Bị xuất huyết cấp tính ở lưỡi do khối u ác tính

(PLO)- Người đàn ông đang điều trị u ác tính ở lưỡi thì bị chảy máu cấp tính nhiều, may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu kịp thời.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 10-1, tin từ Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ (BS) vừa can thiệp cầm máu thành công cho một bệnh nhân bị xuất huyết lưỡi lượng nhiều do khối u ác tính.

Bệnh nhân là ông H (65 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình huyết áp thấp, da niêm nhạt, miệng có nhiều máu đông màu đen... cùng chẩn đoán u ác tính lưỡi xuất huyết - rối loạn đông máu.

Cách đây khoảng 2 năm, bệnh nhân phát hiện bị u ác tính ở lưỡi và đang được điều trị. Do bệnh nhân chảy máu miệng, mũi lượng nhiều, khó cầm nên được đưa đến BV địa phương xử lý.

Được thông báo từ tuyến trước, êkíp can thiệp nội mạch đã chuẩn bị sẵn sàng. Khi vừa đến BV, bệnh nhân được xử trí cấp cứu, truyền dịch chảy nhanh, truyền 2 đơn vị hồng cầu toàn phần cùng 5 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, sau đó nhanh chóng chuyển đến phòng can thiệp mạch.

xuất huyết lưỡi

Sau can thiệp bệnh nhân không chảy máu tái phát và chuẩn bị xuất viện. Ảnh: BVCC

Êkíp can thiệp mạch đã quyết định can thiệp cầm máu bằng phương pháp chụp và nút mạch các khối u số hóa xóa nền (DSA).

Kết quả ghi nhận nhiều nhánh tân sinh mạch vùng hầu – họng – lưỡi được cấp máu từ nhánh của động mạch cảnh ngoài hai bên. Chọn lọc vị trí có tân sinh mạch các BS bơm tắc bằng hạt nhựa và kiểm tra thấy tắc hoàn toàn sau 80 phút can thiệp.

Hiện bệnh nhân có tình trạng huyết động ổn, không chảy máu tái phát, chuẩn bị xuất viện.

Theo y văn, tỷ lệ chảy máu trong u chiếm tỷ lệ khoảng 6-14% tùy theo vị trí và kích thước u, trong đó khoảng 6% số trường hợp là chảy máu cấp tính gây tử vong cho người bệnh.

Chảy máu cấp tính là một biến chứng nặng nề đối với những bệnh nhân ung thư vùng đầu mặt cổ. Điều trị can thiệp nội mạch là một phương pháp có hiệu quả cao, tỷ lệ thành công 70-99%.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.