TP.HCM: Lịch trình chi tiết của bệnh nhân nhiễm COVID-19 mới

Sáng 26-3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết ca nhiễm COVID-19 vừa mới phát hiện trên địa bàn TP.HCM là nữ (sinh năm 1996, quốc tịch Việt Nam) làm nghề thợ trang điểm, cư trú tại Trà Ôn, Vĩnh Long.

Ngày 16-2, bệnh nhân đã vượt biên trái phép đến Campuchia để làm nghề trang điểm dịch vụ. Tại Campuchia, người này ở cùng với 2 người có hộ khẩu cư trú tại Hải Phòng. Do không có việc làm nên 3 người đã về Việt Nam theo đường nhập cảnh trái phép.

Ngày 21-3, ba người theo một chiếc tàu đánh cá về đến Phú Quốc vào ngày sáng ngày 22-03-2021. Trên tàu có khoảng 10 người nhập cảnh trái phép gồm 8 nữ, 2 nam (trong đó có bệnh nhân và 2 người bạn). Khi tới Phú Quốc, 10 người xuống tàu chia ra tự đi 2 nam bắt taxi về TP.HCM, 4 nữ không biết đi đâu. 4 người còn lại gồm bệnh nhân và hai bạn cùng phòng ghé nhà nghỉ Khoa Thư (363A Nguyễn Văn Cừ, An Thới, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Bệnh viện dã chiến Củ Chi, nơi đang điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: SYT

Sáng cùng ngày, bệnh nhân và một người nhập cảnh trái phép khác đi chung một chuyến tàu từ Phú Quốc đến Rạch Giá, trên tàu không tiếp xúc ai. Hai người cư trú tại Hải Phòng đi máy bay mã số VJ458 từ sân bay Phú Quốc – Hà Nội lúc 12 giờ 15 phút ngày 22-03-2021 về Hải Phòng, số ghế 9B. Một trong 2 người về Hải Phòng đã được Bộ Y tế công bố nhiễm COVID-19.

Bệnh nhân đến bến tàu Rạch Giá, bắt taxi đi TP.HCM đến đường Nguyễn Văn Linh. Sau đó, cả 2 người xuống xe và bắt xe ôm đến Khách sạn Quốc Thái, 90 đường số 7, KDC Trung Sơn, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh, TP.HCM. Ngày 24-3-2021, do lo sợ nhiễm COVID-19, bệnh nhân đã đến Bệnh viện FV tự khai chuẩn bị đi xuất cảnh để được lấy mẫu xét nghiệm dịch vụ COVID-19. Kết quả bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Người đi cùng với bệnh nhân ở trọ trên đường Lê Văn Thọ,  phường 9, quận Gò Vấp. Người này từng có có kết quả dương tính COVID-19 ở Campuchia, nhập viện 3-3-2021 vào Bệnh viện tỉnh Sihanouk, Campuchia, ra viện ngày 14-3-2021 do có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính cách nhau 48 giờ.

Liên quan đến ca nhiễm COVID-19 mới, Thành phố đang tiến hành triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. HCDC đề nghị các trường hợp nhập cảnh trái phép cần nhanh chóng liên hệ địa phương khai báo y tế để thực hiện phòng chống dịch theo quy định. Công dân Việt Nam khi nhập cảnh cần tuân thủ quy định cách ly, không để xảy ra nguy cơ cho gia đình và cộng đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm