Trung Quốc chính thức đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô

Ngày 24-7, Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán tại TP Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên nhằm trả đũa việc Washington trước đó yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa lãnh sự quán tại Houston (bang Texas) với cáo buộc gián điệp, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô (Trung Quốc). Ảnh: Website của đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc

“Trung Quốc quyết định rút giấy phép thành lập và hoạt động của lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, đồng thời đưa ra các yêu cầu cụ thể để lãnh sự quán Mỹ dừng mọi công việc và hoạt động” – đài RTdẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc sáng 24-7.

“Tình hình hiện tại giữa Trung Quốc và Mỹ là điều Trung Quốc không muốn nhìn thấy và trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Mỹ” – tuyên bố nói tiếp.

Bắc Kinh lần nữa yêu cầu Washington “ngay lập tức rút lại quyết định sai lầm nhằm tạo ra các điều kiện cần thiết để đưa mối quan hệ song phương trở lại bình thường” – theo tuyên bố.

Trung Quốc ra động thái trên khi ông Cai Wei – tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston nói rằng yêu cầu của chính phủ Mỹ có thể bị phớt lờ.

Trả lời phỏng vấn tờ Politico hôm 23-7, ông Cai cho biết văn phòng ông vẫn mở cửa “cho tới khi có thông báo tiếp theo”.

Hôm 21-7, Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston trong vòng 72 giờ. Mỹ cáo buộc cơ sở ngoại giao này của Trung Quốc là một ổ gián điệp và ăn cắp sở hữu trí tuệ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus trước đó cho biết Mỹ ra quyết định đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston do “sự ăn cắp khổng lồ các nghiên cứu và sở hữu trí tuệ của chúng tôi”.

Ông Pompeo: Cần đối sách mới với Trung Quốc
Ông Pompeo: Cần đối sách mới với Trung Quốc
(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết mâu thuẫn với Trung Quốc đến nay đã thất bại và tình thế hiện tại đòi hỏi một đối sách mới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.