Trung Quốc liên lạc với Mỹ về khủng hoảng Nga-Ukraine

Đài RT đưa tin hai quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc điện đàm về cuộc khủng hoảng Ukraine vào ngày 5-3.

Tại cuộc điện đàm, trong khi người đồng cấp Mỹ Antony Blinken mong muốn nhiều quốc gia tham gia trừng phạt Nga liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã cảnh báo những nỗ lực làm leo thang theo tình hình tại đây.

Trung Quốc liên lạc với Mỹ về khủng hoảng Nga-Ukraine ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Abedin Taherkenareh/EPA

Theo tuyên bố của phía Mỹ sau cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Blinken cho biết “thế giới đang dõi xem quốc gia nào đứng lên bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của tự do, quyền tự quyết và chủ quyền quốc gia” và “thế giới cũng đang hành động thống nhất để lên án và trừng phạt hành vi gây hấn của Nga, đảm bảo Moscow sẽ phải trả giá đắt”.

Về phía Trung Quốc, ngay từ khi bắt đầu cuộc xung đột Nga-Ukraine, quốc gia này đã kêu gọi Nga và Ukraine nên ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết khủng hoảng. Trong cuộc điện đàm với ông Blinken, Bắc Kinh vẫn giữ nguyên lập trường trên.

“Chúng tôi hy vọng giao tranh dừng lại càng sớm càng tốt và cuộc khủng hoảng nhân đạo sẽ sớm được giải quyết” - ông Vương cho biết.

Ông Vương nói rằng Trung Quốc “ủng hộ tất cả các nỗ lực đóng góp cho việc giảm leo thang căng thẳng và dàn xếp chính trị”, đồng thời kêu gọi Mỹ, NATO, Liên minh châu Âu (EU) và Nga “tiến hành các cuộc đối thoại bình đẳng, đối diện với những khác biệt và vấn đề tích tụ lâu nay, đồng thời chú ý tới các tác động tiêu cực của việc NATO liên tiếp mở rộng về phía đông”.

Tuy nhiên, ông Vương nhấn mạnh Bắc Kinh “phản đối bất kỳ hành động nào không có lợi cho việc thúc đẩy một giải pháp ngoại giao mà thay vào đó là đổ thêm dầu vào lửa và làm leo thang tình hình” ở Ukraine.


'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

(PLO)- “Nhà vệ sinh nổi” có thể là giải pháp giúp người dân Campuchia sống tại khu vực Biển Hồ giải quyết mối lo về vấn đề vệ sinh nguồn nước.