Trung ương không tổ chức đi chúc tết các địa phương

Ban Bí thư vừa ra Chỉ thị 11-CT/TW yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức tốt 6 nhóm nhiệm vụ cho tết Nhâm Dần 2022.

Về cơ bản, các nội dung cũng tương tự như 6 nhóm nhiệm vụ của Chỉ thị 48-CT/TW của Ban Bí thư cho dịp Tết Tân sửu 2021. Theo đó vẫn đặt lên hàng đầu nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thân của nhân dân, nhất là đồng bào vùng sâu, nơi thiên tai, dịch bệnh. Ngoài ra, yêu cầu quản lý tốt công tác lễ hội, nhắc cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm trách nhiệm nêu gương.

Nhìn chung, chỉ thị điểm hết các nhiệm vụ từ kinh tế, xã hội đến văn hóa, an ninh, quốc phòng trong dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Do diễn biến của dịch bệnh, Ban Bí thư yêu cầu trong tết Nhâm Dần, các địa phương, cơ quan, ban ngành cần hạn chế tối đa tổ chức các hoạt động tập trung đông người và phải bảo đảm yêu cầu phòng dịch.

Ban Bí thư cũng nhấn mạnh việc chăm lo, thăm hỏi các gia đình có người thân và trẻ em có cha mẹ mất do COVID-19, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều vui xuân, đón tết.

Sau mấy tháng chịu thiệt hại nặng nề về người và của do đại dịch, Ban Bí thư yêu cầu lãnh đạo các địa phương căn cứ vào tình hình cụ thể “cân nhắc thận trọng” việc bắn pháo hoa chào mừng năm mới. Đây là điểm đáng chú ý, vì tết năm 2021, chỉ thị của Ban Bí thư chỉ lưu ý yêu cầu tiết kiệm, an toàn, không sử dụng ngân sách.

Tương tự như chỉ thị về tết Nguyên đán các năm trước, Ban Bí thư dành cho các yêu cầu về liêm chính, đạo đức, văn hóa trong sinh hoạt của cán bộ, đảng viên, mà trước hết là các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Đảng và lãnh đạo các cấp.

Theo đó, vẫn nhắc lại yêu cầu cấp dưới không thăm, chúc tết lãnh đạo, cấp trên. Cấm biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức. Không sử dụng ngân sách, phương tiện, công sản trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi…

Ngoài ra, có một điểm mới rất đáng được quan tâm là tết này, Trung ương sẽ không tổ chức đoàn thăm, chúc tết cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố nữa.

Mời xem toàn văn Chỉ thị 11-CT/TW TẠI ĐÂY 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.