TP.HCM: Sau nới lỏng giãn cách, việc xét xử có gì đặc biệt?

Cuối tháng 9, Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong ký ban hành quy định về hoạt động của TAND TP trong thời gian thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội từ ngày 1-10.

Triển khai thực hiện, đơn vị đã hoàn thành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các phiên tòa mở lại từ giữa tháng 10.

Thí điểm phòng xử có tấm chắn

TAND TP.HCM cho biết hiện đơn vị có phòng xử trang bị tấm kính chắn giọt bắn đóng khung tại các bàn làm việc của HĐXX, đại diện VKS, thư ký, luật sư và bị cáo. Phòng xử mới thí điểm để thích ứng phòng chống dịch COVID-19 tại địa phương; có thể dùng để xét xử nhiều loại án, không riêng án hình sự.

TP.HCM: Sau nới lỏng giãn cách, việc xét xử có gì đặc biệt? ảnh 1

Phòng xử thí điểm được trang bị khung kính chắn giọt bắn tại TAND TP.HCM. Ảnh: HY

Tuy nhiên, việc trang bị phòng xử như trên chỉ mới tại một phòng để khảo sát chất lượng âm thanh, cách tiến hành phiên xử có khó khăn, vướng mắc gì không. Qua quan sát của PV, những người tiến hành, tham gia tố tụng phải có giọng nói to rõ mới đảm bảo chất lượng nghe, hỏi và trả lời.

Chánh Văn phòng TAND TP.HCM Thái Văn Tuấn cho biết trong tình hình hiện tại, các phiên tòa hình sự sẽ diễn ra tại phòng xử lớn, đảm bảo việc giãn cách giữa người với người an toàn phòng chống dịch. 

Đối với các đại án hay phiên xử đông người sắp tới, tòa sẽ chia nhiều khu lớn và chuẩn âm thanh, hình ảnh đường truyền đảm bảo. 

Theo chánh văn phòng TAND TP.HCM, phòng xử lớn đảm bảo việc giãn cách của HĐXX, đại diện VKS, bị cáo, luật sư, công an dẫn giải. Những người tham gia tố tụng khác sẽ ngồi tại khu ngoài và có thêm một phòng dự khán lớn. Mỗi khu vực đều rất rộng theo cấu trúc của tòa nhà từ trước đến nay nên đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Cạnh đó, đơn vị có một số quy định về việc tiếp xúc, làm việc trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19, tuân thủ cách thức mà Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP đã hướng dẫn. Toàn bộ thẩm phán, thư ký, hội thẩm nhân dân, người lao động tại tòa đều đã được tiêm hai mũi vaccine. Trong quá trình xét xử, HĐXX, kiểm sát viên, luật sư và các bị cáo hay đương sự đều phải đảm bảo nguyên tắc 5K.

Người tham gia phiên tòa phải cung cấp thông tin cho tòa án xem xét đã đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo điều kiện của TP hay chưa. Cán bộ, công chức, người dân đến làm việc tại tòa án sẽ khai báo y tế, kiểm tra việc tiêm ngừa vaccine theo các app quy định để kiểm soát.

Chín tháng, giải quyết 3.821 vụ án hình sự 

Theo báo cáo, trong chín tháng từ đầu năm 2021, TAND hai cấp TP.HCM giải quyết 3.821/5.353 vụ án hình sự, đạt tỉ lệ gần 72%. Về chất lượng xét xử, hai cấp tòa án có 63 bản án bị hủy, sửa. 

Đáng chú ý, vừa qua TAND TP.HCM thụ lý chín vụ án với 34 bị cáo liên quan đến các tội phạm về tham nhũng, chức vụ; đã đưa ra xét xử bốn vụ/25 bị cáo. Trong số đó có một số vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM theo dõi, chỉ đạo; dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí… 

Chủ yếu xét xử án hình sự

Các thẩm phán Tòa Hình sự, TAND TP.HCM cho biết chiếu theo quy định hiện nay thì việc xử lý và mở phiên tòa xét xử sẽ tiện hơn. Các bị cáo bị tạm giam hầu hết đều được tiêm vaccine phòng ngừa theo quy định. Đối với bị cáo tại ngoại, thư ký phải thông báo cùng văn phòng phối hợp, yêu cầu họ test PCR trong vòng 72 tiếng trước khi đến phòng xử.

Sau khi hết thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TAND huyện Cần Giờ là đơn vị mở lại phiên xử hình sự đầu tiên vào ngày 12-10. Ông Phù Quốc Tuấn, Chánh án tòa này, cho biết ngoài các quy định của UBND các cấp, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, đơn vị lên phương án và có những sắp xếp về điều kiện phòng xử và người tiến hành, tham gia tố tụng cần thực hiện nghiêm.

Cụ thể, khi tiếp đương sự, xét xử tại tòa án trước và sau mỗi buổi làm việc, đương sự, luật sư, thư ký, thẩm phán phải thực hiện khử khuẩn kính chống giọt bắn. Phòng làm việc và phòng xử được khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B.

Mọi người phải đeo khẩu trang y tế, kính chống giọt bắn (tòa đã trang bị sẵn và khử khuẩn) và yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách 2 m trong suốt quá trình làm việc, xét xử. Đáng chú ý, thẩm phán, thư ký hướng dẫn luật sư, thư ký thực hiện khử khuẩn tài liệu bằng máy UV-C được trang bị sẵn trước khi nộp tài liệu cho tòa. Cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho bị cáo, địa phương đều đã tiêm phòng vaccine đầy đủ cho họ theo quy định.

Một số chánh án TAND quận, huyện khác tại TP.HCM cho biết hiện nay, việc mở phiên xử trực tiếp tại trụ sở chủ yếu áp dụng đối với án hình sự. Với các án dân sự, thương mại thì tòa phải rà soát các điều kiện an toàn phòng chống dịch như đương sự đã tiêm vaccine chưa mới có thể mở phiên tòa. Và khi mở phiên tòa phải đảm bảo 5K, hạn chế lượng người tham gia, chỉ ai liên quan trực tiếp mới được dự tòa.

 Tòa Cấp cao chưa xét xử lưu động

TAND Cấp cao tại TP.HCM là nơi mở phiên tòa tại trụ sở sớm hơn các nơi khác trên địa bàn TP.HCM. Lãnh đạo tòa cho biết thẩm quyền tòa phúc thẩm rất rộng, gồm 23 tỉnh, thành rất khó trong việc triệu tập bị cáo, đương sự để tham gia phiên tòa. Vì vậy, các thẩm phán, thư ký chủ động phối hợp với trại tạm giam của các địa phương. Vụ án nào giản đơn chỉ có bị cáo, ít đương sự, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch thì sẽ đưa ra xét xử trước.

Còn việc xét xử lưu động tại các tỉnh, thành thì đơn vị đang chờ sự phối hợp với địa phương cũng như việc tạo điều kiện, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch thì sẽ tiến hành.

Các vụ án mấy ngày qua tòa xử chủ yếu là án đã lên lịch xử trước đó, sau đó chưa tuyên được vì vướng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Và đó cũng chỉ là những vụ án ít người tham gia, đảm bảo an toàn phòng chống dịch…

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.