Trung Quốc bắt giữ một nhà báo Úc

Hôm 31-8, Ngoại trưởng Úc Marise Payne cho biết Trung Quốc đã bắt giữ một công dân Úc và cũng là người dẫn chương trình nổi tiếng trên truyền hình Trung Quốc, đài Channel News Asia đưa tin.

Trước đó, vào ngày 14-8, phía Úc cho biết Canberra đã nhận được thông báo chính thức từ Bắc Kinh về vụ bắt giữ nhà báo Cheng Lei.

Nữ nhà báo này có quốc tịch Úc và làm việc cho kênh quốc tế của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CGTN) ở Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Payne cho biết nhà báo Cheng bị Trung Quốc giam giữ trong thời hạn hai tuần.

Bà nói thêm rằng vào ngày 27-8 vừa qua, các quan chức Úc đã có một cuộc nói chuyện trực tuyến với nhà báo Cheng. Chính phủ Úc cũng cam kết rằng các viên chức lãnh sự của nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ nhà báo Cheng và gia đình cô. 

Nhà báo người Úc gốc Trung Quốc Cheng Lei. Ảnh: GETTY  IMAGES

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về vụ việc này.

Theo tờ South China Morning Post, nhà báo Cheng là người Úc gốc Trung Quốc thứ hai bị bắt giữ ở Bắc Kinh sau nhà văn Yang Hengjun. Nhà văn này bị Trung Quốc bắt giữ vào hồi tháng 1-2019 vì tình nghi làm gián điệp.

Đầu năm nay, Úc đã cảnh báo công dân của mình rằng nếu người Úc đến Trung Quốc thì họ sẽ đối mặt với nguy cơ bị chính quyền bắt giữ tuỳ tiện.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra gia tăng kể từ khi chính phủ Úc kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

Kể từ đó, Trung Quốc đã áp thuế nặng đối với một số mặt hàng của Úc. Trong một diễn biến mới nhất vào hôm 31-8, Trung Quốc cho biết nước này sẽ khởi động một cuộc điều tra chống trợ cấp đối với một số loại rượu vang nhập khẩu từ Úc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm