TP.HCM lên phương án ứng phó biến chủng COVID-19 mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- TP.HCM đã xuất hiện biến chủng XBB của Omicron, ngành y tế TP vừa có phương án ứng phó dịch bệnh dịp Tết nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

Mới đây (ngày 11-1), Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC), các cơ sở y tế trên địa bàn TP về triển khai phòng chống dịch COVID-19 dịp Tết nguyên đán và mùa lễ hội 2023 tại TP.

Theo Sở Y tế, hiện tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM cơ bản được kiểm soát. Mặc dù Việt Nam chưa xuất hiện biến thể phụ XBB.1.5, nhưng việc giao lưu, đi lại qua biên giới sẽ tăng cao trong dịp lễ Tết, nguy cơ xâm nhập của các biến thể phụ vào nước ta là rất lớn.

Do đó, Sở Y tế giao HCDC tăng cường phòng chống dịch, trực 24/7 tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và các cảng hàng hải. Cụ thể:

Giám sát tất cả người nhập cảnh qua Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát thực tế. Người có triệu chứng nghi ngờ sẽ được cách ly tạm thời để khám sàng lọc, khai thác dịch tễ và lấy mẫu test nhanh COVID-19.

Trường hợp test nhanh âm tính sẽ được hướng dẫn tự giám sát tại nơi lưu trú. Trường hợp dương tính HCDC sẽ phối hợp với các ban ngành làm thủ tục nhập cảnh nhanh cho bệnh nhân, sau đó chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới lấy mẫu xét nghiệm PCR, giải trình tự gen.

Tại các cảng hàng hải, HCDC thu thập thông tin về tàu nhập cảnh qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, qua thông báo từ các ban ngành, đại lý tàu biển và trực tiếp từ tàu qua hệ thống thông tin liên lạc.

Khi trên tàu có thuyền viên nghi mắc COVID-19, HCDC sẽ lên tàu kiểm tra và test nhanh. Trường hợp âm tính, thuyền viên tiếp tục làm việc và được hướng dẫn tự giám sát tại tàu. Trường hợp dương tính và có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng sẽ được cách ly tài tàu, lấy mẫu chuyển BV Bệnh Nhiệt đới để xét nghiệm PCR, giải trình tự gen.

Trường hợp có triệu chứng nặng, HCDC sẽ phối hợp làm thủ tục cho thuyền viên lên bờ và chuyển BV Bệnh Nhiệt đới để chăm sóc, điều trị, lấy mẫu, giải trình tự gen. HCDC thực hiện khử trùng và các khu vực liên quan theo quy định.

Cạnh đó, HCDC phối hợp cùng trung tâm y tế các quận, huyện, TP Thủ Đức đảm bảo trực 24/24 giờ, báo cáo các trường hợp mắc mới và các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết Dengue, cúm A (H5N1, H7N9)… Tăng cường giám sát sớm phát hiện ổ dịch COVID-19, chùm ca mắc COVID-19, chùm ca viêm hô hấp có diễn biến tăng bất thường. Tuyên truyền người dân phòng chống dịch, tuân thủ 2K.

Đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19, tổ chức tháng cao điểm tiêm vaccine từ 5-1 đến hết 2-2. Các BV đa khoa TP, BV chuyên khoa sản, BV quận, trung tâm y tế và các trạm y tế trên địa bàn tổ chức điểm tiêm vaccine trong tháng cao điểm.

Riêng 7 ngày nghỉ Tết nguyên đán, mỗi địa phương duy trì tối thiểu 2 điểm tiêm cố định, công khai điểm tiêm cho người dân biết. UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức tuyên truyền vận động người dân đồng thuận tiêm chủng, lưu ý những người thuộc nhóm nguy cơ cao như người từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nền…

Về thu dung điều trị người mắc COVID-19, ngành y tế tiếp tục duy trì BV Dã chiến số 13, sẵn sàng kích hoạt trong vòng 24 giờ khi tình hình dịch bệnh diễn tiến xấu. Các BV đa khoa, chuyên khoa (trừ BV thẩm mỹ) sẵn sàng tiếp nhận, thu dung, điều trị người bệnh nhằm giảm nguy cơ chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong. Sẵn sàng kế hoạch triển khai 10.000 giường, trong đó có 1.000 giường hồi sức dành cho người bệnh COVID-19.

Giao BV Bệnh Nhiệt đới là BV tuyến cuối điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.