Trẻ em không có số định danh vẫn cấp thẻ bảo hiểm y tế

Bộ Tư pháp lưu ý nhằm đảm bảo quyền được đăng ký khai sinh của trẻ em, Sở Tư pháp chỉ đạo cơ quan đăng ký hộ tịch nếu gặp tình trạng lỗi kỹ thuật phần mềm không cấp được mã số định danh cá nhân của trẻ em thì vẫn thực hiện đăng ký khai sinh, cấp giấy khai sinh cho trẻ em và để trống phần thông tin về số định danh cá nhân và bổ sung sau.

Cơ quan đăng ký hộ tịch chủ động trao đổi với cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh vẫn cấp thẻ bảo hiểm y tế  cho trẻ em, không được vì lý do giấy khai sinh không có số định danh cá nhân mà từ chối cấp thẻ.  

Trẻ em không có số định danh vẫn cấp thẻ bảo hiểm y tế ảnh 1
Ảnh minh họa: nguồn internet

Theo nội dung văn bản thì từ ngày 1-1-2016, Bộ Tư pháp đã xây dựng và áp dụng phần mền đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung (gọi tắt là phần mềm) nhằm thực hiện đề án “Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc”.

Theo đó, phần mềm này cho phép thực hiện đăng ký khai sinh, cấp số định danh cá nhân cho các trường hợp trẻ là công dân Việt Nam, đã xác định được giới tính dưới 14 tuổi (tính đến thời điểm đăng ký khai sinh).

Do thời điểm sử dụng phần mềm không đồng nhất tại các địa phương và trong khi thực hiện có thời điểm hệ thống kết nối đường truyền internet giữa Bộ Công an và Bộ Tư pháp bị lỗi, mất kết nối nên nhiều trường trẻ em được đăng ký khai sinh bằng phần mềm thuộc diện được cấp số định danh cá nhân nhưng trong sổ đăng ký khai sinh và trên giấy khai sinh, phần mềm thông tin về số định danh cá nhân vẫn để trống.

Các trường hợp này cơ quan đăng ký hộ tịch đã cập nhật số định danh cá nhân trong phần mềm nhưng trong Sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh chưa được bổ sung.

Nay, Bộ Tư pháp đề nghị Sở Tư pháp chỉ đạo cơ quan đăng ký hộ tịch thực hiện hai nội dung sau:

Trường hợp một là đối với các địa phương triển khai áp dụng phần mềm sau sau ngày 1-1-2016 thì cơ quan đăng ký hộ tịch thực hiện khóa sổ đăng ký khai sinh theo quy định. Sau khi nhập vào phần mềm có số định danh cá nhân thì công chức tư pháp-hộ tịch bổ sung số định danh cá nhân trong sổ đăng ký khai sinh. Sau đó, nếu cha mẹ của trẻ em có nhu cầu bổ sung số định danh cá nhân của trẻ em trên bản chính giấy khai sinh thì thực hiện tương tự trên giấy khai sinh.

Trường hợp hai là các trường hợp do hệ thống đường truyền internet giữa Bộ Công an và Bộ Tư pháp bị lỗi, mất kết nối chưa lấy số định danh được tại thời điểm đăng ký khai sinh cho trẻ em nếu sau khi khắc phục có số định danh cá nhân của trẻ em trên phần mềm thì cũng thực hiện tương tự như hướng dẫn nêu phần trên.

Video: Ngôi làng gần một thế kỷ đúc tượng Phật ở Sài Gòn

Video: Ngôi làng gần một thế kỷ đúc tượng Phật ở Sài Gòn

(PLO)-   Làng nghề làm tượng Phật nằm trong một con hẻm gần chùa Giác Hải (phường 12, Quận 6, TP.HCM) có tuổi đời gần 100 năm. Nơi đây cho ra đời nhiều tác phẩm, từ tượng Phật Thích Ca tọa tòa sen, Quán Thế Âm Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát, Phật Di Lặc... đến tượng các danh nhân với nhiều kích cỡ khác nhau.
Nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ câu chuyện của mình khi tập kết ra Bắc.

Những ngày không quên của thế hệ học sinh miền Nam

(PLO)- “Những thành tựu nuôi dạy học sinh miền Nam và sự trưởng thành của thế hệ này càng thể hiện tình cảm đoàn kết Bắc - Nam thấm đượm nghĩa tình” - nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ.
Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.