Truy lùng hướng dẫn viên xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Trong clip thể hiện người này thuyết trình bằng tiếng Trung xuyên tạc sự thật về việc chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam là sườn xám và "Việt Nam trước đây thuộc về Trung Quốc".

“Có lẽ toàn bộ lịch sử cả ngàn năm của tộc Việt đã hoàn toàn là tờ giấy trắng trong đầu những người khách này sau khi họ bước chân về nước bởi những lời truyền đạt sai lệch của cô gái Trung Quốc kia. Câu hỏi là ai để cho con bé kia ngang nhiên đứng giữa một nơi như thế để tuyên truyền láo lếu như thế” - người đăng clip bức xúc.

Chỉ sau một thời gian ngắn đăng tải, clip thu hút hàng ngàn lượt xem và nhiều bình luận tỏ ra hết sức bức xúc trước hành động trên. Nhiều người cho rằng việc quản lý để hướng dẫn viên người Trung Quốc vào thuyết minh là lỏng lẻo.

Hướng dẫn viên đang thuyết minh xuyên tạc lịch sử Việt Nam. (Ảnh cắt từ clip)

Chiều 1-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện (Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng) cho biết ông đã xem clip nói trên và đang phối hợp với đơn vị chức năng của Sở Du lịch TP Đà Nẵng rà soát, xác minh người đã thuyết trình sai sự thật trên.

“Khi xem xét clip này thì chúng tôi xác định đã được quay khá lâu rồi. Hiện tại chúng tôi đang trích xuất camera và phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở Du lịch để xử lý” - ông Thiện nói.

Theo giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, từ trước đến nay bảo tàng đều cấm các hướng dẫn viên vào thuyết minh vì trong bảo tàng đã có người thuyết minh. Việc hướng dẫn viên thuyết minh tiếng Trung Quốc xuyên tạc lịch sử trên là đoàn khách đi tự do, không theo đoàn tuy nhiên người mua vé để những người trên vào tham quan có thể là người Việt.

“Hiện nay mỗi ngày bảo tàng đón hàng trăm du khách tới tham quan, riêng dịp Tết đón trên 1.000 du khách mỗi ngày nên rất khó để kiểm soát hết. Đối với các trường hợp hướng dẫn viên vào bảo tàng thuyết minh bằng tiếng nước ngoài từ trước đến nay khi bị phát hiện thì chúng tôi đều phối hợp với Thanh tra Sở Du lịch trục xuất ra khỏi bảo tàng” - ông Thiện nói.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện cho biết đang tích cực rà soát và cùng các đơn vị chức năng xác minh người phụ nữ thuyết minh xuyên tạc lịch sử tại bảo tàng để xử lý.

Trao đổi nhanh với PV, ông Trần Chí Cường (Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng) cho biết Sở đang phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, truy tìm người phụ nữ trong clip trên để xác minh vụ việc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Chánh đề xuất mở phố đêm Trung Sơn

Bình Chánh đề xuất mở phố đêm Trung Sơn

(PLO)- Phố đêm Trung Sơn được dự kiến tổ chức tại tuyến đường số 1, dài khoảng 1 km, từ vỉa hè đến giáp rạch Ông Lớn, thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.