TRỰC TUYẾN HƯỚNG NGHIỆP - TƯ VẤN TUYẾN SINH 2013

Trực tuyến, "Hướng dẫn chọn ngành, nghề và cách làm hồ sơ dự thi"

Thạc sĩ Nguyễn Phước Hải, Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM nhắn nhủ với các bạn học sinh: “Vào đại học là điều mong muốn nhất, nhưng nếu vào đại học với ngành không phù hợp thì chọn học ngành đó ở bậc thấp hơn vẫn tốt hơn. Quan trọng là tìm đúng ngành học, bậc học phù hợp với khả năng, học xong có thể làm việc tự nuôi sống bản thân rồi học thêm sau này. Học tập là một hành trình suốt cuộc đời, không chỉ giới hạn mấy năm đại học, cao đẳng”.

Trực tuyến, "Hướng dẫn chọn ngành, nghề và cách làm hồ sơ dự thi" ảnh 1

Hội đồng tư vấn trả lời câu hỏi của độc giả Tuvantuyensinh.vn

Với mong muốn cung cấp cho các thí sinh và các bậc phụ huynh những thông tin mới nhất, đầy đủ nhất về Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013; định hướng nghề nghiệp nhằm giúp các thí sinh lựa chọn ngành, nghề, chọn trường phù hợp với bản thân; hướng dẫn cách ghi hồ sơ chính xác nhất; vào lúc 9g00 sáng thứ Bảy ngày 06.04.2013, Trang thông tin trực tuyến Tuvantuyensinh.vn phối hợp cùng báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức Chương trình “Hướng nghiệp, Tư vấn tuyển sinh 2013” với chủ đề: "Hướng dẫn chọn ngành, nghề và cách làm hồ sơ dự thi".

Khách mời tham dự Chương trình gồm có:

1- Thầy Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên Tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

2- PGS.TS Nguyễn Đình Phư - Chủ tịch Hội đồng cố vấn trang Onthi.net.vn, Giảng viên Đại Học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh;

3- TS Nguyễn Viết Đông - Trưởng Bộ môn Giáo dục Toán học, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh;

4-TS Trần Đình Lý - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh;

Ngay từ bây giờ, bạn có thể đặt câu hỏi tại:

(1) Trang từ vấn hướng nghiệp: http://huongnghiep.tuvantuyensinh.vn.

(2) Báo Pháp luật Thành phố Online:http://phapluattp.vn.


* Thưa thầy! Em hiện đang học lớp 12 tại tỉnh Hà Tĩnh, sau khi thi tốt nghiệp THPT xong em muốn vào ôn thi và thi ở TP.HCM nhưng em không biết mình có được phép thi ở trong đó hay không hay là phải thi theo cụm thi? Em xin cảm ơn!

(Nguyễn Thị Na - Email: nananguyenht...@gmail.com)

Thầy Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên Tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạotrả lời:

Theo quy định, em phải dự thi tại cụm thi Vinh.


* Thưa thầy!  Em muốn sau khi ra trường trở thành một thư ký của ban biên tập đài truyền hình (không phải công việc MC) thì phải thi vào trường nào, khoa nào và đạt khoảng bao nhiêu điểm thì đậu ạ? Mong thầy tư vấn giúp em!

(Nguyễn Thị Vân - Email: nguyenvan96...@gmail.com)

Trực tuyến, "Hướng dẫn chọn ngành, nghề và cách làm hồ sơ dự thi" ảnh 2


PGS.TS Nguyễn Đình Phư, Giảng viên Đại Học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh - Ảnh Tú Quyên


PGS.TS Nguyễn Đình Phư - Chủ tịch Hội đồng cố vấn trang Onthi.net.vn, Giảng viên Đại Học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh trả lời: 

Em hãy thi vào Trường Cao đẳng Phát thanh truyền hình. Điểm sàn năm 2012 là 11đ.  Ngoài ra, em có thể học ngành báo chí của Trường ĐH KHXH&NV ( 21, 5 đ cho các khối C, D), ngành ngôn ngữ báo chí của ĐH Văn Lang với điểm chuẩn năm 2012  là:A: 13đ, C:13,5đ  và D: 14đ


* Em chào thầy!

Thầy vui lòng hướng dẫn em cách chọn trường nộp hồ sơ dự thi như thế này có đúng không ạ! Em thi khối A1 và D và CĐ, vậy là mỗi khối em sẽ chọn một trường mà mình muốn thi, thi xong thì đợi đến ngày có điểm và tìm hiểu chỉ tiêu của các trường. Ví dụ em đậu A1, nhưng rớt khối D thì trường ở khối D sẽ gửi cho em 2 phiếu điểm để em đi nộp cho trường xét nguyện vọng 2 còn chỉ tiêu phải không thầy? Và khi đó em sẽ được nộp 2 phiếu cho 2 trường hoặc 2 ngành khác nhau nhưng vẫn trong khối D đó hay là em chỉ được dùng 1 phiếu nộp cho 1 trường NV2, còn 1 phiếu là để cho NV3 hả thầy? Mình không cần phải đăng kí trường nguyện vọng 2 vs 3 đúng không thầy? Em cảm ơn thầy nhiều lắm ạ !

(Lê Quỳnh Trang - Email: ruaconpuchi_ngocxit...@yahoo.com)

Thầy Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên Tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạotrả lời:

Chào em !

Khi em tham gia cả 3 đợt thi, nếu trúng tuyển đợt nào em sẽ nhận giấy báo trúng tuyển đợt đó. Nếu em không trúng tuyển, có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn, trong 3 môn thi không có môn nào bị điễm 0 thì em sẽ được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi để tham gia xét  tuyển các nguyện vọng bổ sung tại các trường ĐH,CĐ khác có cùng khối thi, trong vùng tuyển. Nếu ở đợt xét tuyển kế tiếp mà em vẫn không trúng tuyển, em có thể đến trường nơi em nộp hồ sơ xét tuyểnn xin rút hồ sơ để  nộp vào các trường khác còn xét tuyển các nguyện vọng bổ sung.Em không cần phải đăng ký nguyện vọng 2,3.

* Thưa thầy! Ngành "chăm sóc khách hàng" có phải là ngành Marketing không ạ? Em phải thi vào khối nào và trường ĐH nào đối với ngành này ạ? Để trở thành một chuyên gia tư vấn trong các lĩnh vực về tâm lý, tuyển sinh.v.v.. thì em phải thi khối gì và trường ĐH nào? Em xin chân thành cảm ơn.

(Thảo Lina - Email: ctyuocmobaycao...@gmail.com)

PGS.TS Nguyễn Đình Phư - Chủ tịch Hội đồng cố vấn trang Onthi.net.vn, Giảng viên Đại Học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh trả lời: 

Em có thể học tại một số trường: Tài chính - Marketing, Ngoại thương, KHXH&NV,... Em có thể học các  ngành Tâm lý và bất kỳ chuyên ngành nào vẫn có thể tư vấn Tâm lý, Tuyển sinh, với điều kiện hiểu biết rộng và nhiệt thành vì cộng đồng.


* Thưa thầy! Hiện em đang là sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội nhưng em muốn thi lại vào trường Học viện Hải Quân thì em phải làm hồ sơ ở địa phương hay là tại trường em đang theo học? Năm lớp 11 em bị hạnh kiểm yếu thì liệu em có được dự thi vào trường Hải quân hay không (năm lớp 12 và 10 em đều được hạnh kiểm tốt)?

(Đặng Quốc Lộc - Email: bkaaquocloc...@gmail.com)

 
Thầy Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên Tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời:

Thí sinh muốn ĐKDT vào các trường thuộc khối quân đội, cụ thể là Học viện hải quân  phải đến BCH Quân sự cấp quận, huyện nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển và nộp hồ sơ ĐKDT tại đó, không nộp hồ sơ tại trường THPT, các yêu cầu cụ thể về lý lịch, hạnh kiểm, sức khỏe... sẽ do Bộ Quốc phòng quy định, em có thể liên hệ trực tiếp BCH Quân sự cấp quận huyện nơi em có hộ khẩu thường trú để biết thêm chi tiết.


* Em biết câu hỏi này không đúng chuyên môn của thầy, nhưng em đang rất lo lắng, năm nay em thi khối C, có môn Địa lý sao em cứ học trước quên sau, học không vô, em cố gắng lắm mà vẫn quên. Thầy có cách nào hay hướng dẫn em với. Cám ơn thầy.

(Nhật Tinh Khôi - Email: khoi_tinhtinh...@yahoo.com)

Trực tuyến, "Hướng dẫn chọn ngành, nghề và cách làm hồ sơ dự thi" ảnh 3
TS Nguyễn Viết Đông - Trưởng Bộ môn Giáo dục Toán học, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh - Ảnh Tú Quyên

TS Nguyễn Viết Đông - Trưởng Bộ môn Giáo dục Toán học, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh trả lời:

Chào em,

Trước hết thầy mong em hãy gạt bỏ lo lắng thái quá, đây có thể là nguyên nhân làm em học không vô. Hãy thật thoải mái, nhẹ nhàng và tự tin khi học em mới có thể đạt kết quả tốt được. Riêng về việc học môn Địa lý thầy chỉ có một vài ý như sau:

Cho dù học Địa lý hay học bất cứ môn học nào thì việc học các kiến thức cơ bản là vô cùng quan trọng. Mỗi khi nắm vững kiến thức cơ bản thì lĩnh hội các kiến thức nâng cao sẽ thuận lợi hơn.

Đối với những phần kiến thức phải học thuộc nhiều thì hãy phân chia chúng thành những đoạn nhỏ, nắm ý chính của mỗi đoạn. Gạch đầu dòng các ý trong mỗi đoạn nhỏ đã phân chia. Lưu ý với em rằng một trong những kỹ năng quan trọng để nhớ tốt  là phải ghi, em chỉ đọc không thôi thì khó nhớ và mau quên.

Trong đề thi môn địa lý thường yêu cầu vẽ biểu đồ. Em cần học cách vẽ các loại biểu đồ nhé.

Chúc em bình tĩnh, cố gắng, tự tin, chiến thắng.

* Thưa thầy! Trong lúc làm hồ sơ dự thi, em có ghi ở ngoài bìa hộ khẩu thường trú là: "87 Nguyễn Trãi , TP Hải Dương", nhưng 2 tờ phiếu bên trong lại ghi là "số nhà 87, khu 1 phường Nguyễn Trãi, TP. Hải Dương". Liệu ghi khác nhau như vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Nếu nộp hồ sơ ghi như vậy có được chấp nhận không?

(Vũ Ngọc Thanh - Email: arsenalmylovehd...@yahoo.com)

Thầy Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên Tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời:

Chào em !

Em khai hồ sơ như vậy vẫn được chấp nhận, em cứ yên tâm, tuy nhiên, khi làm thủ tục nhập học, em nhớ ghi cẩn thận hơn nhé.


* Thưa thầy! Năm nay em đự định thi vào ngành Tài chính ngân hàng chuyên ngành Tài chính quốc tế Trường Đại học Ngoại Thương bởi vì em thấy trong ngành này có rất nhiều lĩnh vực hay như: bảo hiểm, thuế, kiểm toán... Tuy nhiên em đã đi tham khảo rất nhiều nguồn đều thấy rằng đầu ra thừa rất nhiều, ngay cả những người được nhận vào làm rồi cũng có nguy cơ bị đuổi việc. Em có nên tiếp tục theo ngành này không hay là chuyển sang ngành mới ạ?

(Nguyễn Tiến Hoài - Email: nh0cbaby_hb...@yahoo.com)

PGS.TS Nguyễn Đình Phư - Chủ tịch Hội đồng cố vấn trang Onthi.net.vn, Giảng viên Đại Học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh trả lời:  

Em thân mến! không chỉ riêng mấy ngành này mà hiện tại tất cả các ngành nghề kinh tế đều ở trong giai đoạn khủng hoảng. Một số nước phát triển Eurozone có tỷ lệ thất nghiệp tới 12,5%. Em hãy tin tưởng rằng nền kinh tế sẽ phục hồi trong mấy năm tới. Nếu Em đam mê, học giỏi thì luôn luôn có việc làm.


* Em chào thầy. Hiện tại em đang học liên thông đại học Marketing chuyên ngành Kế toán, đến tháng 7 năm này là tốt nghiệp. Trong giai đoạn này, em đã xác định bản thân có sự quan tâm đến lĩnh vực Nông - Lâm nghiệp nên em quyết định học thêm một ngành thuộc khối ngành Nông lâm nghiệp, cho em hỏi với chuyên ngành Kế toán của em thì có thể học văn bằng 2 ngành nào thuộc trong các khoa: Lâm nghiệp, Nông học, Môi trường và tài nguyên không ạ? Nếu không, thầy, cô có thể cho em danh sách các ngành mà em có thể học văn bằng 2 tại Trường không ạ? Chúc thầy, cô nhiều sức khỏe, em xin cảm ơn. Rất mong nhận được hồi âm sớm từ thầy, cô.

(Hồ Nguyễn Thiện Dũng - Email: dung1412...@gmail.com)

Trực tuyến, "Hướng dẫn chọn ngành, nghề và cách làm hồ sơ dự thi" ảnh 4

TS Trần Đình Lý - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh - Ảnh Tú Quyên


TS Trần Đình Lý - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh trả lời

Chào Em,

Chúc mừng Em có sự khám phá kịp thời. Không có sự bắt đầu nào là muộn cả. Có lẻ em đã trắc nghiệm khám phá bản thân tracnghiem.tuvantuyensinh.vn. Nếu thực sự em phù hợp thì nên xem xét lại ngành học của mình để theo được nghề phù hợp với em. Hiện nay, rất nhiều trường đào tạo theo tín chỉ nên việc học cùng lúc 2 chương trình rất phổ biến. Em theo học ngành thứ nhất, sau 1 học kỳ, điểm của em đạt từ 2.0 (thang điểm 4) trở lên, em được phép đăng ký học cùng lúc 2 chương trình. Những ngành em vừa nêu như Lâm nghiệp, Nông học, Môi trường... đều có thể chờ em ở chương trình thứ 2 (chương trình 1 là kế toán).

Chúc em có thể chọn được những điều phù hợp cho mình, dù có hơi trễ một chút.

* Thưa thầy! Em dự định thi vào ngành Dược của Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai), em không biết sau khi tốt nghiệp, cơ hội nghề nghiệp của em sẽ như thế nào? Em nghe một số người nói học trường dân lập thì sau này khó xin việc. Em đang rất thắc mắc, vì theo em biết qua các buổi tư vấn thì các thầy  có nói sinh viên của Lạc Hồng đều có công việc tương đối ổn định sau khi ra trường. Mong thầy tư  vấn giúp em ạ!

(Mai Thy - Email: maithy...@gmail.com)

PGS.TS Nguyễn Đình Phư - Chủ tịch Hội đồng cố vấn trang Onthi.net.vn, Giảng viên Đại Học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh trả lời:  

Em thân mến! Ở Việt nam do quan niệm chưa thay đổi nên coi thường các trường ngoài công lập, còn ở nước ngoài thì hệ thống trường ĐH gồm cả hai loại hình này. Qua tư vấn, các vị có chức sắc của trường Lạc Hồng đã nói SV tốt nghiệp đều có việc làm, vậy là Em yên tâm nhé ! Tốt nghiệp Ngành Dược SV có thể làm trong các công ty Dược- bào chế thuốc chữa bệnh, có thể làm Trình dược viên, Kinh doanh  thuốc.

Trực tuyến, "Hướng dẫn chọn ngành, nghề và cách làm hồ sơ dự thi" ảnh 5

Hội đồng Tư vấn Tuyển sinh - Ảnh Tú Quyên

* Thưa thầy, hiện em muốn thi vào khoa Răng - Hàm - Mặt của Đại học Y dược TP.HCM thì em phải điền tên ngành và mã ngành như thế nào ạ? Nếu em không đủ điểm đậu thì em có thể rút hồ sơ để nộp vào để nộp vào ngành khác (cũng thuộc Trường Đại học Y dược TP.HCM) được không?

(Duy Kha - Email: tuyetlqd...@gmail.com)


Thầy Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên Tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời:
Chào em !
Nếu em muốn ĐKDT ngành Răng - Hàm - Mặt tại ĐH Y Dược TP.HCM, em ghi ở mục mã ngành như sau: D720601. Sau khi thi xong, nếu em không trúng tuyển NV1, có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn do Bộ GD&ĐT qui định, trong 3 môn thi không có môn nào bị điểm 0 thì em sẽ được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi để tham gia xét tuyển các nguyện vọng bổ sung. Lúc đó căn cứ vào kết qủa điểm thi cụ thể của em nếu đủ điều kiện xét tuyển vào ngành khác của trường ĐH Y dược thì em hoàn toàn được quyền nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển các nguyện vọng bổ sung nếu nhà trường có xét tuyển các nguyện vọng bổ sung

* Thưa thầy! Em đang rất băn khoăn về ngành mình định thi. Em đang học khối A, em học tốt Toán, Lý còn Hóa thì tạm được. Vậy xin thầy  tư vấn giúp em nên thi trường nào và ngành nào ạ? ( em thích học ở TP HCM). 

(Lê Thị Vân Vi - Email: vanvimv...@yahoo.com)


TS Nguyễn Viết Đông - Trưởng Bộ môn Giáo dục Toán học, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh trả lời:
Vân Vi thân mến,
Em học tốt môn Toán và khá các môn Lý, Hóa thế thì thuận lợi rồi. Em có thể vào trang tracnghiem. tuvan tuyensinh.vn để trắc nghiệm xem em hợp với ngành nào, nên tham khảo gia đình, thầy cô và những người hiểu biết về năng lực của em. Quyết định cuối cùng là của em. Về chọn trường em phải căn cứ sức học của em và điểm chuẩn của ngành em định học trường ấy có khớp không. Nên lấy điểm chuẩn trung bình của vài năm rồi công thêm cỡ 1 điểm cho an toàn. Thầy dặn là có những thí sinh trượt oan vì chọn trường có điểm chuẩn cao hơn sức mình chút xíu.

* Thưa  thầy! Em đang có ý định thi vào ngành Du lịch nhưng khi ra trường không biết có việc làm không? Nếu không em có thể học thêm bằng sư phạm để đi dạy không ạ? Em mong nhận được câu trả lời sớm em xin chân thành cảm ơn!

(Trần Thị Hồng Hạnh - Email: honghanh.anlong.qt...@gmail.com)

PGS.TS Nguyễn Đình Phư - Chủ tịch Hội đồng cố vấn trang Onthi.net.vn, Giảng viên Đại Học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh trả lời:
Theo Quy định, việc học thêm một ngành buộc phải gần với ngành đang đào tạo trong trường.  Em học Du Lịch thì ra trường vẫn có thể đi dạy Du lịch. Đất nước mình đang phát triển mạnh ngành kinh tế không khói này, vì vậy trong tương lai Du Lịch sẽ rất phát triển.

* Cho em hỏi hồ sơ của thí sinh dân tộc thiểu số cần những gì? Em phải nộp tại đâu? Em cảm ơn nhiều.

(Mã ngọc Anh - Email: mangocanh95...@gmail.com)

Thầy Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên Tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời:
Khi làm hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ năm 2013, thí sinh có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số thì ghi đối tượng 01 và gửi kèm trong hồ sơ bản sao giấy khai sinh là hồ sơ hợp lệ

* Dạ thưa thầy, con năm nay thi đại học, con định sẽ thi vào ngành công nghệ sinh học khối B của Trường Đại học KHTN _ ĐH QG TPHCM, con thấy lực của mình cộng cả điểm ưu tiên thì khoảng được 21 điểm, thế con chọn trường như vậy có phù hợp không thầy? Thầy cho con hỏi thêm, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học khối B tại Trường ĐH KHTN - ĐH QG TPHCM thì thường sẽ làm việc ở đâu vậy thầy? Con cảm ơn thầy nhiều!

(Trần Thanh Thơm - Email: mycloudyyaya...@yahoo.com.vn)


TS Trần Đình Lý - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh trả lời

Điểm chuẩn ngành CNSH của ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM năm 2012: khối A (18.5) , Khối B (21.5).
Điểm của con cũng khá tốt và có thể toại nguyện ước mơ trong năm nay. Sinh viên tốt nghiệp ngành CNSH có thể làm việc trong các Trường đại học, Viện nghiên cứu, và Trung tâm khoa học công nghệ trong lĩnh vực nghiên cứu sinh học cơ bản và ứng dụng. Kỹ sư Công nghệ sinh học giúp phát triển các sản phẩm thương mại trong các Công ty sinh học, chế biến thực phẩm, dược phẩm, môi trường, thủy sản, và chăn nuôi - thú y. Kỹ sư Công nghệ sinh học thực hiện các xét nghiệm sinh học, vi sinh, mô học trong các bệnh viện và trung tâm y khoa. Với một chương trình đào tạo phù hợp, kỹ sư Công nghệ Sinh học có thể làm việc theo nhóm và tự chủ trong công việc, thích ứng nhanh với các yêu cầu phát triển của đơn vị, cơ quan, công ty khoa học công nghệ trong nước và quốc tế...

Trực tuyến, "Hướng dẫn chọn ngành, nghề và cách làm hồ sơ dự thi" ảnh 6


Quang cảnh buổi Tư vấn Tuyển sinh - Ảnh Tú Quyên

 * Em chào thầy, em có xem qua cách hướng dẫn ôn tập các môn thi tốt nghiệp trên trang tuvantuyensinh.vn, thấy nội dung rất ít, theo thầy em có nên ôn tập theo cách hướng dẫn đó không? Em cảm ơn thầy.

(Lâm Văn Bình - Email: vanbinh_phuloc...@yahoo.com)

TS Nguyễn Viết Đông - Trưởng Bộ môn Giáo dục Toán học, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh trả lời: 

Bình thân mến,

Theo thầy được biết thì trên trang tuvantuyensinh.vn có đăng một số trao đổi về phương pháp ôn thi các môn. đó là ý kiến của các thầy cô giáo có kinh nghiệm hoặc của các anh chi khóa trước, em tham khảo thấy cái gì thích hơp với em thì áp dụng. Để ôn thi tốt nghiệp thành công em chỉ cần học kỹ các nội dung trong sách giáo khoa là đủ. Chúc em đạt kết quả cao.


* Cho em hỏi tiềm năng của ngành Quản lý công nghiệp và ngành Quản lý nhà hàng khách sạn trong tương lai? khi học thì mình sẽ học những gì và sẽ làm gì? Những đức tính, phẩm chất nào cần có để phù hợp 2 ngành này?

(Mộng Bình - Email: mongbinh11...@gmail.com)

PGS.TS Nguyễn Đình Phư - Chủ tịch Hội đồng cố vấn trang Onthi.net.vn, Giảng viên Đại Học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh trả lời:

Hai ngành Quản lý công nghiệp và Quản lý Nhà hàng Khách sạn là hoàn toàn khác nhau, nó cũng được đào tạo ở hai trường khác nhau: QLCN được đào tạo tại Trường ĐH Bách Khoa còn QLNHKS thì do các trường Du lịch, ĐH Văn Lang, ĐH Hùng Vương đào tạo.  các ngành này có yêu cầu sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, có kỹ năng lãnh đạo,...


*  Em chào thầy ạ! Nếu không kịp gửi hồ sơ ở trường cấp III  thì em có thể nộp trực tiếp tại trường thi không ạ? Bao giờ là hạn chót nộp hồ sơ tuyển sinh tại các trường thưa thầy? Em xin cảm ơn thầy!

(Vũ Thu Thảo - Email: thuthao.duoc09...@gmail.com)

Trực tuyến, "Hướng dẫn chọn ngành, nghề và cách làm hồ sơ dự thi" ảnh 7
Thầy Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên Tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo - Ảnh Tú Quyên


Thầy Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên Tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời:
Nếu đến ngày 11/4/2013 mà thí sinh chưa nộp hồ sơ tại các trường THPT thì có thể đến nộp trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi tuyển trong thời gian từ 12/4/2013 đến hết ngày 22/4/2013.

* Em chào thầy, em là thí sính tự do, em định nộp hồ sơ vào ĐH Nông Lâm TP.HCM ngành Công nghệ sinh học, em thấy năm nay mọi người quan tâm đến ngành này nhiều mà chỉ tiêu của Trường cho ngành này thì hạn chế, em lo lắng không biết tính sao! Mong thầy chia sẻ để em tự tin trong kỳ thi này.

(Thiên Lý - Email: thienly_tran...@yahoo.com.vn)

TS Trần Đình Lý - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh trả lời
Em nói đúng ý đầu. Chỉ tiêu tuyển sinh của ngành công nghệ sinh học là 160, cũng tương đối lớn để đáp ứng nhu cầu thị trường. Em xem chi tiết về ngành nghề và việc việc làm sau tốt nghiệp của nhóm ngành này để yên tâm (www.hcmuaf.edu.vn) và một số bài viết rất mới về ngành này trên tuvantuyensinh.vn.


* Thưa thầy! Em rất muốn trở thành một nhà biên kịch chuyên nghiệp. Vậy em nên thi vào trường nào, khối nào ở Thành phố Hồ Chí Minh vậy ạ? Em cảm ơn thầy!

(Nguyễn Thị Trúc Linh - Email: matluulydk...@yahoo.com)


PGS.TS Nguyễn Đình Phư - Chủ tịch Hội đồng cố vấn trang Onthi.net.vn, Giảng viên Đại Học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh trả lời:
Em hãy thi vào trường Sân khấu -  Điện ảnh để được đào tạo Biên kịch chuyên nghiệp. Em sẽ thi khối S gồm các môn: Văn theo đề thi khối C + Phân tích tác phẩm sân khấu + Năng khiếu: Sự kiện văn hóa, cụ thể Hoạt động sân khấu.


* Em chào thầy, năm nay em định thi cả 2 khối A và B, cả 2 khối này đều liên quan đến môn Toán, theo thầy em có nên thi một lúc 2 khối không hay chỉ tập trung ôn một khối? Em mong câu trả lời của thầy.

(Quốc Ninh - Email: ninhquoc_nguyen...@yahoo.com.vn)

TS Nguyễn Viết Đông - Trưởng Bộ môn Giáo dục Toán học, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh trả lời: 
Quốc Ninh thân,
Thầy thích phương án thi cả hai khối A, B nhưng có một khối được đầu tư mạnh hơn. Như vậy cơ hội trúng tuyển ngành em mong muốn sẽ cao hơn. Chúc em thành công.PLO

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.