TP.HCM lo ngại thiếu điều dưỡng trầm trọng tại các bệnh viện công

(PLO)- Dự báo thiếu hụt điều dưỡng tại các bệnh viện công càng trầm trọng khi nhân lực tuyển dụng mới không đủ để bù đắp số điều dưỡng đã nghỉ việc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 30-9, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết việc thiếu hụt nhân lực điều dưỡng tại các bệnh viện (BV) công đang là thực trạng đáng lo ngại. Đặc biệt sau đại dịch COVID-19.

Hồ sơ đăng ký học điều dưỡng giảm đáng kể

Theo Sở Y tế TP.HCM, 2.300 người có nguyện vọng nộp hồ sơ đăng ký học điều dưỡng năm 2021 tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM). Tuy nhiên qua năm 2022, con số đó chỉ còn 781, giảm 66%. Tình trạng này đang phổ biến tại các trường có đào tạo chuyên ngành điều dưỡng.

Điều dưỡng BV quận 12, TP.HCM đang kiểm tra sức khỏe người bệnh. Ảnh: TRẦN NGỌC

Điều dưỡng BV quận 12, TP.HCM đang kiểm tra sức khỏe người bệnh. Ảnh: TRẦN NGỌC

“Dự báo thiếu hụt điều dưỡng tại các BV công càng trầm trọng khi nhân lực tuyển dụng mới không đủ số lượng lẫn chất lượng để bù đắp số điều dưỡng đã nghỉ việc” – Sở Y tế TP.HCM nhận định.

Đề cập nguyên nhân điều dưỡng nghỉ việc, Sở Y tế TP.HCM cho rằng công việc khá vất vả, áp lực, nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống gia đình. Mặt khác, một số điều dưỡng chuyển qua BV tư do mức lương cao hơn.

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM có văn bản đề xuất Bộ Y tế gia hạn thời gian cho phép tuyển dụng điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y trình độ trung cấp đến ngày 1-1-2026 và gia hạn thời gian chuẩn hóa trình độ cao đẳng đối với những trường hợp đã được tuyển dụng trình độ trung cấp đến ngày 31-12-2030. Đồng thời cho phép các trường thuộc khối ngành sức khỏe tiếp tục đào tạo điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y trình độ trung cấp để làm những công việc không đòi hỏi chuyên môn cao.

“Bên cạnh đó, điều dưỡng trung cấp gặp khó khăn trong việc học tập để nâng chuẩn trình độ lên cao đẳng, đại học theo quy định của Bộ Y tế. Ngoài ra, kinh phí đào tạo cho chương trình cử nhân, cao đẳng điều dưỡng khá cao, mỗi năm khoảng 35 triệu đồng đến 40 triệu đồng. Tuy vậy, khi ra trường, môi trường làm việc vất vả, lương thấp, không có chế độ ưu đãi nên số lượng nộp hồ sơ vào các trường đào tạo điều dưỡng ngày càng giảm” – Sở Y tế TP.HCM thông tin.

Cần hỗ trợ học phí cho sinh viên ngành điều dưỡng

Để giải quyết bài toán nguy cơ thiếu hụt điều dưỡng tại các BV công lập, Sở Y tế TP.HCM đã có buổi gặp gỡ và lắng nghe những kiến nghị của các chuyên gia điều dưỡng.

Bà Bùi Thị Hồng Ngọc, Trưởng phòng Điều dưỡng BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho rằng hãy trả người điều dưỡng về đúng chuyên môn chăm sóc người bệnh, không để điều dưỡng phải làm những việc văn phòng. “BV cần bổ sung nhân viên nhập liệu, thư ký y khoa… để làm việc tại các vị trí hành chính nhằm tránh gây lãng phí nhân lực điều dưỡng” – bà Ngọc nói.

Theo ông Võ Thuận Anh, Trưởng phòng Điều dưỡng BV Bình Dân (TP.HCM), cần gia hạn thời gian chuẩn hóa trình độ điều dưỡng từ trung cấp lên cao đẳng và đại học để điều dưỡng an tâm công tác, Bên cạnh đó, cần có chính sách hỗ trợ kinh phí cho các điều dưỡng chuẩn hóa trình độ chuyên môn.

“Cần có cơ chế hỗ trợ, vận động con em nhân viên y tế đăng ký theo học ngành điều dưỡng. Cụ thể hỗ trợ một phần học phí, BV cam kết tiếp nhận các em sau khi tốt nghiệp” – bà Nguyễn Thị Cẩm Lệ, Trưởng phòng Điều dưỡng BV Nhi đồng 1, đề xuất.

Theo bà Trần Thị Châu, Chủ tịch Hội Điều dưỡng TP.HCM, ngoài hỗ trợ học phí cho sinh viên ngành điều dưỡng, cũng cần hỗ trợ kinh phí đào tạo nâng cao năng lực, tay nghề của điều dưỡng đang công tác tại BV.

“Bên cạnh đó, BV phải đặt hàng cho các trường tuyển sinh và đào tạo những nhóm nghề phù hợp với nhu cầu thực tế của BV” – bà Châu nói.

TP.HCM kiến nghị có chính sách tăng thu nhập cho điều dưỡng

Trước nguy cơ thiếu hụt nhân lực điều dưỡng tại các BV công lập, Sở Y tế đã kiến nghị UBND TP.HCM có cơ chế, chính sách giúp tăng thu nhập cho điều dưỡng.

Trước mắt, ưu tiên giải quyết thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND cho tất cả điều dưỡng hiện đang công tác tại các cơ sở y tế công lập thuộc TP.HCM, gồm cả diện hợp đồng chuyên môn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm