Học sinh tự tay sắm lễ vật giỗ tổ Hùng Vương

Tại trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ, quận 4, buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính. Do chương trình tổ chức vào thứ 2 nên trước tiên là lễ chào cờ, sau đó là nghi thức dâng lễ vật, dâng hương.

Để học sinh biết và hiểu về nghệ thuật hát bội, nhà trường mời đoàn nghệ sĩ của nhà hát nghệ thuật hát bội TP.HCM đến giao lưu và biểu diễn “Sự tích bánh chưng, bánh dầy”. Đặc biệt, sau phần lễ, các em còn được tham gia các gian hàng ẩm thực với những trò chơi náo nhiệt.

Nghi thức dâng lễ vật của giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ, quận 4. Ảnh: NQ

Nghi thức dâng hương của cô trò trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ, quận 4. Ảnh: NQ

Đoàn nghệ sĩ của nhà hát nghệ thuật hát bội TP.HCM biểu diễn "Sự tích bánh chưng- bánh dầy". Ảnh: NQ

Học sinh chăm chú theo dõi chương trình. Ảnh: NQ

"Chương trình được tổ chức với mục đích giáo dục học sinh nhớ về nguồn cội của dân tộc. Mặt khác, giới thiệu tới các em những loại hình nghệ thuật độc đáo của cha ông đang dần bị mai một theo thời gian", ông Phan Đăng Tuấn, Hiệu trường nhà trường cho biết.

Nhằm giáo dục truyền thống yêu nước đồng thời tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn đến các vị Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước, sáng nay, trường Mầm non Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp cũng long trọng tổ chức lễ giổ Hùng Vương.

giỗ tổ Hùng Vương được nhà trường tổ chức trang trọng. Ảnh: NTCC

Nghi thức dâng hương của các cô trò trường mầm non Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp. Ảnh: NTCC

Mở đầu buổi lễ, các bé được giao lưu, trò chuyện tìm hiểu về ý nghĩa ngày mùng 10-3 âm lịch. Tiếp đến trường diễn ra nghi lễ rước cờ, nghi lễ dâng lễ vật, dâng hương. Sau phần lễ, các bé được tham gia phần hội với nhiều trò chơi dân gian như nhảy dây, kẹp cua, nhảy lò cò, tạt lon.

Lễ giỗ tổ Hùng Vương cũng được trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thực hiện vào sáng nay. Buổi lễ diễn ra ngắn gọn nhưng bài bản với những nghi lễ dâng đèn, dâng hương, dâng rượu, trà do thầy Trịnh Quốc Hùng - tổ trưởng tổ hóa, đại diện nhà trường - thực hiện. Đặc biệt trong chương trình, các lễ vật được chính học sinh các lớp chuẩn bị để dâng lên bàn thờ các Vua Hùng.

Thầy Trịnh Quốc Hùng - tổ trưởng tổ hóa, đại diện Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, thực hiện các nghi lễ dâng hương, dâng đèn... - Ảnh: TN

Phát biểu tại buổi lễ, thầy Nguyễn Tiến Vinh, tổ trưởng tổ lịch sử Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, nhấn mạnh: "Trải qua 18 đời Hùng Vương khởi dựng, hơn mười thế kỷ đấu tranh cho độc lập chủ quyền dân tộc, hơn mười thế kỷ vừa tiếp tục xây dựng, vừa chiến đấu bảo vệ Tổ quốc chống các thế lực ngoại xâm, người dân Việt Nam ngày càng thấm thía về nguồn cội của mình.

Ngày giỗ, ngày tết, khi thưởng thức hương vị của những chiếc bánh chưng, chúng ta nhớ về Lang Liêu chịu khó và sáng tạo. Những khi đất nước bị đe dọa bởi thế lực ngoại xâm, chúng ta nhớ đến cậu bé làng Gióng còn nhỏ cũng lo góp phần chống giặc. Mỗi khi gặp thiên tai, lũ lụt thì lại noi gương kiên cường chống đỡ của Sơn Tinh...

Những con người ấy của thời đại Hùng Vương luôn nhắc chúng ta phải sống sao cho xứng đáng. Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc đã từng nhắc nhở: "Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước".

Mỗi năm đến ngày giỗ Tổ là mỗi lần chúng ta ôn lại lịch sử hình thành của dân tộc mình, để ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi con người chúng ta mãi cháy sáng niềm tin yêu, hi vọng; để đoàn kết ra sức tiếp nối tổ tiên, xây dựng và bảo vệ trường tồn giang sơn, gấm vóc Việt Nam".

Việc tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành một hoạt động thường niên của nhiều trường trên địa bàn.

Nghi thức dâng hương của học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Ảnh: TN

Học sinh tự tay sắm lễ vật giỗ tổ Hùng Vương ảnh 14

Mâm bánh dày được học sinh các lớp tự tay chuẩn bị. Ảnh: TN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm