Trung Quốc phát hiện tai lợn luộc giả làm bằng chất gây ung thư

Trung Quốc phát hiện tai lợn luộc giả làm bằng chất gây ung thư ảnh 1

Món tai lợn giả được phát hiện ở Cám Châu (Ảnh Tân Hoa xã)

Món ăn vặt yêu thích của người Trung Quốc nhưng bị làm giả này được bán ở một khu chợ tại Cám Châu, thành phố lớn thứ hai của tỉnh Giang Tây. Theo cơ quan an toàn thực phẩm thuộc Sở y tế của tỉnh Giang Tây, món này được làm bằng gelatin (dùng để làm thạch) và natri oliat.

Vụ việc đang được cơ quan công an tỉnh điều tra.

Một người dân ở thành phố này đã mua một số tai lợn đã luộc sẵn vào ngày 30/3 vừa qua và phát hiện thấy chúng có mùi kinh khủng khi ăn.

Sau đó, người đàn ông này đã gửi mẫu tai tới cơ quan công nghiệp và thương mại của huyện và giới chức trách địa phương sau đó, vào ngày 1/4, đã bắt giữ người bán.

Mẫu tai lợn đã được gửi tới các cơ quan xét nghiệm vào đầu tháng này.

Hiện danh tính người bán hàng chưa được tiết lộ, cũng chưa rõ đối tượng làm giả tai lợn.

Theo Fan Zhihong, chuyên gia về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm tại Đại học nông nghiệp Trung Quốc, Trung Quốc cấm chất natri oliat trong thực phẩm. “Hóa chất này làm tai lợn có cảm giác ngon hơn, và khách hàng cũng khó phát hiện ra chúng là giả”, ông cho hay. “Ăn quá nhiều natri sẽ khiến huyết áp tăng cao và ảnh hưởng đến chức năng của tim”.

Cũng theo ông, gelatin sử dụng trong tai lợn giả gây ra vấn đề sức khỏe thậm chí còn lớn hơn.

Dựa vào giá bán rất rẻ của món tai lợn, ông cho rằng có thể đây còn là gelatin công nghiệp hoặc chất lượng rất kém.

Gelatin công nghiệp, phụ gia bị cấm ở Trung Quốc, được làm từ các sản phẩm thuộc da, và chứa hàm lượng crom cao, có thể gây ung thư.

Ông Yang Fan, nhà nghiên cứu tại Green Beagle, tổ chức bảo vệ môi trường phi chính phủ tại Bắc Kinh, cho biết có nhiều cách để phân biệt tai lợn giả với tai lợn thật. Ở tai lợn thật có thể thấy rõ lông và các mao mạch, trong khi tai lợn giả không có đặc điểm này.

Theo Phan Anh (Dân trí / China Daily)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng Myanmar sẽ “đạt được sự hòa giải trong nước càng sớm càng tốt theo khuôn khổ hiến pháp và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị”.

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

(PLO)- Israel chọc thủng phòng thủ của Hamas ở nhiều khu vực và đã bao vây nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar; Israel phản ứng gắt và đòi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres từ chức khi ông thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét tình hình nhân đạo ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.