TP.HCM phát hiện 9 người dương tính COVID-19 trên tàu từ Ấn Độ

Đó là thông tin được ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM sáng 27-5.

Theo ông Bỉnh, tàu Ashico Victoria mang quốc tịch Panama, nhưng có 17 thuyền viên là quốc tịch Việt Nam. Tàu này xuất phát từ Ấn Độ, dự kiến đến TP.HCM vào ngày 26-5. Tuy nhiên, tàu neo đậu tại phao số 0 (Vũng Tàu) và chưa vào cảng TP.HCM. Theo kế hoạch thì tàu sẽ vào làm hàng ở cảng TP.HCM.

Trong số 17 thuyền viên thì 9 người đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính COVID-19 vào ngày 26-5.  8 người còn lại đang được cách ly trên tàu.

TP.HCM phát hiện 9 người dương tính COVID-19 trên tàu từ Ấn Độ ảnh 1

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh. Ảnh: TTBC

Ông Bỉnh đề xuất Cảng vụ Hàng hải TP.HCM hạn chế cho phép các chuyến tàu từ những quốc gia có nhiều dịch bệnh như Ấn Độ cập cảng để giảm nguy cơ COVID-19 xâm nhập.

Liên quan đến con tàu này, đại diện Cảng vụ Hàng hải TP.HCM cho biết là tàu mang quốc tịch Panama, nhưng chủ tàu là Công ty cổ phần thiết bị và vận tải hàng hải Á Châu (Việt Nam).

Ngày 24-5, Cảng vụ Hàng hải TP.HCM nhận văn bản của chủ tàu thông báo 17 thuyền viên có triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, mất vị giác.

Sáng 25-5, Cảng vụ tổ chức họp với các đơn vị liên quan và đại diện chủ tàu và thống nhất đưa thuyền viên lên cạn. Sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đưa cano ra đón thuyền viên lên bờ. Kết quả xét nghiệm cho thấy 9/17 thuyền viên dương tính với virus SARS-CoV-2 như đã nêu trên.

Cảng vụ Hàng hải TP.HCM đã yêu cầu chủ tàu sẵn sàng chuẩn bị thuyền viên mới trong trường hợp tất cả các thuyền viên được đưa đi cách ly tập trung.

Từ vấn đề liên quan tàu Ashico Victoria nêu trên, đại diện Cảng vụ Hàng hải TP.HCM kiến nghị UBND TP hạn chế cho phép tàu từ những quốc gia có nhiều ca bệnh (như Ấn Độ) cập cảng TP.HCM để giảm nguy cơ xâm nhập dịch bệnh.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.