Trọng tài có ép quân bầu Đức, nâng lính bầu Hiển?

Câu hỏi trên được chuyển đến trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền và ông này khẳng định cấp dưới không có tư tưởng xấu vây đánh HA Gia Lai của bầu Đức hay thiên vị đội nào nhưng không may sự việc bị đẩy xa dính đến các đội bóng này.

Có bốn trọng tài và trợ lý trọng tài bị đình chỉ nhiệm vụ đến hết giải sau những sai sót ở hai vòng đấu V-League vừa qua. Cuộc chơi càng về cuối càng căng thẳng và càng xảy ra sai lầm hơn với đội ngũ cầm cân nảy mực dù trưởng ban trọng tài luôn nói cứng họ không tiêu cực.

Nghiệt ngã cho các trọng tài vừa bị đình chỉ công tác lại dính ngay đến đội bóng của bầu Đức và bầu Hiển vốn có quan điểm làm bóng đá không giống nhau lẫn không ưa nhau vì trái góc nhìn. Chẳng hạn, bầu Đức nói thẳng ai chơi lại “năm thằng ốm” nên ông chỉ duy trì đội bóng cho vui, rớt hạng chẳng sao. Còn bầu Hiển cứ lặng lẽ với đam mê lạ lùng của mình cùng nhiều chức vô địch và như bỏ ngoài tai mọi thứ khi nhắn nhủ: “Nói ít thôi, làm nhiều đi!”.

Trọng tài có ép quân bầu Đức, nâng lính bầu Hiển? ảnh 1
Càng về cuối cuộc chơi, trọng tài càng dễ bị “bắn” khi mà những sai lầm hay bị suy diễn lợi cho ông này, hại ông kia. Ảnh: XUÂN HUY

Trong cuộc tranh cãi dấm dẳng ấy, trọng tài chưa rõ hữu ý hay vô tình vạ lây với những đội bóng của họ theo hướng ngược nhau. Ví như trợ lý trọng tài Nguyễn Trung Nam bị cho là tặng B. Bình Dương một bàn thắng vì không phất cờ Sỹ Giáp ghi bàn trong thế việt vị 3 m khiến HA Gia Lai thua chung cuộc.

Còn ở sân của SHB Đà Nẵng, trọng tài Ngô Quốc Hưng và trợ lý Lê Xuân Vũ đều không phạt thủ môn của Hà Nội phạm luật trước khi cản phá thành công pha sút 11 m của Đỗ Merlo. Vì nếu san bằng tỉ số 2-2 từ tình huống có sai sót của trọng tài, không chắc đội bóng của bầu Hiển đã thắng CLB anh em SHB Đà Nẵng để thênh thang về đích.

Rõ ràng có những sai lầm của “vua sân cỏ” gây ảnh hưởng đến tâm lý cầu thủ, thế trận và cục diện cuộc chơi, lại rơi vào đúng CLB của hai ông bầu có thế lực kèn cựa nhau khiến cho dư luận bàn tán mãi. Như phía HA Gia Lai thống kê rất kỹ đầu mùa giải đến nay chỉ riêng Văn Toàn có đến chín tình huống bị phạm lỗi trong vòng cấm mà trọng tài bỏ qua phạt đền. Chính điều này đã gây nhiều ức chế cho Văn Toàn và đồng đội, góp phần làm sai lệch kết quả cuối cùng.

Đội bóng của bầu Đức hiện tại đứng áp chót bảng với 23 điểm, chỉ hơn Sanna Khánh Hòa 3 điểm và năm trận còn lại của họ đều như chung kết khiến giới trọng tài rất hồi hộp mỗi lần cầm còi có đội HA Gia Lai.

Ngược lại, CLB Hà Nội của bầu Hiển dù mạnh và đang lên như diều gặp gió nhưng… không may trọng tài sai sót có lợi cũng bị suy đoán nâng đỡ. Tội nghiệp bầu Hiển sau lần bầu Đức quy kết “năm người ốm đánh một người mập” còn dễ mang tiếng có lực lượng trọng tài thiên vị.

Các nhà làm giải cũng rất đau đầu với những đồn đoán và trong khi công nghệ VAR chưa áp dụng đã tính đến phương án mời trọng tài ngoại để V-League bớt oán thán hơn.

“Điểm chết” Sanna Khánh Hòa

Thầy trò HLV Võ Đình Tân sau hai trận thắng liên tiếp TP.HCM 2-1 và SHB Đà Nẵng 1-0 thì lại gặp tai nạn ngay trên sân nhà khi để SL Nghệ An vùi dập đến 4-1. Sanna Khánh Hòa vừa ngoi lên đã lặn xuống và cực khó để thoát thân bởi thói quen của các đội bóng ở V-League luôn chọn một “điểm chết” trừ khử hậu họa. Lượt đấu sớm 22 chiều 23-8, Sanna Khánh Hòa lại phải làm khách Quảng Nam đang có phong độ ấn tượng với chuỗi ba trận thắng liền và sắp sửa bứt đi khỏi nhóm đèn đỏ. Một chiến thắng nữa cho thầy trò Vũ Hồng Việt trước đối thủ Sanna Khánh Hòa yếu đuối cả về nội lực lẫn tinh thần là nằm trong tầm tay. 

Tài năng, đạo đức Lý Hoàng Nam và phần thưởng 2 tỷ đồng

Tài năng, đạo đức Lý Hoàng Nam và phần thưởng 2 tỷ đồng

(PLO)-  Chủ tịch HĐQT Hải Đăng Group Thái Trường Giang cho biết làng banh nỉ Việt Nam hiện tại chưa ai thay thế được Lý Hoàng Nam và phần thưởng 2 tỉ đồng cho chiếc HCV SEA Games 31 là một cách tôn vinh tài năng và đạo đức của tay vợt này.