TP.HCM trang trọng dâng hương tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 21-4 (tức mùng 10 tháng 3 âm lịch), tại Khu tưởng niệm các vua Hùng trong Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc (phường Long Bình, TP Thủ Đức), Thành ủy – HĐND - UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã trang trọng tổ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021.

TP.HCM trang trọng dâng hương tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ảnh 1

Lãnh đạo TP.HCM cùng người dân thực hiện nghi thức dự giỗ tổ Hùng Vương. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM, Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Cùng dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, cùng nhiều lãnh đạo khác và nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo, cựu chiến binh, kiều bào, người dân… về tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu, cho biết hàng năm, vào dịp mùng 10 tháng 3 âm lịch, mọi người dân trên khắp mọi miền đều thành kính hướng về Quốc Tổ Hùng Vương, tưởng nhớ tổ tiên, tưởng nhớ công đức to lớn của các vua Hùng dựng nước.

TP.HCM trang trọng dâng hương tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ảnh 2

Các đại biểu dâng dương Quốc tổ Hùng Vương. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Theo bà Tô Thị Bích Châu, điều này thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Thờ cúng các vua Hùng không chỉ là hoạt động tâm linh cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thịnh vượng, mà còn có ý nghĩa sâu xa nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Bà khẳng định, năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng với sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành chung sức của mọi người dân đã góp phần giúp cho TP đạt nhiều kết quả. Cụ thể như tình hình quốc phòng - an ninh được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; từng bước triển khai có hiệu quả các chương trình hồi phục kinh tế trên các ngành, lĩnh vực…

Trong giai đoạn mới, bà Châu cho biết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP sẽ tiếp tục phát huy truyền thống; nỗ lực, phấn đấu và sáng tạo không ngừng để thực hiện công cuộc xây dựng và phát triển TP. Quyết tâm vượt qua mọi thử thách để sớm đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đi vào cuộc sống.

“Những người con từ mảnh đất Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định – TP.HCM tiếp nối truyền thống vẻ vang của cha ông, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và sáng tạo không ngừng để từng bước vì cả nước - cùng cả nước thực hiện công cuộc dựng xây, phát triển TP trong giai đoạn mới” – bà Châu nói và khẳng định mục tiêu hướng tới chất lượng sống của người dân, nhằm phục vụ con người, mang lại một hệ sinh thái khởi nghiệp, lạc nghiệp ngay trên vùng đất văn minh - hiện đại - nghĩa tình.

TP.HCM trang trọng dâng hương tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ảnh 3

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên dâng hương bàn thờ các vua Hùng. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Sau khi các nghi lễ đã được tiến hành, các lãnh đạo TP cùng nhân dân đã tổ chức diễu hành rước lễ, dâng hương, dâng hoa lên Quốc Tổ Hùng Vương theo nghi thức cổ truyền; dâng hương, dâng hoa Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Ngoài phần lễ trang nghiêm, giỗ tổ Hùng Vương năm nay còn diễn ra các hoạt động như: trưng bày chuyên đề văn hóa Đông Sơn tại Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc từ ngày 18-4 đến ngày 23-4, giới thiệu 37 hiện vật về công cụ sản xuất, vũ khí, trống đồng, đồ dùng sinh hoạt, trang sức, tùy táng… được lưu giữ, bảo tồn nguyên vẹn để phục vụ đồng bào khi có nhu cầu tìm hiểu về lịch sử dân tộc; hội trại truyền thống “Tự hào nòi giống Tiên Rồng” lần thứ 12 năm 2021…

Cùng thời điểm này, tại Đền thờ Các Vua Hùng ở Công viên Văn hoá Suối Tiên, Công viên Tao Đàn và Thảo Cầm Viên, các nghi thức diễu hành rước lễ, dâng hương, dâng hoa lên Quốc Tổ Hùng Vương cũng được tiến hành trong không khí trang nghiêm, thành kính.