Trung Quốc gấp rút ngăn chặn làn sóng COVID-19 thứ hai

Trung Quốc đang gấp rút thực hiện để ngăn chặn “làn sóng” COVID-19 thứ hai, sau khi xuất hiện ổ dịch mới ở Bắc Kinh tuần trước. Các biện pháp Trung Quốc áp dụng là hạn chế đi lại đối với người dân thủ đô Bắc Kinh cũng như kiểm soát lây lan sự từ ổ dịch chợ đầu mối Tân Phát Địa.

Nhiễm mới liên tục xuất hiện

Hãng tin AFP cho biết tính đến ngày 18-6, Trung Quốc ghi nhận thêm 32 ca nhiễm mới COVID-19, trong số thủ đô Bắc Kinh có tới 25 ca. Vài ca nhiễm mới cũng được ghi nhận ở khu vực lân cận thủ đô: một ca nhiễm tại TP Thiên Tân và hai ca nhiễm khác ở tỉnh Hà Bắc.

Như vậy, sau thời gian khá dài không ghi nhận bất kỳ ca lây nhiễm trong cộng đồng, hiện nay Trung Quốc có tổng cộng 158 ca nhiễm COVID-19.

Chính quyền TP Bắc Kinh đã kêu gọi người dân không rời khỏi thủ đô, tái đóng cửa trường học và phong tỏa khoảng 30 khu dân cư. Huyện An Tân (tỉnh Hà Bắc), nằm gần thủ đô Bắc Kinh, cũng ra lệnh cấm người dân đi lại trong và ngoài khu vực họ sinh sống. 

Một người dân Bắc Kinh đang được lấy mẫu để xét nghiệm COVID-19. Ảnh: AFP

Giới chức y tế cũng đang tích cực xét nghiệm COVID-19 cho khoảng 400.000 người một ngày. Hôm 18-6, AFP ghi nhận người dân xếp thành hàng dài bên ngoài sân vận động Công nhân ở Bắc Kinh để chờ tới lượt được lấy mẫu xét nghiệm.

Nguy cơ bùng phát làn sóng COVID-19 thứ hai này tại Trung Quốc được cho là xuất phát từ chợ đầu mối Tân Phát Địa, nơi cung cấp hơn 70% sản phẩm hàng hóa tươi sống cho toàn TP Bắc Kinh.

Chuyên gia dịch tễ học của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc Ngô Tôn Hữu. Ảnh: CHINA DAILY

Ông Ngô Tôn Hữu - chuyên gia dịch tễ học của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc nói với phóng viên rằng ổ dịch Tân Phát Địa đã "được kiểm soát".

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: "Điều đó không có nghĩa là sẽ không có người nhiễm bệnh vào các ngày tiếp theo”.

Ngưng nhập cá hồi từ châu Âu

Ông Ngô Ngô Tôn Hữu cho biết các ca nhiễm COVID-19 nặng mới đều là người buôn bán thủy hải sản, tiếp theo là người buôn bán tại khu thịt bò, cừu.

“Bệnh nhân từ khu vực buôn bán thủy hải sản có triệu chứng sớm hơn những người khác” – ông Ngô cho biết.

Ngoài ra, giới chức Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện các khu vực bán thịt và hải sản tươi sống của chợ Tân Phát Địa có tồn tại virus SARS-CoV-2 ở mức độ nghiêm trọng.

"Dựa trên một số báo cáo sơ bộ, nhiệt độ thấp cũng như độ ẩm cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự tồn tại của virus. Điều này lý giải tại sao khu chợ đầu mối thủy sản có thể là nguồn bùng phát dịch" - ông Ngô cho biết. 

Cảnh sát canh gác bên ngoài chợ đầu mối Tân Phát Địa. Ảnh: REUTERS

Thêm vào đó, Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu cá hồi từ các nhà cung cấp châu Âu bởi vì lo ngại chúng có thể liên quan đến sự bùng phát dịch lần này.

Chuyên gia y tế cảnh báo người dân không nên ăn thịt cá hồi sống. Cảnh báo này được đưa ra sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 tồn tại trên thớt dùng để cắt thịt cá hồi nhập khẩu, mặc dù chưa xác minh số cá hồi nhập khẩu từ đâu.

AFP dẫn nguồn tin nói rằng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo cũng như các "lỗ hổng" trong chuỗi cung ứng thực phẩm tại Trung Quốc là các vấn đề cần phải giải quyết khẩn cấp hiện nay nhằm ngăn sự lây lan COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm