Trả hồ sơ vụ 'biến' người Trung Quốc thành người Việt Nam

Ngày 8-4, sau hai ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh Khánh Hòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trong vụ án trên, VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố năm bị cáo cùng tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Các bị can gồm: Trần Quang Huy (36 tuổi, cựu công an phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa), Đỗ Đăng Khoa (38 tuổi, cựu công an phường Vĩnh Hòa), Lê Thanh Hải (44 tuổi, cựu công an viên xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang), Võ Ngọc Hòa (35 tuổi, ngụ Khánh Hòa), Song Jia Hao (28 tuổi, ngụ tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc).

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: XN

Cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa công bố tại phiên tòa xác định: Từ tháng 1-2018 đến 6-2019, các bị cáo trên đã làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (CMND) cho nhiều người nhằm hưởng lợi bất chính.

Từ các giấy tờ giả này, đã có chín người được cấp hộ khẩu tại TP Nha Trang. Trong số này có bảy người được Công an tỉnh Khánh Hòa cấp giấy CMND. Nhóm này đã thực hiện trót lọt nhiều vụ làm giả hồ sơ, tài liệu; trong đó có hai vụ biến người Trung Quốc thành người Việt Nam. 

Trong quyết định trả hồ sơ, TAND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu VKSND cùng cấp điều tra bổ sung sáu nhóm vấn đề.

Thứ nhất, cáo trạng truy tố năm bị cáo tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức nhưng không có kết luận đối với từng bị cáo phải chịu trách nhiệm bao nhiêu lần, bao nhiêu con dấu, tài liệu trong từng vụ việc cụ thể. Do đó, tòa yêu cầu cáo trạng phải có kết luận truy tố cụ thể số lần, số tài liệu, con dấu trong từng vụ việc cụ thể mà mỗi bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, cần có chứng cứ để chứng minh Lê Thanh Hải có cố ý cung cấp thông tin giả cho Trần Quang Huy để làm sổ hộ khẩu cho các đối tượng hay không. Thứ ba, cần tiếp tục thu thập chứng cứ để xác định Đỗ Đăng Khoa có nhận hồ sơ từ Lê Thanh Hải để làm hộ khẩu cho bà Lê Kiều Thi và bà Lê Kiều Thương hay không.

Thứ tư, cần thu thập chứng cứ để xác định số tiền thu lợi bất chính đối với bị cáo Khoa.

Thứ năm, tại phiên tòa, Song Jia Hao khai bỏ ra 60.000 nhân dân tệ để mua hộ khẩu, CMND của A Hào để sử dụng cho việc sinh sống tại Việt Nam được thuận tiện. Bị cáo Song Jia Hao khai không có nhờ, không đưa tiền cho Đỗ Đăng Khoa, Trần Quang Huy, Võ Ngọc Hòa để làm hộ khẩu, CMND Việt Nam. Do đó, cần xác minh làm rõ vai trò của A Hào trong vụ án này. Làm rõ những ai đã nhận số tiền trên của Song Jia Hao và bị cáo này đồng phạm với ai, giữ vai trò gì trong vụ án.

Theo HĐXX, Song Jia Hao đã sử dụng hộ khẩu, CMND để mở tài khoản ngân hàng, đặt cọc để mua ô tô. Do đó, cần xem xét hành vi sử dụng tài liệu giả hộ khẩu, CMND đã gây thiệt hại hay chưa.

Thứ sáu, cần làm rõ các bị cáo có thỏa thuận, thống nhất toàn bộ quy trình làm các con dấu, tài liệu giả để được cấp hộ khẩu, CMND, hộ chiếu hay không.

Trước đó, tại phiên tòa hồi giữa tháng 1-2021, TAND tỉnh Khánh Hòa cũng đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án trên.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.