TP.HCM lên phương án ứng phó biến chủng COVID-19 mới

(PLO)- TP.HCM đã xuất hiện biến chủng XBB của Omicron, ngành y tế TP vừa có phương án ứng phó dịch bệnh dịp Tết nguyên đán và mùa lễ hội 2023.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây (ngày 11-1), Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC), các cơ sở y tế trên địa bàn TP về triển khai phòng chống dịch COVID-19 dịp Tết nguyên đán và mùa lễ hội 2023 tại TP.

Theo Sở Y tế, hiện tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM cơ bản được kiểm soát. Mặc dù Việt Nam chưa xuất hiện biến thể phụ XBB.1.5, nhưng việc giao lưu, đi lại qua biên giới sẽ tăng cao trong dịp lễ Tết, nguy cơ xâm nhập của các biến thể phụ vào nước ta là rất lớn.

Do đó, Sở Y tế giao HCDC tăng cường phòng chống dịch, trực 24/7 tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và các cảng hàng hải. Cụ thể:

Giám sát tất cả người nhập cảnh qua Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát thực tế. Người có triệu chứng nghi ngờ sẽ được cách ly tạm thời để khám sàng lọc, khai thác dịch tễ và lấy mẫu test nhanh COVID-19.

Trường hợp test nhanh âm tính sẽ được hướng dẫn tự giám sát tại nơi lưu trú. Trường hợp dương tính HCDC sẽ phối hợp với các ban ngành làm thủ tục nhập cảnh nhanh cho bệnh nhân, sau đó chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới lấy mẫu xét nghiệm PCR, giải trình tự gen.

Tại các cảng hàng hải, HCDC thu thập thông tin về tàu nhập cảnh qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, qua thông báo từ các ban ngành, đại lý tàu biển và trực tiếp từ tàu qua hệ thống thông tin liên lạc.

Khi trên tàu có thuyền viên nghi mắc COVID-19, HCDC sẽ lên tàu kiểm tra và test nhanh. Trường hợp âm tính, thuyền viên tiếp tục làm việc và được hướng dẫn tự giám sát tại tàu. Trường hợp dương tính và có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng sẽ được cách ly tài tàu, lấy mẫu chuyển BV Bệnh Nhiệt đới để xét nghiệm PCR, giải trình tự gen.

Trường hợp có triệu chứng nặng, HCDC sẽ phối hợp làm thủ tục cho thuyền viên lên bờ và chuyển BV Bệnh Nhiệt đới để chăm sóc, điều trị, lấy mẫu, giải trình tự gen. HCDC thực hiện khử trùng và các khu vực liên quan theo quy định.

Cạnh đó, HCDC phối hợp cùng trung tâm y tế các quận, huyện, TP Thủ Đức đảm bảo trực 24/24 giờ, báo cáo các trường hợp mắc mới và các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết Dengue, cúm A (H5N1, H7N9)… Tăng cường giám sát sớm phát hiện ổ dịch COVID-19, chùm ca mắc COVID-19, chùm ca viêm hô hấp có diễn biến tăng bất thường. Tuyên truyền người dân phòng chống dịch, tuân thủ 2K.

Đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19, tổ chức tháng cao điểm tiêm vaccine từ 5-1 đến hết 2-2. Các BV đa khoa TP, BV chuyên khoa sản, BV quận, trung tâm y tế và các trạm y tế trên địa bàn tổ chức điểm tiêm vaccine trong tháng cao điểm.

Riêng 7 ngày nghỉ Tết nguyên đán, mỗi địa phương duy trì tối thiểu 2 điểm tiêm cố định, công khai điểm tiêm cho người dân biết. UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức tuyên truyền vận động người dân đồng thuận tiêm chủng, lưu ý những người thuộc nhóm nguy cơ cao như người từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nền…

Về thu dung điều trị người mắc COVID-19, ngành y tế tiếp tục duy trì BV Dã chiến số 13, sẵn sàng kích hoạt trong vòng 24 giờ khi tình hình dịch bệnh diễn tiến xấu. Các BV đa khoa, chuyên khoa (trừ BV thẩm mỹ) sẵn sàng tiếp nhận, thu dung, điều trị người bệnh nhằm giảm nguy cơ chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong. Sẵn sàng kế hoạch triển khai 10.000 giường, trong đó có 1.000 giường hồi sức dành cho người bệnh COVID-19.

Giao BV Bệnh Nhiệt đới là BV tuyến cuối điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm