Trung Quốc cáo buộc Indonesia tấn công tàu cá Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã phản đối mạnh mẽ, cho rằng hải quân Indonesia có hành động quấy rối ngư dân Trung Quốc. Trung Quốc cho biết ngày 17-6, tàu hải quân Indonesia đã bắn tàu Trung Quốc ở một ngư trường đang tranh chấp. Một thủy thủ đã bị thương trong khi một tàu cá khác và bảy thủy thủ trên tàu đã bị bắt giữ.

“Trung Quốc mạnh mẽ phản đối và lên án việc lạm dụng vũ lực" - hãng thông tấn Xinhua dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hua Chunying. Vụ việc xảy ra tại "ngư trường truyền thống của Trung Quốc" nơi cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền.

Hành động của Indonesia đã vi phạm luật pháp quốc tế, hãng Xinhua dẫn lời bà Hua: "Trung Quốc kêu gọi Indonesia ngừng các hành động làm gia tăng căng thẳng ngoại giao, làm phức tạp thêm tình hình, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định".

Một sĩ quan hải quân Indonesia đứng trước một tàu cá Trung Quốc bị Indonesia bắt giữ vì đánh cá bất hợp pháp. Ảnh: AFP

Hải quân Indonesia cũng khẳng định có vụ xung đột này, cho biết một tàu mang cờ Trung Quốc đã bị bắt giữ nhưng không có ai bị thương. Hải quân Indonesia cho biết đã chặn 12 tàu nước ngoài đánh bắt cá bất hợp pháp, những con tàu này bỏ chạy khi tàu chiến Indonesia tới gần. Tàu hải quân đã đuổi theo và bắn vài phát súng cảnh cáo. Cuối cùng đã bắt giữ được một tàu Trung Quốc.

Phát ngôn viên Hải quân Indonesia - Edi Sucipto cho biết cả bảy thành viên trên tàu đều không bị thương. "Tất cả thủy thủ trên tàu đều an toàn. Bảy thủy thủ trong đó có một phụ nữ hiện đang ở căn cứ hải quân Ranai" - ông trả lời tờ AFP. "Dù là cờ nước nào, khi họ có hành vi vi phạm luật pháp Indonesia, chúng tôi, lực lượng hải quân, sẽ không ngần ngại xử lý dứt khoát" - ông nói thêm.

Vào cuối tháng 5-2016, Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ sau khi hải quân Indonesia bắt giữ một tàu Trung Quốc vì đánh bắt cá bất hợp pháp ở gần quần đảo Natuna, Indonesia. Trước đây hai bên đã xung đột với nhau vì chủ quyền các đảo ở rìa phía tây nam biển Đông.

Tháng 3-2016, lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã giúp giải thoát một tàu Trung Quốc bị bắt giữ gần quần đảo Natunas khi con tàu này bị Indonesia kéo vào bờ. Indonesia đã phản ứng dữ dội, lên tiếng phản đối và triệu hồi phái viên hàng đầu của Trung Quốc ở Indonesia.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm