Trả hồ sơ vụ 'biến' người Trung Quốc thành người Việt Nam

Ngày 8-4, sau hai ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh Khánh Hòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trong vụ án trên, VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố năm bị cáo cùng tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Các bị can gồm: Trần Quang Huy (36 tuổi, cựu công an phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa), Đỗ Đăng Khoa (38 tuổi, cựu công an phường Vĩnh Hòa), Lê Thanh Hải (44 tuổi, cựu công an viên xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang), Võ Ngọc Hòa (35 tuổi, ngụ Khánh Hòa), Song Jia Hao (28 tuổi, ngụ tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc).

Trả hồ sơ vụ 'biến' người Trung Quốc thành người Việt Nam ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: XN

Cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa công bố tại phiên tòa xác định: Từ tháng 1-2018 đến 6-2019, các bị cáo trên đã làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (CMND) cho nhiều người nhằm hưởng lợi bất chính.

Từ các giấy tờ giả này, đã có chín người được cấp hộ khẩu tại TP Nha Trang. Trong số này có bảy người được Công an tỉnh Khánh Hòa cấp giấy CMND. Nhóm này đã thực hiện trót lọt nhiều vụ làm giả hồ sơ, tài liệu; trong đó có hai vụ biến người Trung Quốc thành người Việt Nam. 

Trong quyết định trả hồ sơ, TAND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu VKSND cùng cấp điều tra bổ sung sáu nhóm vấn đề.

Thứ nhất, cáo trạng truy tố năm bị cáo tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức nhưng không có kết luận đối với từng bị cáo phải chịu trách nhiệm bao nhiêu lần, bao nhiêu con dấu, tài liệu trong từng vụ việc cụ thể. Do đó, tòa yêu cầu cáo trạng phải có kết luận truy tố cụ thể số lần, số tài liệu, con dấu trong từng vụ việc cụ thể mà mỗi bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, cần có chứng cứ để chứng minh Lê Thanh Hải có cố ý cung cấp thông tin giả cho Trần Quang Huy để làm sổ hộ khẩu cho các đối tượng hay không. Thứ ba, cần tiếp tục thu thập chứng cứ để xác định Đỗ Đăng Khoa có nhận hồ sơ từ Lê Thanh Hải để làm hộ khẩu cho bà Lê Kiều Thi và bà Lê Kiều Thương hay không.

Thứ tư, cần thu thập chứng cứ để xác định số tiền thu lợi bất chính đối với bị cáo Khoa.

Thứ năm, tại phiên tòa, Song Jia Hao khai bỏ ra 60.000 nhân dân tệ để mua hộ khẩu, CMND của A Hào để sử dụng cho việc sinh sống tại Việt Nam được thuận tiện. Bị cáo Song Jia Hao khai không có nhờ, không đưa tiền cho Đỗ Đăng Khoa, Trần Quang Huy, Võ Ngọc Hòa để làm hộ khẩu, CMND Việt Nam. Do đó, cần xác minh làm rõ vai trò của A Hào trong vụ án này. Làm rõ những ai đã nhận số tiền trên của Song Jia Hao và bị cáo này đồng phạm với ai, giữ vai trò gì trong vụ án.

Theo HĐXX, Song Jia Hao đã sử dụng hộ khẩu, CMND để mở tài khoản ngân hàng, đặt cọc để mua ô tô. Do đó, cần xem xét hành vi sử dụng tài liệu giả hộ khẩu, CMND đã gây thiệt hại hay chưa.

Thứ sáu, cần làm rõ các bị cáo có thỏa thuận, thống nhất toàn bộ quy trình làm các con dấu, tài liệu giả để được cấp hộ khẩu, CMND, hộ chiếu hay không.

Trước đó, tại phiên tòa hồi giữa tháng 1-2021, TAND tỉnh Khánh Hòa cũng đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án trên.

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

(PLO)-  Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiếc xe máy hiệu Future mang biển số 76-B1 77777. Được biết, chiếc xe và biển số này thuộc quyền sỡ hữu, sử dụng của chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).