Trước thượng đỉnh, ông Putin nhắn ông Biden đừng ‘bốc đồng’ như ông Trump

Hôm 11-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không bốc đồng như người tiền nhiệm Donald Trump trong bối cảnh  hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga đang đến gần, kênh Channel News Asia đưa tin.

Trong cuộc phỏng vấn với đài NBC News, ông Putin mô tả Tổng thống Biden là người đàn ông của sự nghiệp" bởi ông đã dành cả cuộc đời mình trên chính trường.

Tổng thống Putin nói rằng dù thượng định tới sẽ có nhiều thuận lợi cũng như bất lợi nhưng ông hy vọng hội nghị sẽ "không còn bất kỳ động thái bốc đồng nào” mà chúng ta có thể thấy ở vị tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Rõ ràng trong phát ngôn này, chủ nhân Điện Kremlin đã ám chỉ tới những cảm nhận của ông với Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Nga ở thủ đô Helsinki (Phần Lan) vào năm 2018.

Trước thượng đỉnh, ông Putin nhắn ông Biden đừng ‘bốc đồng’ như ông Trump ảnh 1

 Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với đài ABC News ngày 17-3, ông Biden đã gọi ông Putin là "kẻ giết người" sau hàng loạt cái chết của những người nổi tiếng, bao gồm nhân vật đối lập Boris Nemtsov – người chỉ trích ông Putin gay gắt.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với NBC News, khi được hỏi ông đánh giá như thế nào về phát ngôn này của ông Biden, ông Putin nói rằng từ này là một phần của những từ ngữ thể hiện “hành vi mạnh mẽ, đầy nam tính” phổ biến trong các phim hành động Hollywood.

Ông cho rằng phát ngôn như vậy "là một phần của văn hóa chính trị Mỹ” và ở Mỹ thì nó được coi là bình thường còn ở Nga thì không.

Cách đây vài ngày, cựu Tổng thống Trump cũng đã lên tiếng chúc người kế nhiệm Biden nhiều may mắn tại hội nghị với Nga sắp tới và dặn ông Biden “đừng ngủ gật” khi gặp ông Putin. Ngoài ra, ông Trump cũng gửi lời chào nồng nhiệt tới nhà lãnh đạo Nga - người mà ông luôn tin rằng mình “có mối quan hệ rất tốt”.