Triều Tiên ra điều kiện với Mỹ - Hàn để ngưng thử hạt nhân

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong đưa ra trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với AP. Ngoài ra, ông Ri nói rằng Bình Nhưỡng sẽ không “bị đe dọa” trước lệnh trừng phạt quốc tế.

Trước đó, ông Ri Su-yong đã khẳng định Triều Tiên có quyền sở hữu một loại vũ khí hạt nhân và nói rằng Mỹ đã đẩy Triều Tiên vào con đường phát triển các loại vũ khí như vậy như một hành động tự vệ.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Ri cho rằng việc dừng các cuộc tập trận quân sự có thể mở cửa cho các cuộc đàm phán và giảm căng thẳng. “Nếu chúng tôi cứ tiếp tục con đường đối đầu này, điều đó sẽ dẫn đến hậu quả rất thảm khốc không chỉ đối với hai nước mà còn toàn bộ thế giới”.

Triều Tiên ra điều kiện với Mỹ - Hàn để ngưng thử hạt nhân ảnh 1
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong tuyên bố nước này sẽ ngừng thử hạt nhân nếu Mỹ-Hàn dừng tập trận thường niên. (Ảnh: AP)

“Hãy dừng lại các cuộc tập trận chiến tranh hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên và chúng tôi sau đó cũng ngừng thử nghiệm hạt nhân” - ông Ri nói với AP.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết các cuộc tập trận ở Hàn Quốc là nhằm thể hiện cam kết của Washington đối với Seoul.

Mỹ trước đây khẳng định rằng Triều Tiên trước hết phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này thì mới có thể bước vào bất kỳ cuộc đàm phán nào nhưng Bình Nhưỡng thời điểm đó đã lờ đi các đề nghị tương tự, theo AP.

Ông Ri Su-yong cũng cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến Triều Tiên. “Nếu họ tin rằng họ thực sự có thể ngăn cản chúng tôi bằng các biện pháp trừng phạt đó, họ đã hoàn toàn sai lầm”.

“Bạn càng gây nhiều áp lực lên một thứ gì đó thì bạn sẽ càng phản ứng một cách quyết liệt hơn để chống lại nó. Và đây là điều quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách của Mỹ nên biết rõ” - ông Ri nhấn mạnh.

Hiện vẫn chưa có phản hồi chính thức nào từ phía Mỹ đối với tuyên bố trên của Triều Tiên.