Truy nã bị can 'nổ' có 36 triệu USD thừa kế ở Mỹ để lừa đảo

(PLO)- Cho rằng mình thừa hưởng 36 triệu USD tại Mỹ, Toàn đã lừa đảo một người kinh doanh bất động sản hơn 3,7 tỷ đồng rồi bỏ trốn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-8, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định truy nã Hồ Văn Toàn (32 tuổi) trên toàn quốc.

Theo quyết định truy nã, Hồ Văn Toàn tên gọi khác là Bo, thường trú phường 2, TP Đà Lạt (Lâm Đồng); tạm trú chung cư Thảo Điền Pearl, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức đã bỏ trốn khỏi địa phương sau khi bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hồ Văn Toàn và quyết định truy nã. Ảnh PN. ảnh 1

Hồ Văn Toàn và quyết định truy nã. Ảnh PN.

Đặc điểm nhận diện của Toàn, cao 1,65m; màu da trắng hồng; tóc vàng chẻ hai mái; sống mũi cao, mắt đen…

“Bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc UBND nơi gần nhất. Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng phải báo ngay cho PC02 Công an Bình Thuận , địa chỉ số 347, Thủ Khoa Huân, TP Phan Thiết (điện thoại 02523.428125) biết”, quyết định truy nã nêu.

Theo hồ sơ, tháng 9-2021, anh ĐVL (34 tuổi) kinh doanh bất động sản ở Bình Thuận có quen biết với Hồ Văn Toàn.

Toàn “nổ’ với anh L mình được thừa hưởng nhiều nguồn ngoại hối từ Hoa Kỳ và đang được Bộ Nội vụ; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Lãnh sự quán Hoa Kỳ... thẩm định chuẩn bị chuyển trả 36 triệu USD cho Toàn.

Với ý định trích ra khoảng 300 tỷ đồng đầu tư bất động sản tại Hàm Tân (Bình Thuận), Toàn đã gởi cho anh L xem nhiều hình ảnh thể hiện tài khoản ngân hàng của mình có rất nhiều nguồn tài chính. Trong đó có hình ảnh “Thông báo chuyển trả các nguồn tiền truy thu và các khoản kiều hối” do “Bộ Nội vụ’ ký ngày 14-10-2021.

Tin là thật, anh L đã chuyển cho Toàn mượn hơn 3,7 tỷ đồng để nộp thuế và lo các chi phí giải ngân số tiền khổng lồ trên.

Tuy nhiên sau khi có số tiền trên, Toàn đã chiếm đoạt và trốn tránh trả nợ cho anh L.

Ngày 10-5-2022, PC02 đã khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can Hồ Văn Toàn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến ngày 14-5, Toàn trả hết số tiền trên cho anh L và bỏ trốn khỏi nơi đang cư trú ở chung cư Thảo Điền Pearl, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TPHCM.

PC02 thông báo bất cứ ai chứa chấp, bao che cho Hồ Văn Toàn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cà Mau truy nã 'ông đại' Văn Em

Cà Mau truy nã 'ông đại' Văn Em

(PLO)- Văn Em là được nhiều người biết tại Cà Mau, có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh giải trí bar, quán nhậu, karaoke ở tỉnh này.