Trường học ứng phó với quá tải học sinh

Áp lực sĩ số là gánh nặng với nhiều quận, huyện có tốc độ tăng dân số cơ học cao như Gò Vấp, Tân Phú, quận 12, Bình Tân, Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh.

“Chạy đôn chạy đáo” tìm trường cho con

Mấy hôm nay, chị Thanh Mai, sống tại quận 12 đứng ngồi không yên vì chưa xin được cho con vào lớp 1. Theo diện KT3, con chị sẽ vào học tại một trường tiểu học ở phường Hiệp Thành, quận 12 nhưng đầu tháng 8, trong danh sách trường thông báo không có tên con chị.

“Nhà trường cho biết đã tuyển đủ chỉ tiêu dựa trên hộ khẩu thường trú. Sau khi xem xét, các trường hợp KT3 như tôi còn rất nhiều cho nên trường sẽ làm việc với phòng để xin tuyển thêm chỉ tiêu bổ sung. Số lượng này sẽ được công bố vào ngày 12-8 tới”.

Có được chỗ học nhưng nhiều phụ huynh vẫn phải vất vả để xin suất bán trú cho con. Chị Thanh Thảo, có con năm nay vào lớp 1 Trường Kim Đồng, quận Gò Vấp cho biết trường thông báo kết thúc tuyển sinh, căn cứ vào số lượng học sinh và tình hình thực tế, nhà trường mới tính tổ chức lớp bán trú.

Tương tự, vì muốn con có một suất bán trú vào trường này, chị TH phải nhờ vả nhưng đến nay vẫn chưa nhận được kết quả trong khi thời gian nhập học đang cận kề.

Trường học ứng phó với quá tải học sinh ảnh 1
Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Cửu Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM trong ngày tựu trường năm học 2018-2019. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Tăng sĩ số lớp học, giảm lớp hai buổi/ngày

Quận 12 là một trong những quận phải chịu áp lực về việc tăng dân số cơ học. Ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT quận 12, cho biết năm học này, quận có hai trường tiểu học được xây mới, hai trường tiểu học được nâng cấp mở rộng. Tuy nhiên, với số dân nhập cư tăng lên mỗi năm thì số phòng học khó có thể đáp ứng nhu cầu.

“Phường Hiệp Thành (Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình) và phường Tân Chánh Hiệp (Trường Tiểu học Trần Quang Cơ) đang phải chịu sức ép về dân số. Để đáp ứng đủ chỗ học, nhiều giải pháp được các trường đưa ra như tăng sĩ số lớp học trên 50 em, dồn học sinh lớp trên để có phòng học cho lớp 1 và không tổ chức lớp bán trú. Tỉ lệ lớp bán trú tại quận hiện nay chiếm chưa đến 20%” - ông Hùng nói.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Võ Minh Thông, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Gò Vấp, cho hay dự kiến với số học sinh vào học năm nay trường chỉ tổ chức được ba đến bốn lớp bán trú cho lớp 1. Do nhu cầu cao nên việc tổ chức cũng như xét duyệt hồ sơ lớp bán trú ưu tiên cho con của cán bộ, công chức nhà nước, bộ đội, hải đảo, các lực lượng vũ trang.

Trong khi đó, ông Phạm Hoàn Vũ, phụ trách cơ sở vật chất, Phòng GD&ĐT quận Tân Phú, cho biết năm học này do không có trường mới đưa vào sử dụng nên quận bị áp lực nhất ở bậc tiểu học. Để đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, giải pháp được quận đưa ra là giảm lớp hai buổi/ngày, tăng sĩ số lớp học lên. Tỉ lệ học hai buổi/ngày chỉ 30%.

Quận Bình Tân cũng là một trong những quận phải chịu áp lực tăng dân số. Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Tân, cho hay năm nay bậc mầm non có xây hai trường mới là Dạ Lý Hương và Thiết Mộc Lan với 16 phòng. Ở bậc tiểu học sửa chữa, cải tạo chín trường với 53 phòng học; THCS sửa chữa, cải tạo bốn trường với 59 phòng học. “So với số học sinh tăng lên 3.500 em của cấp tiểu học, số phòng học mới xây vừa đủ đáp ứng. Nhưng tỉ lệ học hai buổi/ngày của quận vẫn thấp, chỉ chiếm khoảng 38%” - ông Tuyên nói.

Cũng là một địa bàn đông dân cư, năm học này quận 9 có bốn trường mới được đưa vào sử dụng. Là trường học luôn có số lượng học sinh đông, bà Lê Thị Ngọc Hạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trường Thạnh, quận 9, cho hay năm học này trường dự kiến có 10 lớp 1, sĩ số 48 em/lớp. “Học sinh đông sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học nhưng ưu tiên trước mắt là có đủ chỗ học cho các bé” - bà Hạnh nói.

Theo bà Hạnh, năm ngoái học sinh tăng cao, do chưa có sự chuẩn bị nên bàn ghế thiếu, nhà trường phải mượn bàn nhựa, ghế inox bên ngoài để các em dùng tạm. Rút kinh nghiệm năm ngoái phải chạy mượn bàn ghế bên ngoài cho học sinh, năm nay nhà trường đã chuẩn bị sẵn phòng học, bàn ghế bằng cách xin điều chuyển 50 bộ bàn ghế từ hai trường tiểu học mới xây chưa có nhiều học sinh về trường.

Gần 1.500 phòng học mới

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, năm học 2019-2020 dự kiến toàn TP tăng 75.434 học sinh. Trong đó mầm non tăng 7.293 học sinh, tiểu học tăng 21.711 học sinh, THCS tăng 26.435 học sinh, THPT tăng 19.995 học sinh.

Để phục vụ cho năm học mới, dự kiến Sở sẽ đưa vào sử dụng 1.476 phòng học mới. Số lượng phòng học mới lần lượt ở các cấp học cụ thể như sau: mầm non 281 phòng học, tiểu học 499 phòng học, THCS 382 phòng học, THPT 276 phòng học, khác là 38 phòng. 

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...