Truy nã 1 phụ nữ cùng ‘trai Tây’ giăng bẫy lừa trên mạng

 Video: Truy nã 1 phụ nữ cùng ‘trai Tây’ giăng bẫy lừa trên mạng

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam với Cao Lê Thị Duyên (SN 1984, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM).

Tuy nhiên, do Duyên đã bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra Quyết định truy nã để phục vụ điều tra.

Từ phi vụ lừa đảo ngân hàng

Theo đó, ai phát hiện Cao Lê Thị Duyên sinh sống ở đâu hãy báo ngay cho Đội 8, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM, địa chỉ: số 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, gặp điều tra viên Trần Song Toàn, số điện thoại: 069-3187244 hoặc công an, cơ quan chức năng gần nhất.

Công an hiện đang truy nã Duyên. Ảnh: CA

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, hồi tháng 3-2021, Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao bắt giữ nhóm ba người dùng CMND giả để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Nhóm này gồm: Lê Văn Nam (29 tuổi, quê Thanh Hóa, tạm trú huyện Bình Chánh); Phạm Văn Châu (30 tuổi, quê Hậu Giang, tạm trú huyện Bình Chánh) và Cao Lê Thị Duyên (37 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận).

Theo điều tra, ngày 11-3-2021, Nam đến một chi nhánh ngân hàng BIDV ở Khu dân cư Trung Sơn, huyện Bình Chánh và sử dụng CMND tên LQT để yêu cầu khóa tài khoản theo tên trên CMND, thay đổi chữ ký, mở tài khoản mới và chuyển toàn bộ số tiền từ tài khoản cũ sang tài khoản mới.

Đến chiều cùng ngày, chi nhánh ngân hàng nhận được khiếu nại từ khách hàng tên T về việc tài khoản bỗng nhiên bị trừ 45 triệu đồng dù không thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Qua rà soát, chi nhánh ngân hàng đã thông báo hình ảnh của Nam đến các chi nhánh khác nhằm cảnh giác.

Nam tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA

Nam tưởng chưa bị lộ nên sáng ngày 26-3 tiếp tục đến chi nhánh ngân hàng nói trên và sử dụng một giấy CMND khác tên là VHL để thực hiện thủ đoạn như đã nói ở trên thì bị nhân viên báo công an tới bắt.

Công an huyện Bình Chánh phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao nhanh chóng xác định Duyên và Châu là người có liên quan nên mời làm việc.

Hai người này khai đã thuê Nam sử dụng CMND giả để mở tài khoản ngân hàng và thu mua lại thẻ ATM, sim để chiếm đoạt tiền.

Khám xét nơi ở của Nam và Châu, công an thu giữ 495 giấy CMND, 44 giấy phép lái xe và 85 thẻ các ngân hàng.

Đến chân dung người phụ nữ lừa đảo

Tại cơ quan điều tra, Châu khai năm 2020 khi làm việc tại một quán cơm ở quận Phú Nhuận do người phụ nữ  tên Na làm chủ.

Na sau đó thuê Châu làm tài khoản ngân hàng và mua lại với giá 10 triệu đồng.

Thấy có lợi, Châu gom nhiều CMND, mua sim rác rồi đến các ngân hàng mở khoảng 50 tài khoản ngân hàng rồi bán lại cho Na để kiếm lời.

Na chính là Cao Lê Thị Duyên. Người này nhanh chóng bị Công an TP.HCM xác định vai trò trong đường dây lừa đảo.

Tại cơ quan điều tra, Duyên khai trước đây sống tại Malaysia có quen với một người đàn ông tên Obinna (người Nigeria). Cả hai sống với nhau như vợ chồng và có một con chung.

Qua các mối quan hệ của chồng “hờ”, Duyên được rủ tham gia đường dây chuyên lừa đảo các phụ nữ Việt. Nhóm này sẽ giả làm doanh nhân, quân nhân, nhân viên hải quan… qua mạng kết bạn, hứa hẹn tặng quà, tiền để đầu tư hoặc để chung hưởng hạnh phúc…

Châu tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA

Nhóm này soạn sẵn hai kịch bản để dùng theo từng trường hợp. Duyên đóng vai trò giả làm nhân viên hải quan, nhân viên sân bay, thông báo hàng đã tới nhưng bị tạm giữ, yêu cầu đóng các khoản thuế, phí…

Duyên cũng là người cung cấp số tài khoản để cho các nạn nhân chuyển tiền. Qua đó, người này được chia chác 10% trên số tiền lừa được.

Với mỗi tài khoản, Duyên mua và bán lại lại cho các đối tượng ngoại quốc, lấy lời hai triệu đồng/ tài khoản.

Từ năm 2015 đến khi bị phát hiện, Duyên đã sử dụng rất nhiều tài khoản ngân hàng vào các vụ lừa đảo bằng thủ đoạn nói trên và không thể nhớ hết.

Công an cũng xác minh thêm, mỗi tài khoản ngân hàng mà nhóm này sử dụng để lừa đảo ít nhất là vài chục triệu, nhiều nhất là 1,5 tỉ đồng. Nếu tính chỉ khoảng 50 tài khoản mà Châu cung cấp và được bán lại cho các đối tượng lừa đảo, thì số nạn nhân bị lừa đến cả hơn chục tỉ đồng.

Do Duyên nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên cơ quan điều tra tạm thời cho tại ngoại, chờ xử lý. Tuy nhiên, người này sau đó bỏ trốn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm