Bị xuất huyết cấp tính ở lưỡi do khối u ác tính

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người đàn ông đang điều trị u ác tính ở lưỡi thì bị chảy máu cấp tính nhiều, may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu kịp thời.

Chiều 10-1, tin từ Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ (BS) vừa can thiệp cầm máu thành công cho một bệnh nhân bị xuất huyết lưỡi lượng nhiều do khối u ác tính.

Bệnh nhân là ông H (65 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình huyết áp thấp, da niêm nhạt, miệng có nhiều máu đông màu đen... cùng chẩn đoán u ác tính lưỡi xuất huyết - rối loạn đông máu.

Cách đây khoảng 2 năm, bệnh nhân phát hiện bị u ác tính ở lưỡi và đang được điều trị. Do bệnh nhân chảy máu miệng, mũi lượng nhiều, khó cầm nên được đưa đến BV địa phương xử lý.

Được thông báo từ tuyến trước, êkíp can thiệp nội mạch đã chuẩn bị sẵn sàng. Khi vừa đến BV, bệnh nhân được xử trí cấp cứu, truyền dịch chảy nhanh, truyền 2 đơn vị hồng cầu toàn phần cùng 5 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, sau đó nhanh chóng chuyển đến phòng can thiệp mạch.

xuất huyết lưỡi

Sau can thiệp bệnh nhân không chảy máu tái phát và chuẩn bị xuất viện. Ảnh: BVCC

Êkíp can thiệp mạch đã quyết định can thiệp cầm máu bằng phương pháp chụp và nút mạch các khối u số hóa xóa nền (DSA).

Kết quả ghi nhận nhiều nhánh tân sinh mạch vùng hầu – họng – lưỡi được cấp máu từ nhánh của động mạch cảnh ngoài hai bên. Chọn lọc vị trí có tân sinh mạch các BS bơm tắc bằng hạt nhựa và kiểm tra thấy tắc hoàn toàn sau 80 phút can thiệp.

Hiện bệnh nhân có tình trạng huyết động ổn, không chảy máu tái phát, chuẩn bị xuất viện.

Theo y văn, tỷ lệ chảy máu trong u chiếm tỷ lệ khoảng 6-14% tùy theo vị trí và kích thước u, trong đó khoảng 6% số trường hợp là chảy máu cấp tính gây tử vong cho người bệnh.

Chảy máu cấp tính là một biến chứng nặng nề đối với những bệnh nhân ung thư vùng đầu mặt cổ. Điều trị can thiệp nội mạch là một phương pháp có hiệu quả cao, tỷ lệ thành công 70-99%.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.