TP.HCM là nơi mua vàng nhiều nhất cả nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong hơn 20 năm, TP.HCM đã tiêu thụ khoảng 80% số lượng vàng nhập khẩu vào Việt Nam, ước khoảng 800 tấn. 

Trong 21 năm (từ năm 1991-2012), cả nước đã nhập khẩu và tiêu thụ ước khoảng hơn 1.000 tấn vàng bao gồm vàng nguyên liệu, vàng ký, vàng hạt. Chỉ tính riêng TP.HCM tiêu thụ khoảng 80% số lượng vàng nhập khẩu vào Việt Nam, ước khoảng 800 tấn.

Số liệu trên vừa được Hội Mỹ Nghệ kim hoàn đá quý TP.HCM đưa ra tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập.

Được biết, số lượng vàng kể trên đã đáp ứng nhu cầu phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khoảng thời gian từ 1991 - 2012. Nhưng từ tháng 5-2012 đến nay, việc nhập khẩu vàng nguyên liệu của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vàng trang sức là không được phép, cũng phần nào gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Đối với vàng trang sức mỹ nghệ, sản xuất và tiêu thụ hằng năm đều tăng. Từ năm 1991-2021, cả nước sản xuất và tiêu thụ ước gần 50 tấn vàng trang sức mỹ nghệ mỗi năm. Riêng TP.HCM đã tiêu thụ hơn 80%, tức khoảng 40 tấn vàng trang sức mỹ nghệ.

Gần đây, doanh thu xuất khẩu vàng trang sức vào khoảng 20-30 triệu USD/năm. Vàng nữ trang của Việt Nam được xuất sang thị trường châu Á và vào thị trường châu Âu như Đức, Đan Mạch, Pháp... Riêng thị trường Mỹ chủ yếu bằng con đường gia công tạm nhập tái xuất hoặc xách tay với số lượng không nhiều, đối tác là Việt kiều.

Năng lực sản xuất của TP.HCM vào khoảng 11 triệu sản phẩm/năm, chiếm gần 40 tấn vàng/năm. Hàng đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường châu Âu vào khoảng 2,4 triệu sản phẩm/năm, tập trung ở các đơn vị có đầu tư thiết bị công nghệ, lực lượng lao động có tay nghề, năng lực tài chính.

Những số liệu trên được Hội Mỹ Nghệ kim hoàn đá quý TP.HCM tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, chưa phải số liệu cập nhật chính xác (nguồn từ Hội đồng Vàng Thế giới tại Việt Nam, các doanh nghiệp có hàng xuất nhập khẩu).

Khi việc nhập khẩu vàng nguyên liệu không được phép cũng khiến hoạt động sản xuất kinh doanh vàng nữ trang phần nào gặp khó khăn.

Ngoài ra, nhu cầu vốn để đầu tư nhà xưởng, thiết bị công nghệ cao và vốn lưu động của các doanh nghiệp hội viên là rất lớn khoảng 32.000 tỉ đồng/năm cho hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ.

Tuy nhiên, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, vì hiện nay các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ chưa được phép nhập khẩu vàng nguyên liệu và chưa được vay vốn ngân hàng để sản xuất, kinh doanh vàng.

Giá USD chợ đen bất ngờ đảo chiều

Giá USD chợ đen bất ngờ đảo chiều

(PLO)- Đồng USD trên thị trường chợ đen đã tăng trở lại sau nhiều ngày miệt mài lao dốc, nhưng vẫn chưa thể đuổi kịp so với giá bán tại các ngân hàng thương mại.
Vàng miếng SJC bất ngờ tăng phi mã

Vàng miếng SJC bất ngờ tăng phi mã

(PLO)- Sau nhiều tháng lình xình quanh mốc 67 – 67,5 triệu đồng/lượng, chiều nay mỗi lượng vàng miếng SJC bất ngờ bật lên sát mốc 68 triệu đồng, mốc cao nhất 5 tháng qua.
Bùng nổ thanh toán không dùng tiền mặt

Bùng nổ thanh toán không dùng tiền mặt

(PLO)-  Ngoài dịch vụ thẻ ATM, người tiêu dùng cũng thường xuyên lựa chọn các dịch vụ ngân hàng điện tử khác như internet banking, mobile banking, ví điện tử và sử dụng app để thanh toán.
Bảo hiểm sức khỏe - Món quà Tết vô giá dành tặng bậc sinh thành

Bảo hiểm sức khỏe - Món quà Tết vô giá dành tặng bậc sinh thành

(PLO)- Tết đến Xuân về, chọn lựa món quà nào vừa giá trị vừa ý nghĩa dành tặng người thân, đặc biệt là đấng sinh thành là điều mà nhiều người luôn trăn trở. Tết Quý Mão 2023 năm nay, những món quà sức khỏe được nhiều người cân nhắc sau 2 năm dịch COVID-19.