Trung Quốc: Động đất mạnh 6,6 độ Richter ở tỉnh Tứ Xuyên, gần trăm người thương vong

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin ít nhất 46 người đã thiệt mạng, và 50 bị thương sau khi một trận động đất mạnh 6.6 độ Richter xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên.

Ngày 5-9, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin ít nhất 46 người đã thiệt mạng và 50 bị thương sau khi một trận động đất mạnh xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam nước này.

Trận động đất dữ dội đã làm hư hại nhà cửa và khiến một số khu vực mất điện.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh 6,6 độ Richter đã xảy ra ở khu vực cách thành phố Khang Định của tỉnh Tứ Xuyên khoảng 43 km về phía đông nam với độ sâu 10km.

Trung Quốc: Động đất mạnh 6,6 độ Richter ở tỉnh Tứ Xuyên, gần trăm người thương vong ảnh 1

Trận động đất mạnh 6,6 độ Richter xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo CCTV, 17 người đã mất mạng ở thị trấn Nhã An của tỉnh Tứ Xuyên và bảy người chết ở thị trấn Cam Tư gần đó, trong khi hơn 26 người mất tích và 50 người bị thương.

Người dân địa phương nói với hãng tin AFP rằng trận động đất đã làm rung chuyển các tòa nhà ở Thành Đô (tỉnh lỵ của tỉnh Tứ Xuyên) - nơi hàng triệu người đang thực hiện giãn cách xã hội để ngăn COVID-19 lây lan, và TP Trùng Khánh gần đó.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đưa tin một số dư chấn đã được ghi nhận ở các khu vực gần đó. Theo USGS, chỉ chưa đầy một giờ sau trận động đất, một dư chấn khoảng 4,6 độ richter đã tấn công khu tự trị Tây Tạng.

CCTV đưa tin, hàng trăm nhân viên cứu hộ đã được điều động đến vùng tâm chấn.

Cơ quan địa chấn Tứ Xuyên cho biết hơn 1.000 binh sĩ đã được cử đến để hỗ trợ các nhân viên cứu hộ.

Các nhà chức trách cũng gửi hàng nghìn lều, chăn và giường gấp đến các khu vực bị ảnh hưởng, theo CCTV.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi chính quyền địa phương "ưu tiên việc cứu người lên hàng đầu, dốc toàn lực cứu người ở những vùng bị thiên tai và giảm thiểu thiệt hại về nhân mạng", theo CCTV.

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

(PLO)- Xung đột Nga - Ukraine ngày càng diễn tiến khó lường sau khi bốn tỉnh Ukraine kết thúc trưng cầu dân ý với kết quả đồng ý sáp nhập vào Nga; trong khi đó, Liên Hợp Quốc và phương Tây bác kết quả trưng cầu.
Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

(PLO)-  Bất chấp các phát ngôn cứng rắn từ các bên, chuyên gia vẫn nhận định chính quyền cả Nga và Mỹ đều không muốn có một cuộc chiến tranh hạt nhân, và trong bối cảnh này hy vọng những bài học trong quá khứ sẽ giúp chấm dứt cuộc đối đầu hiện tại một cách hòa bình.