TP.HCM sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT như thế nào giữa dịch COVID-19?

Ngày 22-6, Sở GD&ĐT TP.HCM đã chính thức có thông báo khẩn về hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong tình hình tăng cường phòng chống dịch COVID-19.

Theo nội dung thông báo này, Sở GD&ĐT TP.HCM vẫn quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT. Tức kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9-7-2021.

F0, F1, F2…được thi đợt hai

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi khi dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp trên địa bàn, Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các trường học tuyên truyền chủ trương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp của Bộ GD&ĐT để tạo ra sự đồng thuận trong phụ huynh và học sinh. Quán triệt thí sinh, giáo viên tham gia coi thi, chấm thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch và hạn chế đi lại những nơi không cần thiết. 

Các trường không được tổ chức sinh hoạt nội quy thi, dặn dò tập trung, mà nên thông tin cho thí sinh các nội dung liên quan về kỳ thi qua email, trang web hoặc tin nhắn.

Đồng thời, các trường cần phối hợp với Bưu điện TP và Hệ thống bưu điện các quận, huyện trong gửi phiếu báo danh sách cho học sinh trước ngày 27-6.

Đặc biệt, các trường phải thông tin cho huynh, học sinh về việc nộp hồ sơ minh chứng đối với trường hợp thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 không thể dự thi vào các ngày 7 đến 8-7 sẽ tham dự đợt hai do ở nơi bị phong tỏa hoặc thuộc nhóm F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế.

Hồ sơ bao gồm: Đơn xin tham gia dự thi đợt hai do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và minh chứng (quyết định, Công văn thực hiện phong tỏa).

Các trường THPT cần phải thông tin cho thí sinh phương án bảo đảm an toàn khi vào điểm thi như: Đeo khẩu trang toàn bộ thời gian, rửa tay sát trùng trước khi vào điểm thi, phòng thi; chú ý đi đúng hàng và đảm bảo giãn cách khi đo nhiệt độ,  di chuyển thẳng lên phòng thi, không tụ tập, trao đổi trước và sau khi thi, về ngay khi thi xong. 

Thí sinh luôn kiểm tra và bảo đảm sức khỏe, đo thân nhiệt trước khi đi thi, khai báo y tế tại nhà trước các buổi thi và khai báo các trường hợp sốt, ho cho trưởng điểm thi để xử lý phù hợp. 

Các trường cũng phải tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh thực hiện đeo khẩu trang khi đưa thí sinh đi thi,  ra về ngay sau khi đưa và đón học sinh đi thi, tránh tụ tập đông người trước điểm thi.

TP.HCM sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT như thế nào giữa dịch COVID-19? ảnh 1

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM năm 2020. Ảnh: PA

Mỗi điểm thi có hai phòng thi dự thi

Tại các điểm thi, lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các điểm thi phối hợp thực hiện khử khuẩn trước ngày thi một ngày và sau khi thi. Tổ chức bảo vệ sinh môi trường hành lang, sân trường, nhà vệ sinh ... sau mỗi buổi thi. 

Trưởng các điểm thi xây dựng phương pháp và hướng dẫn thí sinh thực hiện đúng: phân cổng đón đưa theo nhóm phòng thi;  phân hàng, phân luồng đo nhiệt độ theo nhóm phòng thi (ít nhất có bốn luồng đo nhiệt độ);  rửa tay sát khuẩn thường xuyên;  cử thành viên hướng dẫn thí sinh lên phòng thi (không tập hợp xem sơ đồ phòng thi, xem danh sách thí sinh); Không tụ tập trao đổi trước và sau khi thi, giám sát sức khỏe từng cán bộ, nhân viên và thí sinh trước khi vào điểm thi. 

Yêu cầu rửa tay sát khuẩn ngay tại cổng thi điểm, tại cửa phòng thi, phòng hội đồng. Yêu cầu cán bộ, nhân viên, thí sinh phải đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian tại điểm thi. 

Các điểm thi sắp xếp tối đa 24 thí sinh/phòng, mỗi học sinh ngồi một bàn hoặc bảo đảm giãn cách, các phòng thi phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh. 

Các điểm thi không tổ chức khai mạc kỳ thi, chỉ tổ chức hướng dẫn quy chế thi, kiểm tra thông tin thí sinh tại các phòng thi. Phải hướng dẫn sinh vào phòng thi và về ngay sau khi thi, không tụ tập trước và sau khi thi.

Tổ chức phân luồng tổ chức, bố trí cho người nhà đưa, đón thí sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không tập trung xung quanh điểm thi.

Bố trí nhân viên y tế trực và có hai phòng thi dự phòng để xử lý các trường hợp có các biểu hiện bệnh.