Trẻ đầu tiên được cấp khai sinh, thẻ BHYT qua dịch vụ công

(PLO)- Chỉ cần khai báo vài thông tin cơ bản thông qua cổng dịch vụ công liên thông, trẻ đã được cấp giấy khai sinh, bảo hiểm y tế và đăng ký thường trú.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, tại UBND xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, Hà Nam, lãnh đạo BHXH Việt Nam đã trao giấy khai sinh cho một bé gái thông qua việc người nhà làm thủ tục đăng ký khai sinh qua cổng dịch vụ công (DVC) liên thông.

Bé gái này đã trở thành trẻ em dưới sáu tuổi đầu tiên trong cả nước, được cấp giấy khai sinh và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đăng ký qua cổng DVC liên thông.

Chưa đầy 30 phút đã được cấp giấy khai sinh, BHYT

Tại bộ phận một cửa ở UBND xã Thanh Phong, anh Đinh Tiến Hoàng (26 tuổi) đến làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con gái mới sinh. Với sự hướng dẫn từ cán bộ tư pháp, anh Hoàng đã tiến hành khai báo thông tin trên cổng DVC liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới sáu tuổi trên máy tính.

Sau khi đăng nhập hệ thống bằng số CCCD, các thông tin cơ bản của anh được tự động cập nhật, anh Hoàng chỉ cần khai báo thêm một số thông tin của con gái mình.

Sau vài thao tác đơn giản, anh Hoàng đã hoàn thành xong thủ tục đăng ký. Sau đó, các thông tin khai báo của anh được cán bộ tư pháp, BHXH huyện tiếp nhận và xử lý. Chưa đầy 30 phút, con gái anh Hoàng có tên và đã được cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT và đăng ký thường trú.

“Ban đầu, tôi chỉ nghĩ đến UBND xã để đăng ký khai sinh cho con gái mới sinh nhưng không ngờ được cán bộ xã hướng dẫn tận tình, thủ tục lại nhanh gọn, tích hợp đầy đủ như thế. Chỉ cần khai báo thông tin theo mẫu có sẵn trên máy, con gái tôi đã được cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT và đăng ký thường trú mà không phải đến nhiều cơ quan, chờ đợi dài ngày như trước đây. Việc này rất thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính” - anh Hoàng vui vẻ.

Ông Chu Mạnh Sinh (bìa phải), Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, trao thẻ BHYT, giấy khai sinh cho con anh Đinh Tiến Hoàng. (Ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp)

Ông Chu Mạnh Sinh (bìa phải), Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, trao thẻ BHYT, giấy khai sinh cho con anh Đinh Tiến Hoàng. (Ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp)

Thủ tục đăng ký đơn giản, nhanh gọn

Chứng kiến và trao tận tay tấm thẻ BHYT của bé ĐBN cho anh Hoàng, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh bày tỏ sự vui mừng khi cổng DVC này được triển khai thông suốt, nhanh gọn, đem lại rất nhiều thuận lợi cho người dân.

Theo ông Chu Mạnh Sinh, nhằm triển khai hai nhóm DVC nêu trên, thời gian qua BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan triển khai điều chỉnh, nâng cấp phần mềm, chia sẻ, kết nối với phần mềm DVC liên thông; thực hiện việc kiểm gửi, nhận hồ sơ. Đến nay, công tác triển khai đã hoàn thành và được triển khai thí điểm tại hai địa phương là Hà Nội và tỉnh Hà Nam.

Với việc triển khai hai nhóm DVC này sẽ mang lại lợi ích, giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho người dân, người lao động chỉ cần thực hiện một lần nhưng có thể giải quyết được ba thủ tục hành chính kèm theo. Đồng thời DVC còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan nhà nước, đặc biệt với ngành BHXH Việt Nam sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân, người tham gia BHXH, BHYT.

“Để đảm bảo cho việc triển khai thí điểm hiệu quả tại hai địa phương trên, cũng như hướng tới triển khai rộng rãi hai nhóm DVC liên thông trên toàn quốc, thời gian tới BHXH Việt Nam sẽ tập trung triển khai theo hướng ưu tiên cử cán bộ thường trực theo dõi, hỗ trợ để kịp thời tiếp nhận, xử lý hồ sơ. Đồng thời, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan kịp thời tháo gỡ vướng mắc, điều chỉnh quy trình, phần mềm cho phù hợp với tình hình thực tế triển khai tại địa phương” - ông Sinh chia sẻ.

Cũng tại sự kiện triển khai thí điểm này, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đã chứng kiến quy trình người dân đến đăng ký làm thủ tục, khai báo thông tin; đồng thời kiểm tra quy trình liên thông, xử lý dữ liệu từ cơ sở dữ liệu giữa Bộ Công an, Bộ Tư pháp và BHXH Việt Nam để giải quyết các chế độ, chính sách cho người dân được kịp thời, nhanh chóng.•

Hai nhóm dịch vụ công được triển khai thí điểm

Hai nhóm DVC được triển khai thí điểm gồm: Liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới sáu tuổi; liên thông đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng đang được triển khai thí điểm trên cổng DVC.

Đây là nhiệm vụ thuộc Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) theo Quyết định 06 của Thủ tướng Chính phủ.

Để triển khai hiệu quả nhiệm vụ này, Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thực hiện.

BHXH Việt Nam

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

(PLO)- Đôi khi việc quan tâm, trò chuyện, hỏi han trong gia đình trở thành xa xỉ với một số người. Tình trạng này chỉ có hại, không có lợi.