thành một số dự án sau khi có được mặt bằng sạch. Đơn cử như cầu Long Kiểng, Vàm Sát 2, Tăng Long, Nam Lý, rạch Đỉa, cầu Long Đại…

Theo ông Phúc, khi nhìn lại năm 2023, chúng ta phải khẳng định rằng đây là một năm giải ngân thành công của ngành giao thông TP. Cụ thể, ngành giao thông được bố trí lượng vốn gấp năm lần những năm trước đây với hơn 31.287 tỉ đồng.

Cũng từ năm 2023, ngành giao thông có nhiều tín hiệu vui khi bắt đầu áp dụng các cơ chế và nguồn lực từ Nghị quyết 98. TP đã áp dụng Nghị quyết 98 với những cơ chế đặc thù vào ngành giao thông như các dự án BT, BOT trên đường hiện hữu. Bên cạnh đó là áp dụng TOD (phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng) cho metro số 1, metro số 2, đường vành đai 3… Đây thực sự là cách làm mới, cơ chế mới, nguồn lực mới cho ngành giao thông TP.

Có thể nói điểm nhấn thực sự của năm 2023 là sự hỗ trợ, đồng hành của người dân với ngành giao thông trong việc chia sẻ, động viên, bàn giao mặt bằng… Điển hình như đường vành đai 3 đã có hơn 90% mặt bằng để phục vụ thi công, góp phần từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông TP. “Đây thực sự là điểm nhấn, điểm sáng và chúng ta có thể nhìn lại, học hỏi để áp dụng vào năm 2024” - ông Phúc nhấn mạnh.

du-an.jpg
Vành đai 3 là dự án kiểu mẫu với cách làm mới được tan tỏa tới các dự án khác trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: ĐT

Năm 2024 sẽ hiện thực hóa Nghị quyết 98

Ông Lương Minh Phúc cho biết Ban giao thông xác định năm 2024 là năm hiện thức hóa Nghị quyết 98 với những cơ chế đặc thù và hiện thực hóa cơ chế TOD. Những hạt mầm được ươm từ năm 2023 sẽ đơm hoa kết trái vào năm 2024. Chúng ta sẽ khởi động năm dự án BOT như Quốc lộ 22, Quốc lộ 13, Quốc lộ 1A (đoạn qua TP.HCM), trục Bắc - Nam và cầu đường Bình Tiên.

Năm 2024 cũng là thời điểm quan trọng để thúc đẩy công tác giải phóng mặt bằng. Theo đó, sắp tới ngành giao thông sẽ tiếp nhận hơn 30 dự án để thúc đẩy triển khai và hoàn thành đúng tiến độ. Theo đó, ngành giao thông TP sẽ nỗ lực hoàn thành một loạt dự án trọng điểm như: cầu Phước Long, Rạch Đỉa, Nam Lý, Dương Quảng Hàm, nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, một số gói thầu của nút giao An Phú…

P8_hinh2.jpg
Dự án Quốc lộ 22 sẽ được triển khai trong năm 2023. Ảnh: ĐT

Bước sang năm mới, ngành giao thông cũng sẽ phê duyệt dự án quan trọng như cầu Cần Giờ, cầu Thủ Thiêm 4, hai tuyến đường trên cao, các dự án PPP (đầu tư theo hình thức đối tác công - tư). Đặc biệt hơn, năm mới sẽ có nhiều thay đổi trong tư duy làm việc của ngành giao thông. Thay đổi tư duy làm việc sẽ thực sự giúp ngành giao thông nâng lên ở tầm cao mới.

“Năm 2024 là năm đơm hoa kết trái của ngành giao thông của TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tôi mong rằng người dân, địa phương và lãnh đạo TP tiếp tục đồng hành để có nhiều dự án hoàn thành, phục vụ người dân và vì mục tiêu phát triển TP trong thời gian tới” - ông Phúc nói.

Để đạt được kỳ vọng trong năm 2024, ngành giao thông TP.HCM xác định đường vành đai 3 như một dự án kiểu mẫu để học hỏi. Trong tâm thế suy nghĩ mới, cách làm mới, chúng ta có thể làm được nhanh hơn, tốt hơn.

“Ngành giao thông TP.HCM sẽ phát huy và tiếp tục lan tỏa cách làm mới từ dự án đường vành đai 3 đến tất cả dự án giao thông TP.HCM” - ông Phúc kỳ vọng.•

Nhiều công trình trọng điểm thi công xuyên Tết

Đại diện Ban giao thông cho biết: Hàng loạt dự án trọng điểm trên địa bàn TP.HCM như đường vành đai 3, nút giao An Phú, Quốc lộ 50, nút giao Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa, hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ... đang được TP đẩy nhanh tiến độ. Các đơn vị đã ký kết giao ước thi đua 360 ngày đêm đẩy nhanh tiến độ, thi công xuyên Tết các dự án giao thông trọng điểm nói trên.

Ban giao thông và các nhà thầu sẽ tiếp tục quan tâm, động viên và đồng hành cùng công nhân, kỹ sư và thăm hỏi bà con bị ảnh hưởng bởi dự án trong dịp Tết này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm