Triệt phá băng nhóm dùng vàng giả cầm cố chiếm đoạt tiền

Triệt phá băng nhóm dùng vàng giả cầm cố chiếm đoạt tiền ảnh 1

 Các đối tượng lừa đảo trong vụ án. Ảnh: GIA PHONG

Trao đổi với PV, Đại tá Phan Thanh Minh, Trưởng Công an huyện Vị Thủy xác nhận thông tin này và cho biết: “Hiện vụ án đã được điều tra gần xong và cơ quan điều tra công an huyện chuẩn bị có kết luận để chuyển VKS cùng cấp ra cáo trạng truy tố”.

Thông tin ban đầu, chiều 9-9, tại một tiệm vàng ở chợ Nàng Mau (thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) có một thanh niên đến cầm cố một sợi dây chuyền và một chiếc lắc vàng với tổng trọng lượng 2 lượng vàng. Thanh niên này đòi cầm số vàng này để lấy 56 triệu đồng. 

Qua kiểm tra, chủ tiệm vàng nghi ngờ không phải vàng thật nên đã bí mật trình báo công an. Ngay sau đó, Công an huyện Vị Thủy có mặt tại tiệm vàng và mời thanh niên lạ mặt nói trên cùng số vàng đem cầm cố về trụ sở làm việc. 

Làm việc với công an, thanh niên khai tên Nguyễn Hữu Thanh (22 tuổi, ngụ tỉnh Long An), đồng thời thừa nhận số vàng trên là vàng giả. 

Thanh khai nhận sáng cùng ngày, cũng tại tiệm vàng nói trên, đồng bọn của Thanh đã đem 2 lượng vàng giả đến cầm để lấy 55 triệu đồng. Nghĩ còn gạt được chủ tiệm nên chiều Thanh quay lại để “giở trò” thì bị phát hiện. 

Mở rộng điều tra, đến ngày 15-12, Công an huyện Vị Thủy đã bắt được các đồng phạm với Thanh gồm Vũ Đức Phu (34 tuổi, ngụ ở tỉnh Đồng Nai), Lê Mai Thảo (20 tuổi, ngụ ở tỉnh Vĩnh Long) và Nguyễn Anh Thư (19 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh). Trong băng nhóm này, Vũ Đức Phu là người cầm đầu.

Bước đầu, tại cơ quan công an, Phu khai nhận đã cùng Thảo, Thanh, Thư thực hiện trót lọt ba vụ cầm vàng giả để lấy tổng cộng hơn 110 triệu đồng chia nhau tiêu xài. 

Thủ đoạn của băng nhóm này khá tinh vi và công phu khi bỏ tiền ra mua vàng từ những tiệm vàng uy tín, sau đó gặp đối tượng chuyên làm vàng giả để đặt làm vàng giả có pha thêm vàng thật giống mẫu vàng, ký hiệu của các tiệm vàng có uy tín. 

Đặc biệt, Phu và đồng bọn còn yêu cầu đối tượng gia công phải tăng hàm lượng vàng thật tại một số vị trí mà các chủ tiệm vàng ưa thử để xác định thật giả trước khi quyết định nhận cầm cố hay không. Khi có vàng giả trong tay, Phu và đồng bọn phân công nhau đi theo cặp đến các tiệm vàng, trong đó một đối tượng ở ngoài nổ xe máy chờ sẵn để đối tượng còn lại mang vàng giả vào cầm cố và khi xong việc hoặc nếu bị phát hiện là vọt nhanh ra ngoài để lên xe đi ngay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm