Trung Quốc thúc đẩy 'Con đường Tơ lụa Y tế' với 4 nước SCO

Tờ Tân Hoa xã (Trung Quốc) dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 16-9 cho biết Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Mông Cổ đã đồng ý cùng nhau xây dựng một pháo đài chống đại dịch COVID-19, Con đường Tơ lụa Y tế và một cộng đồng y tế cho tất cả mọi người.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh ông Vương tham dự cuộc họp cấp ngoại trưởng của các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra vào ngày 16-9 tại Nga. Trước đó, ông Vương đã đến thăm bốn nước Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Mông Cổ  từ ngày 10-9 đến ngày 16-9.

“Quyết định được đưa ra sau khi tôi trao đổi quan điểm với các bộ trưởng ngoại giao của Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Mông Cổ về việc tăng cường hợp tác đánh bại COVID-19” – ông Vương trao đổi với Tân Hoa xã.

Ngoại trưởng các nước tại cuộc họp ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Ảnh: NHÂN DÂN NHẬT BÁO

Ông Vương cho biết, với nỗ lực tăng cường hợp tác chống dịch COVID-19, năm bộ trưởng đã đồng ý thực hiện các biện pháp trong bốn lĩnh vực sau:

Một, năm nước sẽ tăng cường hợp tác chống COVID-19, kiên quyết ủng hộ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đóng vai trò điều phối và phản đối mọi nỗ lực chính trị hóa đại dịch và gắn mác địa lý liên quan nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Hai, năm nước sẽ củng cố và mở rộng các thành tựu chống đại dịch COVID-19.

Ba, năm nước sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác phát triển, sản xuất và mua vắc xin.

Bốn, năm nước sẽ phối hợp trong việc hợp tác y học cổ truyền Trung Quốc.

Theo ông Vương, Trung Quốc và bốn nước cũng đã đề xuất việc hỗ trợ và viện trợ lẫn nhau chống COVID-19 trong các dịp trước đó. Theo đó, ông nhắc lại chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga hồi tháng 2, các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và những người đồng cấp của ông tại Nga, Kazakhstan và Kyrgyzstan, cụ thể là ông Vladimir Putin, ông Kassym-Jomart Tokayev và ông Sooronbai Jeenbekov.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Vương cũng cho biết cuộc họp của các ngoại trưởng SCO đã thúc đẩy hợp tác quốc tế chống lại đại dịch COVID-19, đồng thời cam kết ủng hộ chủ nghĩa đa phương.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Vương cho biết các ngoại trưởng tại cuộc họp đã thông qua thông cáo báo chí và phê chuẩn hơn 20 văn kiện dự thảo, trong đó nêu bật Tinh thần Thượng Hải thể hiện sự tin cậy lẫn nhau và các bên cùng có lợi, cũng như vai trò xây dựng của SCO trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực. 

Theo ông Vương, nhiệm vụ quan trọng của cuộc họp ngoại trưởng lần này là chuẩn bị các văn kiện chính trị cho hội nghị thượng đỉnh trực tuyến SCO dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Các ngoại trưởng kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ là cơ hội để đối phó hiệu quả hơn với các thách thức toàn cầu, giảm thiểu rủi ro an ninh, chia sẻ cơ hội phát triển, đồng thời đề cao SCO như một hình mẫu cho chủ nghĩa đa phương và quan hệ quốc tế kiểu mới, trong bối cảnh tổ chức này chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thành lập. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

(PLO)- Sự kiện “Một ngày làm Tổng Lãnh sự” do tổng lãnh sự quán 5 nước Pháp, Anh, Canada, Đức và Mỹ phối hợp tổ chức đã tạo cho các bạn trẻ cơ hội được cất lên tiếng nói về bình đẳng giới.

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục nóng; Israel công kích giết chết đặc vụ cấp cao của Hamas; Israel công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ gần 900 dân thường Gaza thương vong khi chờ viện trợ; Thỏa thuận ngừng bắn lại gặp khó; Houthis tuyên bố sẽ tiếp tục đánh chìm tàu ​​Anh.

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

(PLO)- Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga, sau khi có nghi vấn lộ đoạn ghi âm được cho là các sĩ quan Đức bày mưu giúp Ukraine đánh cầu Crimea.