Truy tố phó chủ tịch phường ém tiền hưu trí

Cáo trạng truy tố Sửu theo điểm a khoản 3 Điều 280 BLHS với khung hình phạt từ 13 đến 20 năm tù. Ngoài ra, VKSND tỉnh còn đề nghị tòa cùng cấp tuyên buộc Sửu bồi thường cho cơ quan BHXH hơn 320 triệu đồng.

Sửu là nhân vật được Pháp Luật TP.HCM phản ánh đã “nhận giúp” hơn 25 năm lương hưu của nhiều cán bộ. Cuối tháng 5-2014, Sửu bị cách chức phó chủ tịch và cuối năm 2014, Sửu bị công an tỉnh bắt tạm giam.

Theo cáo trạng, năm 1986, Sửu làm cán bộ thương binh xã hội của phường Tam Hòa (sau đó tách thành phường Bình Đa). Tháng 12-2004, Sửu được bổ nhiệm làm phó chủ tịch phường Bình Đa. Từ tháng 10-2004 đến tháng 7-2013, Sửu lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 320 triệu đồng của ngân sách nhà nước chi trả cho ông Đỗ Văn Khấu, là cán bộ hưu trí.


Ông Cao Hồng Định, một nạn nhân của Sửu. Ảnh: TIẾN DŨNG

Cụ thể, là cán bộ phụ trách công tác thương binh xã hội, Sửu đến BHXH nhận lương hưu để chi trả cho những người hưởng lương hưu ở phường, trong đó có ông Khấu. Thực tế, ông Khấu được hưởng lương hưu tại xã Giao Xuân (huyện Giao Thủy, Nam Định) từ tháng 1-1991 đến tháng 10-2006. Sau đó, ông Khấu chết. Sửu biết ông Khấu không phải là người được hưởng lương hưu tại phường nhưng Sửu giả chữ ký của ông Khấu để nhận, chiếm đoạt tiền hưu. Đến khi làm phó chủ tịch phường, Sửu nói với cán bộ phụ trách: “Ông Khấu nhờ tôi nhận lương hưu thay” và liên tục từ tháng 3-2005 đến tháng 7-2013, Sửu chiếm đoạt hơn 315 triệu đồng lương hưu, tiền quà tết.

Ngoài ra, từ tháng 12-1988 đến tháng 7-2013, Sửu còn lạm dụng ký nhận hơn 280 triệu đồng lương hưu của ông Cao Hồng Định (cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai). Vụ này, ông Định đi đấu tranh và tháng 3-2014, BHXH tỉnh Đồng Nai đã thu hồi hơn 282 triệu đồng tiền chế độ hưu trí trên. Tuy vậy, cáo trạng cho rằng trong trường hợp này, Sửu có lạm dụng chức vụ, quyền hạn “nhận thay” lương hưu là vi phạm pháp luật nhưng tự nguyện trả lại nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Liên quan đến vụ án, tháng 3-2015, ông Lê Văn Trung (nguyên đại tá, công tác tại Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai đã nghỉ hưu) đến Công an tỉnh Đồng Nai “đầu thú”. Ông Trung khai nhận năm 1990, ông Trung và Nguyễn Bá Hiếu (nguyên cán bộ Sở LĐ-TB&XH về sau thuộc BHXH tỉnh, nay đã chết) bàn bạc cùng nhau làm thủ tục chi trả lương hưu khống cho các sĩ quan quân đội của tỉnh đã nghỉ hưu. Ông Trung khai đã làm sáu quyết định nghỉ hưu giả, trong đó có hồ sơ của ông Khấu. Từ đó, vào đầu tháng 9-2019, “ông Đỗ Văn Khấu” đã nhận tiền hưu tại phường Quyết Thắng. Sau đó, chế độ “lương hưu của ông Khấu” được chuyển đến phường Hố Nai (từ năm 2000 đến tháng 9-2004), đến phường Bình Đa (từ tháng 10-2004 và lúc này số tiền hưu trên đã vào túi Sửu).

Tuy nhiên, cáo trạng cho rằng ông Hiếu đã chết nên không có cơ sở xác định lời khai của ông Trung. Ngoài ra, ông Trung thực hiện hành vi sai phạm từ năm 1990 và đến nay đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan điều tra không khởi tố bị can đối với ông Trung.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khởi tố 8 cán bộ ngành LĐ-TB&XH Sơn La

Khởi tố 8 cán bộ ngành LĐ-TB&XH Sơn La

(PLO)- 8 bị can là cán bộ ngành LĐ-TB&XH ở Sơn La vừa bị khởi tố do có liên quan đến dự án đào tạo nghề lao động nông thôn trình độ dưới 3 tháng.