TP.HCM: Nguy cơ dịch sởi chồng lên sốt xuất huyết và COVID-19

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân thường xuyên rửa sạch bàn tay, nhất là trước khi tiếp xúc với trẻ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 14-9, Sở Y tế TP.HCM cho biết TP đang đối diện nguy cơ dịch sởi chồng lên bệnh hiện hữu là sốt xuất huyết và COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM đưa ra nhận định trên là do 2 loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng là sởi đơn (tiêm khi trẻ đủ 9 tháng tuổi) và DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi) đang bị gián đoạn cung ứng.

Theo Sở Y tế TP.HCM, nhu cầu 2 loại vaccine sởi và DPT hàng tháng của TP là hơn 8.000 liều cho mỗi loại. Trước tình hình nguồn cung ứng 2 loại vaccine nói trên bị gián đoạn, Sở Y tế TP.HCM đã 3 lần gửi công văn (tháng 6, tháng 8 và tháng 9-2022) cho Bộ Y tế.

Một trẻ đang được tiêm vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Ảnh: TRẦN NGỌC

Một trẻ đang được tiêm vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Ảnh: TRẦN NGỌC

Sở này cũng đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia phân bố kịp thời 2 loại vaccine nói trên cho TP.HCM. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có nguồn cung cấp.

Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm, theo yêu cầu của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tỷ lệ bao phủ vaccine sởi phải đạt ít nhất 95% ở trẻ dưới 1 tuổi để có thể kiểm soát được dịch bệnh này. Thực tế cứ 4 năm 1 lần, dịch sởi lại xảy ra theo chu kỳ. Gần nhất là các đợt bùng phát dịch sởi vào năm 2013-2014 và nhất là dịch sởi năm 2018-2019.

Đáng lo ngại hơn sau 2 năm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tỷ lệ tiêm vaccine sởi tại TP.HCM rất thấp. Hiện nay lại bị gián đoạn nguồn vaccine nên nguy cơ xảy ra dịch sởi rất lớn.

Trước tình hình gián đoạn tạm thời vaccine sởi và DPT, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các trạm y tế phường, xã, thị trấn thực hiện một số biện pháp trước mắt như sau:

(1) Lập danh sách các trẻ đã đủ tuổi nhưng chưa được tiêm sởi và DPT để mời tiêm ngay khi nhận được vaccine. Trong trường hợp cha mẹ muốn trẻ được tiêm đúng lịch, tư vấn có thể đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

(2) Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên nhưng chưa được tiêm vaccine sởi, trạm y tế có thể chỉ định tiêm vắc xin MR (sởi - rubella) trong chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc tư vấn tiêm MMR (sởi – quai bị - rubella) thuộc nhóm vaccine dịch vụ nếu cha mẹ trẻ có nhu cầu.

Trong giai đoạn hiện nay, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo mọi người thường xuyên rửa sạch bàn tay, đặc biệt trước khi tiếp xúc với trẻ. Chủ động mang khẩu trang khi có triệu chứng hô hấp, vệ sinh bề mặt tiếp xúc, giữ nhà cửa thông thoáng…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm