Trẻ phạm tội, vì đâu nên nỗi?

Các hành vi vi phạm pháp luật đa số do bột phát và phổ biến là trộm cắp, gây rối trật tự công cộng. Một số việc có tính chất, mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng, tinh vi hơn.

VKSND tỉnh Đồng Nai cũng thống kê những năm gần đây, tình hình trẻ em phạm tội ngày càng diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng về số lượng và tính chất nguy hiểm. Tình trạng vị thành niên phạm tội có chiều hướng gia tăng và trẻ hóa. Đa số vị thành niên phạm tội là nam nhưng cũng có một số lượng không nhỏ là nữ.

Theo VKSND tỉnh Đồng Nai, vị thành niên thường phạm tội có tính chất bạo lực như cố ý gây thương tích, cướp, cướp giật, cưỡng đoạt tài sản, thậm chí giết người hay buôn bán ma túy. “Vị thành niên phạm tội có tính chất đơn lẻ thì hiện đã có xu hướng phạm tội có tổ chức, thành băng nhóm” - VKSND tỉnh Đồng Nai nhận định.

Theo cơ quan chức năng, một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều trẻ vị thành niên phạm tội là cái gốc giáo dục bị hạn chế, tiêu cực, tệ nạn trong xã hội, lại thêm sự quản lý lỏng lẻo. Những đứa trẻ phạm tội đa số bị gia đình, xã hội bỏ rơi. Cạnh đó là sự tác động của việc bùng nổ công nghệ thông tin. Rất nhiều học sinh bị các trò chơi điện tử trên mạng Internet lôi cuốn rồi chểnh mảng học tập. Các trò chơi thiếu lành mạnh, bạo lực, đẫm máu tràn lan trong thế giới game một phần tác động đến tâm lý trẻ vị thành niên. Từ đó, nhiều băng cướp nhí vì thiếu tiền chơi game sẵn sàng trộm cắp, cướp giật tài sản.

Nhận định về vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Thành Hải, Phó Trưởng Công an huyện Trảng Bom, cho biết qua điều tra các vụ án cho thấy tình trạng thanh thiếu niên phạm tội đáng báo động. Do thiếu sự giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội nên các em phạm tội.

Cũng vì thiếu giáo dục nên nhiều em có bản tính hung hăng, côn đồ thì chỉ một mâu thuẫn nhỏ là dùng dao, mã tấu giải quyết. Sự buông lỏng quản lý, chưa phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội trong việc quản lý giáo dục. Ngoài ra, một số gia đình nuông chiều, để con cái ăn chơi đua đòi, sống buông thả rồi sa vào con đường phạm tội.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.