Trái tim từ Vũng Tàu đã ghép thành công cho bệnh nhân ở Huế

Ngày 5-12, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết sau hai ngày được ghép tim, bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, ở Thừa Thiên - Huế) đã tự thở được. Các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin một công nhân tại Vũng Tàu tai nạn không qua khỏi có nguyện vọng hiến tạng, vào chiều muộn 1-12, một êkíp bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế đã đến TP.HCM phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng.

Trái tim từ Vũng Tàu đã ghép thành công cho bệnh nhân ở Huế ảnh 1
Trái tim của người hiến tặng trên đường vận chuyển về Huế.

Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đây là lần đầu tiên tạng hiến không ở các thành phố lớn thuận tiện cho việc vận chuyển mà ở Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu, đó là thử thách cam go lớn nhất cho các bác sĩ.

Vào lúc 13 giờ 35 ngày 2-12, trái tim rời lồng ngực người hiến tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu. Với sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát giao thông, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam- Vietnam Airlines, trái tim đã đến Sân bay Phú Bài (Huế) vào lúc 16 giờ 45.

Trái tim từ Vũng Tàu đã ghép thành công cho bệnh nhân ở Huế ảnh 2
Hình ảnh ca phẫu thuật ghép tạng. 

17 giờ 15 ngày, tại Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS-TS Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật bắt đầu ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân H. Anh H. bị bệnh cơ tim giãn, suy tim đã 7 năm nay.

Trái tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận lúc 18 giờ 50 phút cùng ngày. 

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, sau 2 ngày được ghép tim, bệnh nhân H. đã tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt.