Trùm Tàng Keangnam mua bán ma túy thu lợi… 600.000 USD

Trong buổi sáng nay, phần lớn thời gian của phiên tòa được dành cho phần đại diện VKS công bố bản cáo trạng đối với các bị cáo. Quá trình điều tra đủ cơ sở kết luận Tàng Keangnam thực hiện tất cả 13 hành vi mua bán trái phép chất ma túy với tổng cộng 1.791 bánh heroin, thu lợi bất chính hơn 600.000 USD.

Lương Thị Thảo - “đối tác” đầu mối mua bán của Tàng cũng đã mua bán trái phép chất ma túy với tổng cộng 1.562 bánh heroin, thu lợi bất chính hơn 200.000USD.

Còn lại, các bị cáo chủ yếu là người thân trong gia đình (bố đẻ, vợ, anh ruột, anh vợ, em nuôi…) đã tổ chức hình thành đường dây mua bán trái phép ma túy từ Lào qua Sơn La về Bắc Giang.

Quang cảnh phiên tòa 

Sau phần công bố cáo trạng, HĐXX bắt đầu phần xét hỏi đối với bị cáo Tráng A Tàng.

Theo đó, liên quan đến vụ bị bắt quả tang 265 bánh heroin vào tháng 7-2013, Tàng khẳng định không thông báo cho Tráng A Nếnh (em nuôi của Tàng) việc vận chuyển heroin xuống giao cho Lương Thị Thảo. Nếnh chỉ nhận lệnh của Tàng đưa xe xuống Hà Nội cho Tàng để bảo dưỡng.

Số ma túy này được cho vào xe từ tháng 5, được Tàng nhét vào thùng và cánh cửa. Nếnh đến nhà lấy xe rồi đi, không biết bên trong có heroin.

Tàng cho hay lấy xe xong, Nếnh xuống nhà của Tàng ở Mỗ Lao, Hà Đông. Sau đó, khoảng 10 giờ ngày 26-7-2013, vợ chồng Tàng Keangam đi xe Lancuise còn Nếnh đi chiếc xe chở ma túy rồi bị bắt. 

Trước vành móng ngựa, Tàng cũng tiếp tục khẳng định chỉ một mình gây án. Nếnh và Giàng A Sua - vợ của Tàng không hay biết về sự việc.

“Tất cả các bị cáo khác đều không hề biết, không tham gia hay làm gì, bị cáo đã giấu kín ma túy rồi, Nếnh không thể biết” - Tàng nói.

Về 500 viên hồng phiến bị bắt cùng với 265 bánh heroin, Tàng cho hay đây là hàng… khuyến mãi chứ không phải do Thảo đặt hàng.  “Đợt này nó nhiều nên cho, bị cáo được đầu mối bên Lào tặng nên cũng tặng lại. Bị cáo không biết giá trị của nó là bao nhiêu vì không mua” - Tàng khẳng định.

Tàng cũng nhất trí với bản cáo trạng của VKS về việc mua bán heroin với Lương Thị Thảo. Theo đó, tất cả hơn 1.700 bánh heroin đều có sự nhất trí giữa Tàng và Thảo. Tổng số có 12 lần giao dịch, đều được một mình Tàng trực tiếp giao hàng. Trong số 12 lần, lần ít nhất là 40 bánh, nhiều nhất là 265 bánh (lần bị bắt).

Tàng khai nhận sau khi lấy ma túy từ Dúa thì thuê các đối tượng người Mông tập kết ma túy ở nhà riêng. Tuy nhiên, Tàng phủ nhận việc bố mình có biết việc tập kết ma túy, cũng không hề nấu cơm cho các đối tượng này như trong bản lời khai mà HĐXX công bố.

11 giờ 50, HĐXX tuyên bố nghỉ trưa, chiều nay phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

(PLO)- VKSND Tối cao nhận định “phạm tội có tính chất côn đồ” là tình tiết “định tính”, cần phải dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định, đồng thời áp dụng Án lệ 17/2018.