Triệu tập 2 cựu công an từ Hà Nội vào TP.HCM xử vụ môi giới hối lộ

Theo kế hoạch, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xử vụ hai cựu cán bộ công an môi giới hối lộ 38 tỉ đồng vào ngày 24-6 này.

Phiên xử trước đó bị hoãn nhiều lần và do thẩm phán Nguyễn Thị Hà, phó chánh toà Hình sự làm chủ toạ.

Hai bị cáo Trần Xuân Linh và Trần Quang Việt từng là cán bộ Phòng phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử (Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an). 

Cả hai cựu công an hiện đang tại ngoại và bị triệu tập từ Hà Nội vào TP.HCM để xét xử. Trước khi được thay thế biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, hai bị cáo này từng bị tạm giam một năm.

Triệu tập 2 cựu công an từ Hà Nội vào TP.HCM xử vụ môi giới hối lộ ảnh 1

Nguyễn Minh Đạt khi bị bắt về hành vi tổ chức đánh bạc năm 2018. Ảnh: CACC

Vụ án do VKSND Tối cao truy tố và theo quyết định đưa vụ án ra xét xử có triệu tập ba người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, tám người làm chứng. Mỗi bị cáo có hai luật sư bào chữa tại toà. 

Theo cáo trạng, năm 2011, Nguyễn Minh Đạt móc nối với hai người đàn ông Đài Loan để điều hành đường dây cá cược trực tuyến tại Việt Nam trên trang mạng cá độ M88gin.com có máy chủ đặt ở nước ngoài. 

Đạt có nhiệm vụ mở tài khoản ngân hàng làm tài khoản đại diện của M88 để nhận tiền từ người chơi chuyển vào, hưởng hoa hồng.

Muốn trang cá độ trên không bị đánh sập, hai người Đài Loan đề nghị Đạt kiếm công an bảo kê để những tài khoản đại diện trang này không bị phong tỏa hoặc nếu phong tỏa thì báo để rút tiền trước. Phí bảo kê này là 60.000 USD mỗi tháng. 

Từ năm 2014 đến 2018, đường dây đánh bạc này hoạt động tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận có hàng nghìn con bạc với tiền cá độ lên đến 2.000 tỉ đồng. Đến tháng 7-2018, đường dây đánh bạc mới bị triệt phá. Sau đó, Đạt bị toà xử phạt năm năm tù về tội tổ chức đánh bạc.

CQĐT xác định Đạt trước đó tìm Linh đặt vấn đề bảo kê đường dây đánh bạc này. Tuy nhiên, do Linh không có thẩm quyền nên đã trao đổi với Trưởng phòng tham mưu Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (vào năm 2014 sau này là Cục phó) và được nhận lời.

Theo sự hướng dẫn của ông này, Linh dùng nickname Mr Hello trên ứng dụng Telegram liên hệ với nickname Philip Nguyen. Đồng thời, Linh kết nối Philip Nguyen với Đạt thông qua tài khoản trên Viber. Philip Nguyen sau đó đã cung cấp cho Linh nhiều thẻ và tài khoản ngân hàng để nhận tiền của Đạt.

Từ tháng 12-2014 đến 6-2018, Đạt đã chuyển cho Linh 38 tỉ đồng. Linh sau đó nhờ đồng nghiệp là Việt đeo khẩu trang, đến các cây ATM vắng vẻ rút toàn bộ để đưa cho cục phó. Linh được hưởng lợi hơn 412 triệu đồng, Việt được cho 157 triệu đồng.

CQĐT xác định cục phó được đề cập trên có hành vi nhận hối lộ, nhưng ngày 4-5-2018 người này đã chết nên không lấy được lời khai. Đối với nickname đã sử dụng trên, pháp luật Việt Nam chưa có quy định về quản lý thông tin chủ thuê bao, chủ tài khoản trên các mạng có máy chủ đặt ở nước ngoài nên không tìm được thông tin. Do đó, CQĐT đã khởi tố vụ án nhận hối lộ nhưng tách ra xử lý sau.

Hành vi đưa tiền để được một số cán bộ công an bảo kê của Đạt có dấu hiệu phạm tội đưa hối lộ. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, Đạt tự khai giúp CQĐT làm rõ được tội phạm nên được miễn trách nhiệm hình sự. 

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

(PLO)- Theo báo cáo, qua công tác xét xử án hình sự cho thấy, kết quả giải quyết bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không phạm tội.