Truy tố vợ chồng lừa bán 2 dự án 'ma' Vạn Đạt Củ Chi và Hóc Môn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các bị can bị cáo buộc đã chiếm đoạt gần 21 tỉ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân, hiện trả cho một số khách hàng hơn 2,8 tỉ đồng.

Ngày 24-11, VKSND TP.HCM hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can vụ lừa đảo xảy ra tại công ty TNHH xây dựng bất động sản Vạn Đạt.

Cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Hương Giang (người đại diện theo pháp luật kiêm giám đốc Công ty Vạn Đạt, trụ sở tại Bình Thạnh), Đặng Minh Anh Dũng (phó giám đốc), Lâm Uy Minh (tên gọi khác là Lâm Duy Mệnh, chồng bị cáo Giang) và Lưu Hùng Danh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 175 BLHS (khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù hoặc tù chung thân).

Truy tố vợ chồng lừa bán 2 dự án 'ma' Vạn Đạt Củ Chi và Hóc Môn  ảnh 1

Bị can Lâm Uy Minh làm việc với cơ quan điều tra. Ảnh: Báo CAND

VKS xác định Công ty Vạn Đạt không phải là chủ sở hữu đối với các thửa đất thuộc tờ bản đồ số 17 tại xã Tân An Hội, huyện Củ Chi và thửa đất số 521 thuộc tờ bản đồ số 30, tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn.

Tuy nhiên, các bị can đã tự đặt tên dự án, lập quảng cáo, bản vẽ phân nền đất để ký kết hợp đồng thỏa thuận mua bán và cam kết nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 2 dự án khu dân cư Vạn Đạt Củ Chi và Vạn Đạt Hóc Môn.

Sau khi nhận tiền của khách hàng, các bị can không thực hiện theo cam kết mà chiếm đoạt tiền khách hàng đã nộp.

Các bị can đã ký hợp đồng thỏa thuận mua bán, chuyển quyền sử dụng đất và thu tiền của 35 cá nhân, ký kết 46 hợp đồng, chiếm đoạt gần 21 tỉ đồng.

VKS xác định các bị can đã sử dụng tiền chiếm đoạt vào mục đích cá nhân, hiện trả cho một số khách hàng hơn 2,8 tỉ đồng.

Trong vụ án này, Minh giao cho Dũng đứng tên ký hợp đồng đặt cọc để làm hồ sơ cung cấp cho đơn vị môi giới thực hiện giới thiệu, chào bán đất thuộc hai dự án không có thật.

Đồng thời, Minh cùng với Giang đứng tên, thực hiện các giao dịch đối với tài khoản của Công ty Vạn Đạt mở tại ngân hàng. Với số tiền do khách hàng chuyển vào tài khoản của Công ty Vạn Đạt, các bị can đã rút tiền mặt, chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của Minh để chiếm đoạt…

Còn Danh, Giám đốc Công ty TNHH BĐS Kim Tín, đã sử dụng pháp nhân công ty tiến hành môi giới, chuyển nhượng nền đất thuộc các dự án Vạn Đạt Hóc Môn, Vạn Đạt Củ Chi do Công ty Vạn Đạt lập trái phép…

Bị can biết các dự án chưa hoàn thành việc mua đất, chưa xin cấp phép dự án tại cơ quan chức năng nhưng thu tiền của khách, chuyển lại cho doanh nghiệp trên.

Danh giúp sức cho Dũng, Giang chiếm đoạt tài sản, hưởng lợi bất chính phí môi giới số tiền gần 3 tỉ đồng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

(PLO)- Theo ThS Ngô Gia Hoàng (Trường Đại học Luật TP.HCM), quy định theo hướng liệt kê “đóng” các thông tin mà công dân có quyền tiếp cận như dự thảo là chưa thật sự phù hợp