Trung Quốc thử tên lửa mới ở Tân Cương ngay trước thềm Mỹ-Ấn tập trận

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ Chỉ huy quân sự Tân Cương của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật và bắn thử 1 loại tên lửa mới ngay trước thềm Mỹ-Ấn tập trận.

Theo đài CCTV, Bộ Chỉ huy quân sự Tân Cương của quân đội Trung Quốc (TQ) đã tập trận bắn đạn thật và bắn thử 1 loại tên lửa phòng không đất đối không mới tại khu vực có độ cao 4.500 m.

Theo tờ South China Morning Post, cuộc tập trận diễn ra khi Mỹ và Ấn Độ chuẩn bị cho cuộc tập trận chung trên dãy Himalaya vào tháng 10.

Giới quan sát quân sự cho rằng tên lửa này dường như là tên lửa phòng không HQ-17A, là một phần của hệ thống mới được đưa vào Bộ Chỉ huy Tân Cương hồi tháng 5-2021. SCMP dẫn lời một nhà quan sát quân sự rằng cuộc tập trận ở Tân Cương nhằm thể hiện sự răn đe của Bắc Kinh đối với các cuộc tập trận chung Mỹ-Ấn gần biên giới TQ.

Trung Quốc thử tên lửa mới ở Tân Cương ngay trước thềm Mỹ-Ấn tập trận ảnh 1

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật và thử nghiệm tên lửa mới (được cho là HQ-17A) tại Tân Cương. Ảnh: CCTV

Theo CCTV, tên lửa đã bắn trúng một máy bay mục tiêu đang bay ở độ cao thấp ngay trong lần thử đầu tiên, dù gặp phải sự can thiệp điện từ mạnh từ phía máy bay.

Về chiếc HQ-17A, ông Nhạc Cương - cựu đại tá quân đội TQ - cho biết đây là loại tên lửa có thể đánh chặn nhiều mục tiêu khác nhau, bao gồm máy bay, tên lửa không đối đất và tên lửa hành trình.

Phiên bản cơ bản của hệ thống tên lửa phòng không HQ-17 sử dụng khung gầm bánh xích, trong khi HQ-17A cải tiến được đặt trên xe bánh lốp. Phiên bản mới này cũng được tăng cường năng lực radar tìm kiếm và theo dõi.

Thế giới tuần qua: Nhiều biến động từ Âu sang Á

Thế giới tuần qua: Nhiều biến động từ Âu sang Á

(PLO)- Thế giới tuần qua nóng với nhiều sự kiện nổi bật: Hàn Quốc nói Triều Tiên phóng tên lửa bốn lần trong một tuần; Nga sáp nhập bốn tỉnh Ukraine; Kiev nộp đơn xin gia nhập NATO; Biểu tình ở Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt...