TP.HCM: Một công ty sản xuất mỹ phẩm bị phạt 150 triệu đồng

(PLO)- Công ty TNHH Elly Cuties bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phạt 150 triệu đồng do sản xuất mỹ phẩm khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 5-12, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt hàng loạt công ty và nhà thuốc vì đã sản xuất và phân phối sản phẩm chưa đủ điều kiện lưu hành.

Theo đó, thanh tra sở phạt Công ty TNHH Elly Cuties (183/37 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh) 150 triệu đồng.

Lý do, sản xuất mỹ phẩm khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện; đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm.

Ngoài bị đình chỉ hoạt động sản xuất mỹ phẩm cho đến khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện, công ty nói trên còn bị buộc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ mỹ phẩm.

sản xuất mỹ phẩm chui.jpg
Mỹ phẩm Elly Cuties của Elly Trần. (Hình minh họa)

Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng phạt Công ty TNHH Sản xuất dược - mỹ phẩm HIKACHI (D5/25B ấp 4, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) bị phạt 42,5 triệu đồng.

Lý do, buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa; sản xuất hàng hóa có nhãn không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa.

Ngoài buộc tiêu hủy hàng giả, công ty nói trên còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp gần 20 triệu đồng do buôn bán hàng giả, buộc nộp lại 21 triệu đồng bằng trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã bị tiêu thụ đối với lô hàng ghi sai nhãn.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM còn phạt bà Lâm Thị Thu Nga (618 Nguyễn Chí Thanh, phường 4, quận 11) chín triệu đồng.

Lý do, không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ, báo cáo đột xuất hoặc báo cáo theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền về dược; không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ.

Gần 22 triệu đồng là số tiền nhà thuốc Thanh Tú (23 Đỗ Tấn Phong, phường 9, quận Phú Nhuận) bị thanh tra y tế TP phạt.

Lý do, mua bán thuốc không có giấy phép nhập khẩu hoặc không có giấy đăng ký lưu hành; không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ; không có biện pháp cách ly hoặc để ở khu vực biệt trữ đối với thuốc đã hết hạn dùng.

Ngoài buộc tiêu hủy toàn bộ thuốc không có giấy phép nhập khẩu hoặc không có giấy đăng ký lưu hành, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM còn tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược của bà Nguyễn Thị Kim Loan trong thời hạn là 4,5 tháng.

Do mua bán thuốc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược nên nhà thuốc Hồng Nhung (36 đường số 3, khu phố 4, phường An Khánh, TP Thủ Đức) bị thanh tra y tế phạt 25 triệu đồng.

Nhà thuốc Đức Lợi 6 (A6/2B1 ấp 1A, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) bị phạt 27 triệu đồng.

Lý do, người chịu trách nhiệm chuyên môn của nhà thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động; không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ; bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc.

Nhà thuốc Minh Khang (41 Phú Thuận, phường Phú Thuận, quận 7) bị phạt 4 triệu đồng do người chịu trách nhiệm chuyên môn của nhà thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động.

30 triệu đồng là số tiền mà nhà thuốc Long Đức (A6/20L đường 1C ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) bị thanh tra y tế phạt.

Lý do, người chịu trách nhiệm chuyên môn của nhà thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động; không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ.

Hộ kinh doanh Trường Hữu (93 Lương Nhữ Học, phường 10, quận 5) bị phạt 6 triệu đồng.

Lý do, bán dược liệu đã qua sơ chế không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng; không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến nguyên liệu làm thuốc (dược liệu) trong thời gian phải lưu giữ.

Do không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ; bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc nên nhà thuốc Ngọc Bích (226 Nguyễn Thái Sơn, phường 4, quận Gò Vấp) bị phạt 22 triệu đồng.

37,5 triệu đồng là số tiền bà Nguyễn Thị Hoa (phường Hiệp Thành, quận 12) bị thanh tra y tế phạt.

Lý do, mua bán thuốc mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện; hành nghề dược mà không có chứng chỉ hành nghề dược; tự ý tháo gỡ, phá bỏ niêm phong tang vật, phương tiện vi phạm đang bị niêm phong, tạm giữ.

Do giả mạo một trong các giấy tờ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược nên các cá nhân Hà Thị Duyên (52/20/11 đường số 8, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân), Nguyễn Thị Huyền Trang (306 Lê Sao, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú), Phạm Thu Hoài (83/72 Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) mỗi người bị phạt 7,5 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.