Trung Quốc tiêu diệt 59 tên khủng bố chỉ trong 1 tuần

Tân Hoa Xã dẫn lời Bí thư tỉnh ủy Tân Cương, ông Zhang Chunxian cho hay vụ tấn công tại huyện Shache hôm 28/7 đã khiến 37 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương. Trong số những người thiệt mạng có 35 người Hán và 2 người Tân Cương. 

Cảnh sát cũng đã tiêu diệt 59 tên khủng bố và bắt giữ 215 nghi phạm. Ngoài ra, 31 phương tiện đã bị các tên khủng bố tấn công và 6 chiếc ô tô bị thiêu rụi. Lực lượng chức năng còn tịch thu được nhiều loại vũ khí được những kẻ khủng bố sử dụng trong vụ tấn công gồm mã tấu và rìu. 

Trung Quốc tiêu diệt 59 tên khủng bố chỉ trong 1 tuần ảnh 1
Các vụ tấn công khủng bố xảy ra liên tiếp tại Tân Cương.

Theo cảnh sát Trung Quốc, vào sáng sớm hôm 28/7, những kẻ côn đồ đã phong tỏa cung đường Bachu-Shache và ngăn các phương tiện giao thông đi qua trước khi lao tới đâm chém bừa bãi vào người đi đường và buộc người dân tham gia vào vụ tấn công khủng bố của chúng. 

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố kết quả các quốc điều tra cho thấy đây là một vụ tấn công “có tổ chức và lên sẵn kế hoạch”với sự tham gia của những lực lượng khủng bố bên trong và ngoài Trung Quốc. 

Trong đó, kẻ đứng đầu vụ tấn công khủng bố được xác định là Nuramat Sawut, cư trú tại thị trấn Elixku. Tên Sawut vốn có mối quan hệ mật thiết với tổ chức khủng bố mang tên Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM).

Kể từ năm 2003, tên Sawut đã đi truyền bá tư tưởng ly khai và cực đoan tôn giáo bằng cách phân phát các ấn phẩm video và băng ghi âm. Từ đây, hắn cũng tự xây dựng cho mình một tổ chức khủng bố và nắm vai trò lãnh đạo. 

Trước sự kiện tháng lễ Ramadan, tổ chức của Sawut đã nhiều lần tụ tập tại các vùng xa xôi hẻo lánh và bàn luận kế hoạch tấn công cũng như chuẩn bị phương tiện gây án.

Ông Zhang Chunxian khẳng định những tên khủng bố cần phải bị nghiêm trị theo pháp luật và bất cứ kẻ nào phạm tội cũng sẽ bị đưa ra trước vành móng ngựa. 

Hôm 1/8, cảnh sát Trung Quốc đã tiêu diệt 9 nghi phạm khủng bố và bắt giữ nhiều kẻ tình nghi tại địa khu Hotan chỉ sau 2 ngày xảy ra vụ ám sát lãnh đạo nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Trung Quốc tại Tân Cương, ông Jume Tahir. 

Trước đó, ngày 30/12/2013, huyện Shache từng phải chứng kiến một vụ tấn công bất ngờ khi 9 tên khủng bố cầm dao xông vào một đồn cảnh sát. Chúng đã ném thuốc nổ vào trụ sở và đốt xe ô tô của cảnh sát. Trong lúc giao tranh, cảnh sát đã bắn hạ 8 tên khủng bố. 

Ngày 22/5 năm nay, một vụ tấn công đẫm máu nhằm vào khu chợ tại thủ phủ Urumqi, Tân Cương cũng đã cướp đi sinh mạng của 31 người và khiến 94 người khác bị thương. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc.

Theo MINH THU /Infonet

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

(PLO)- Hàng loạt vụ tấn công “ăn miếng trả miếng” nghiêm trọng giữa lực lượng Mỹ và lực lượng thân Iran những ngày gần đây có nguy cơ làm “nồi lẩu” Syria bùng sôi trở lại.
VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

(PLO)- Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video cảnh bên trong TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) về đêm với nhiều tòa nhà bốc cháy ngùn ngụt.