Trung Quốc và ASEAN cam kết thúc đẩy tiến trình đàm phán COC

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo thường kỳ chiều 2-7 về kết quả của Hội nghị Tham vấn Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc (ACSOC) lần thứ 26, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Tại hội nghị hai bên đã trao đổi và thống nhất một số định hướng quan trọng trong hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc thời gian tới, trên cơ sở triển khai hiệu quả tầm nhìn quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc 2030.

Một trong các vấn đề được đồng thuận đó là đẩy mạnh nền kinh tế số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác ứng phó với các thách thức đang nổi lên như an ninh mạng, thiên tai và tội phạm xuyên quốc gia.

ASEAN và Trung Quốc cũng đã trao đổi nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực để ứng phó giảm thiểu tác động của dịch bệnh COVID-19.

Trung Quốc khẳng định luôn ủng hộ Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19 và Kho dự phòng y tế khẩn cấp của ASEAN, đưa ra nhiều đề xuất hợp tác mới. Trong đó có tổ chức diễn đàn ASEAN - Trung Quốc về hợp tác kinh tế, thiết lập hành lang đi lại an toàn giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

Cũng nhân dịp này, hai bên đã cam kết tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), mong muốn sớm nối lại đàm phán COC khi điều kiện cho phép. Đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm