Trạm cấp phát xăng dầu muốn kinh doanh phải tuân thủ pháp luật

Mới đây, Sở Công Thương TP Cần Thơ đã có văn bản trả lời Pháp Luật TP.HCM về kết quả kiểm tra các trạm cấp phát xăng dầu.

Theo Sở Công Thương, các Trạm cấp phát xăng dầu này thuộc Bộ chỉ huy Quân sự, không chịu sự điều chỉnh của Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên, xăng dầu là mặt hàng dễ cháy nổ, cần đảm bảo khoảng cách an toàn đối với khu vực bên trong và xung quanh.

Do đó, UBND TP Cần Thơ đã chi đạo Sở Công Thương phố hợp với các ngành chức năng cùng với UBND các quận, huyện tổ chức khảo sát và ghi nhận hiện trạng các Trạm cấp phát xăng dầu thuộc Bộ chỉ huy Quân sự thành phố.

Trạm cấp phát xăng dầu muốn kinh doanh phải tuân thủ pháp luật ảnh 1
Vụ cháy xảy ra tại Trạm cấp phát xăng dầu số 3 

Qua kiểm tra, Đoàn đã chỉ ra một số tồn tại hạn chế của các Trạm cấp phát xăng dầu cho Bộ chỉ huy Quân sự và báo cáo kết quả cho UBND TP. Trên cơ sở đề xuất của Sở Công thương, Chủ tịch UBND TP đã có văn bản đề nghị Bộ chỉ huy khẩn trương xác định lại nhu cầu thực tế của đơn vị mình để lựa chọn hình thức hoạt động nhằm đảm bảo việc hoạt động, quản lý Trạm cấp phát xăng dầu đúng quy định. Đồng thời báo cáo UBND TP kết quả lựa chọn hình thức hoạt động của Trạm cấp phát.

Trong trường hợp Bộ chỉ huy có nhu cầu hợp tác với doanh nghiệp khác để kinh doanh xăng dầu thì trước hết phải đảm bảo mục đích sử dụng đất theo đúng các quy định của luật đất đai và phải đáp ứng các điều kiện theo Nghị định của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, khoảng 12 giờ ngày 31-5, xe bồn 95C-016.69 đang nhập nhiên liệu tại trạm cấp phát xăng dầu số 3 (đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Khánh, quận Ninh Kiều) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Vụ cháy khiến tài xế bị bỏng và được đưa sang BV ĐH Y Dược Cần Thơ cấp cứu, xe bồn bị cháy hư hỏng nặng, nhiều xe máy đậu cạnh đó bị cháy rụi trơ khung.

Trạm cấp phát xăng dầu muốn kinh doanh phải tuân thủ pháp luật ảnh 2
Sau vụ cháy, Trạm cấp phát xăng dầu số 3 đã dừng việc kinh doanh

Thời điểm này Trạm cấp phát có hoạt động kinh doanh bán xăng dầu cho những người dân có nhu cầu, trạm lại đặt tại khu vực đông dân cư, gần trường đại học, trường mầm non, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Trong khi đó, Trạm này không được cấp phép kinh doanh mua bán xăng dầu, điều kiện về phòng cháy, chữa cháy cũng bị hạn chế.