Giám sát chặt người nhập cảnh từ khu vực đang bùng phát dịch COVID-19

(PLO)- Bộ Y tế đề nghị các địa phương, các viện, bệnh viện giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu để phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc COVID-19
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã ký công điện khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các viện, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế về tăng cường phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu để phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc COVID-19 xử lý kịp thời, đặc biệt là người nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của virus SARS-CoV-2. Đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, các cơ sở khám, chữa bệnh.

Chủ động phối hợp với các viện, bệnh viện có khả năng xác định biến thể mới của COVID-19 để lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến thể, biến chủng mới và đánh giá nguy cơ dịch bệnh.

Các địa phương tiếp tục tiêm vaccine phòng COVID-19, cần quan tâm nhóm nguy cơ cao, nhất là người cao tuổi, có bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch, trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi. Cạnh đó, cần rà soát, cập nhật các thông điệp và tăng cường truyền thông về phòng, chống dịch bệnh tại các cửa khẩu, cơ sở y tế, cơ sở lưu trú khách du lịch và cộng đồng.

Sẵn sàng phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19; đảm bảo đủ thuốc, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch. Các địa phương chỉ đạo các cơ sở nhận khách lưu trú bố trí nơi cách ly cho khách du lịch nhập cảnh bị mắc COVID-19 thể nhẹ và vừa, không cần nhập viện.

Khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2023, trình UBND tỉnh, thành phố phê duyệt và tổ chức thực hiện, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch.

Bộ Y tế yêu cầu các viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trong khu vực phụ trách, phối hợp với các địa phương đánh giá nguy cơ dịch bệnh để điều chỉnh các phương án, biện pháp phòng chống kịp thời. Sẵn sàng hỗ trợ các địa phương, đơn vị trong phòng, chống dịch.

Chủ động hướng dẫn các địa phương giám sát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm các trường hợp nguy cơ, trường hợp mắc bệnh để giải trình tự gene xác định các biến chủng, biến thể mới của virus SARS-CoV-2…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.