Triều Tiên ủng hộ Trung Quốc ban hành luật an ninh Hong Kong

Triều Tiên tuyên bố ủng hộ việc Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia dành riêng cho Hong Kong, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 30-5, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời một quan chức ngoại giao nước này cho biết Bình Nhưỡng coi việc Bắc Kinh ban hành luật cho Hong Kong là một "bước đi hợp pháp" để bảo vệ an ninh quốc gia của Trung Quốc.

"Vì vấn đề Hong Kong là một vấn đề hoàn toàn liên quan với các sự vụ nội bộ của Trung Quốc, bất kỳ quốc gia hay lực lượng nào cũng không có quyền nói như thế này hay như thế kia về vấn đề này" - đại diện của Bộ Ngoại giao Triều Tiên (KNCA không nêu rõ tên) nói.

"Chúng tôi kiên quyết phản đối và không chấp nhận sự can thiệp từ bên ngoài để gây bất lợi cho an ninh và sự phát triển kinh tế - xã hội của Hong Kong" - vị này nói tiếp. 

Nhiều người dân Hong Kong biểu tình phản đối việc Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong. Ảnh: EPA

Theo bản tin của KCNA, Triều Tiên nhận định những vấn đề nghiêm trọng gần đây ở Hong Kong "là sản phẩm của mưu đồ" do các lực lượng bên ngoài hoặc được nước ngoài hậu thuẫn nhằm chia rẽ và làm tan rã đất nước Trung Quốc.

Bình Nhưỡng khẳng định hoàn toàn ủng hộ các biện pháp của Bắc Kinh để "bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ" và phát triển Hong Kong "ổn định và thịnh vượng" theo nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ".

Việc Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong đang là một vấn đề được thế giới quan tâm. Mỹ và các quốc gia đồng minh quan ngại hành động này sẽ làm xói mòn nền tự do và mức độ tự trị cao của Hong Kong và liên tục có nhiều tuyên bố và động thái gây áp lực lên Bắc Kinh.

Hàng nghìn người dân Hong Kong cũng xuống đường biểu tình phản đối quyết định của chính quyền trung ương Bắc Kinh. Một số cuộc biểu tình đã trở thành bạo loạn. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm