Tranh luận về mức tăng lương cho người lao động năm 2020

Chiều 11-7, Hội đồng tiền lương quốc gia đã nhóm họp phiên thứ hai để bàn về tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 dưới sự chủ trì của ông Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Trao đổi với báo chí trước phiên họp, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam), cho biết lương tối thiểu vùng hiện mới đáp ứng được hơn 95 % mức sống tối thiểu nên lần này đơn vị đưa ra ba phương án.

Tranh luận về mức tăng lương cho người lao động năm 2020 ảnh 1
Hội đồng tiền lương quốc gia đang nhóm họp bàn phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2020. Ảnh: VIẾT LONG

Cụ thể, phương án 1 tăng 8,18% (tương ứng từ 180.000-350.000 đồng). Phương án 2 tăng 7,06% (tương ứng từ 160.000-330.000 đồng). Phương án 3 tăng 6,53% (tương ứng từ 120.000-320.000 đồng).

Theo ông Quảng, các đề xuất trên dựa trên số liệu thực tế về tình hình phát triển kinh tế, xã hội hiện nay như GDP tăng khoảng 7%, CPI khoảng 4%, năng suất lao động xã hội tăng trên 5%.

“Đây là những chỉ số vĩ mô có ảnh hưởng tích cực tới việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2020. Bên cạnh đó, tình hình xuất khẩu khẩu với tỷ lệ đơn hàng ngày càng tăng, đặc biệt ở các ngành sử dụng đông lao động cho thấy khả năng chi trả của doanh nghiệp sẽ ổn định”, ông Quảng nhận định.

Tuy nhiên, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), lại cho rằng dù Chính phủ quy định lương tối thiểu năm 2019 tăng 5,3% so với năm 2018, nhưng nhiều doanh nghiệp đã trả mức lương tối thiểu trên 6%. Vì vậy trong năm 2020, mức lương không thể tăng cao như đề xuất của phía công đoàn.

Theo đó, ông Phòng khẳng định đại diện giới chủ sử dụng lao động tiếp tục bảo lưu quan điểm như trong phiên họp cách đây 1 tháng, VCCI chỉ đồng ý đề xuất tăng không quá 2%.

“Qua thảo luận và nghiên cứu tình hình, chúng tôi thấy rằng lương tối thiểu cần phải tăng để động viên tinh thần làm việc cho người lao động. Tuy nhiên, không thể tăng như Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam kỳ vọng. Nếu tăng như vậy sẽ vượt quá năng lực chi trả của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh và các khoản chi phí khác…”, ông Phòng nhấn mạnh.

Hiện đại diện người lao động và người sử dụng lao động đang họp kín để phân tích và đưa ra các bằng chứng thuyết phục nhằm “chốt” mức tăng lương tối thiểu vùng 2020.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
 5 kiến nghị để xóa bỏ lao động trẻ em

5 kiến nghị để xóa bỏ lao động trẻ em

(PLO)- Có 73,6% dân số trẻ em, tương đương khoảng 1,5 tỷ trẻ em trong độ tuổi từ 0-14 trên toàn thế giới không được hưởng trợ cấp gia đình hay trợ cấp cho trẻ em bằng tiền mặt.
Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

(PLO)- Trong số 106 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này có 50 trí thức do các Liên hiệp hội địa phương để cử, 40 trí thức do các hội ngành toàn quốc đề cử, 16 trí thức do hội đồng xét chọn đề cử.
Để sự sống được tái sinh từ cái chết

Để sự sống được tái sinh từ cái chết

(PLO)- “Một cuộc đời ra đi, nhiều cuộc đời ở lại”, câu nói đã trở thành lẽ sống của nhiều bạn trẻ sau khi quyết định hiến một phần cơ thể của mình cho y học sau khi qua đời.