TP.HCM sẽ hết thời ‘chạy trường’ cho con?

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa triển khai kế hoạch thực hiện đề án phát triển và ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục giai đoạn từ nay đến năm 2020. Từ đề án này, các quận/huyện xây dựng dịch vụ công trực tuyến cung cấp những ứng dụng để người dùng có thể thực hiện các dịch vụ về giáo dục với nhà trường qua Internet, đặc biệt dịch vụ giúp phụ huynh đăng ký tuyển sinh đầu cấp cho con em mình.

Phụ huynh hào hứng

Đến thời điểm này, khi nhớ về hành trình nộp hồ sơ cho con vào lớp 1, anh NT vẫn còn cảm thấy ái ngại. Anh T. cho biết để nộp được hồ sơ cho con, hai vợ chồng đã phải xin nghỉ việc mấy ngày.

“Hôm đó, tôi tới trường lấy hồ sơ cho con. Nhưng tới nơi, không thấy tên con dù tôi có đầy đủ giấy tờ. Tôi tìm gặp hiệu trưởng thì được giải thích là do sai sót trong quá trình thống kê. Tôi lại phải chờ để trường bổ sung. Sau đó, tôi mới đi làm giấy tờ và hoàn thành việc nộp hồ sơ cho con. Việc Sở khuyến khích các trường tuyển sinh trực tuyến, tôi rất hoan nghênh. Nhưng tôi cũng mong phần mềm sẽ đơn giản, việc thực hiện dễ dàng vì không phải ai cũng rành công nghệ” - anh T. nói.

Tương tự, chị Phan Nga, sống tại quận Thủ Đức, khá hào hứng khi nghe thông tin TP sẽ tiến tới tuyển sinh đầu cấp trực tuyến. “Nếu việc tuyển sinh này thực hiện sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức của phụ huynh. Thế nhưng việc này cũng chứa nhiều rủi ro như truy cập nhiều sẽ dễ bị nghẽn mạng. Cho nên các phòng GD&ĐT phải chuẩn bị trước điều này. Hơn nữa, không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận với Internet. Nên tôi nghĩ trước mắt cần duy trì song song cả hai phương án. Và cách tuyển sinh này cần triển khai từng bước, theo lộ trình” - chị Nga nhấn mạnh.

Phụ huynh nộp hồ sơ cho con vào lớp 1 tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM năm học 2018-2019. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Bắt tay vào triển khai

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT quận 8, cho biết: Trong năm nay, phòng sẽ triển khai việc tuyển sinh đầu cấp trực tuyến. Hiện tại phòng đang tìm đơn vị hợp tác viết phần mềm tuyển sinh.

Theo ông Dân, việc tuyển sinh đầu cấp trực tuyến tại quận cũng có nhiều thuận lợi. Vì hiện tại, việc phân tuyến từ tiểu học lên THCS đã có sẵn, theo quy định. Còn tuyển sinh vào lớp 1 thường sẽ nhận học sinh từ lớp lá các trường mầm non và theo danh sách các phường. “Tùy tình hình, nếu ổn thì phòng sẽ thực hiện đồng loạt các trường, còn không sẽ thực hiện thí điểm ít nhất tại ba trường ở ba cấp học khác nhau” - ông Dân nói.

Để triển khai tuyển sinh đầu cấp qua mạng cần phải có một hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ, toàn diện. Cho nên việc này phải thực hiện từng bước.

Trong năm nay, Sở khuyến khích các đơn vị đưa biểu mẫu, đơn thư, các văn bản hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp lên trang thông tin của trường để phụ huynh có thể tìm kiếm và tải mẫu về đăng ký chứ không cần tới trường mua như ngày xưa.

Ông NGUYỄN HỒNG TUẤNPhó Giám đốc Trung tâm Thông tin và chương trình giáo dục, Sở GD&ĐT TP.HCM 

Tương tự, ông Nguyễn Văn Phước, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận 3, cho hay quận 3 đang xúc tiến xây dựng đô thị thông minh, trong đó ngành GD&ĐT thực hiện kế hoạch xây dựng trường học thông minh. Việc tuyển sinh đầu cấp sẽ được tổ chức theo phương thức trực tuyến là một trong những nội dung đó.

Theo ông Phước, khi học sinh hoàn thành chương trình bậc tiểu học sẽ được phân tuyến vào lớp 6 các trường THCS. Việc thực hiện thủ tục nhập học cũng sẽ được thực hiện trực tuyến.

Đối với học sinh lớp 1, khi đến tuổi, tổ dân phố sẽ thống kê số lượng trên địa bàn cư trú. Giáo viên phổ cập sẽ lập danh sách này tham mưu cho UBND phường rồi nộp về Phòng GD&ĐT quận. Bộ phận tuyển sinh của phòng Giáo dục sẽ kiểm tra, rà soát. Sau đó Phòng GD&ĐT sẽ tham mưu cho UBND quận để phân tuyến vào các trường. Dựa trên danh sách đã có, nhà trường lập kế hoạch tuyển sinh của trường và gửi thư mời theo danh sách để phụ huynh đến trường làm thủ tục.

“Phòng GD&ĐT sẽ tiến hành song song hai phương thức, vừa truyền thống vừa trực tuyến. Vì thế, tất cả thông tin trên mạng sẽ được niêm yết tại đơn vị giáo dục. Đây được xem như là một bước chuyển để phụ huynh quen với cách làm mới, tiến tới trực tuyến hoàn toàn” - ông Phước nhấn mạnh.

Một số địa phương đã triển khai từ lâu

Đây là năm thứ tư Hà Nội áp dụng tuyển sinh đầu cấp qua mạng với phần mềm tuyển sinh trực tuyến. Phụ huynh tại Hà Nội có thể đăng ký hồ sơ xét tuyển vào các trường mầm non, tiểu học, THCS ngay tại nhà bằng cách truy cập mạng Internet. Các trường phải cung cấp mã số của học sinh cũng như mật khẩu cho phụ huynh.

Trong khi đó, năm học 2018-2019 là năm thứ hai ngành giáo dục Đà Nẵng triển khai hình thức tuyển sinh đầu cấp tiểu học và THCS.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm