Tử hình kẻ 'máu lạnh' giết bạn thân rồi chiếm đoạt luôn xe máy

Ngày 26-5, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử và tuyên phạt Nông Văn Mạnh (22 tuổi, trú tại Định Hóa, Thái Nguyên) mức án tử hình về ba tội giết người”, cướp tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Đáng nói, nạn nhân trong vụ án không ai khác là anh T.V.Tr (26 tuổi, trú cùng quê), bạn thân của bị cáo.

Theo đó, một ngày giữa tháng 10-2015, Mạnh và anh Tr. ngồi uống nước ở khu vực Bến xe Nam Thăng Long (Hà Nội). Vốn là bạn bè thân thiết, trước khi trở lại công trường làm việc, anh Tr. hẹn Mạnh tối cùng ngày ra chỗ làm việc của mình uống bia.

Đúng hẹn, Mạnh điều khiển xe máy đến phố Trần Cung đợi bạn. Ít phút sau, anh Tr. cùng hai đồng nghiệp đi tới, cả bốn người cùng đến phường Cổ Nhuế 1 uống bia.

Ngồi nhậu một lúc, Mạnh nhận được điện thoại của một người bạn rủ đi hát karaoke nên rủ anh Tr. đi cùng. Đên khoảng 0 giờ 30 sáng hôm sau, chán hát karaoke, hai người rủ nhau ra Bến xe Mỹ Đình uống trà đá.

Tử hình kẻ 'máu lạnh' giết bạn thân rồi chiếm đoạt luôn xe máy ảnh 1
Nông Văn Mạnh tại tòa.

Sau “tăng” thứ tư này, cả hai đã thấm mệt nên quyết định ra về.

Đến khu vực cầu La Khê, giữa lúc Mạnh đang cầm lái xe máy, anh Tr. ra sức nài nỉ bạn về phòng mình ngủ cho vui nhưng Mạnh nhất quyết không đồng ý. Thấy vậy, anh Tr. liền bông đùa: “Vợ mày đang ngủ với trai rồi”.

Chỉ vì câu nói đó, Mạnh lập tức nổi khùng và tấp xe vào lề đường. Vừa chửi, Mạnh vừa lao vào đấm đá, vật lộn với người bạn. Mặc cho bạn bỏ chạy, Mạnh phi xe đuổi theo, tấn công bạn.

Sự máu lạnh chưa dừng lại, khi một số người đi thể dục ngang qua phát hiện, chạy tới can ngăn, Mạnh không những không ngừng tay mà còn nói dối rằng anh Tr. là tên trộm bị Mạnh đuổi mãi mới bắt được.

Hậu quả trận đòn khiến anh Tr. tử vong ngay tại chỗ. Trước khi bỏ mặc thi thể người bạn tại hiện trường, Mạnh lục soát lấy đi chiếc điện thoại, ví da bên trong có 120.000 đồng cùng một số giấy tờ tùy thân.

Trắng trợn hơn, sau khi gây án một ngày, Mạnh biết anh Tr. đã tử vong nhưng chưa được làm rõ được danh tính, nghi can nảy ra ý đồ lừa đảo để chiếm đoạt nốt chiếc xe máy của bạn mình đang để ở quê nhà.

Theo đó, Mạnh mạo nhận và giả giọng anh Tr. gọi điện thoại về cho mẹ đẻ nạn nhân nói rằng đang cần xe máy để đi lại tại Hà Nội. Tiếp đến, nghi can dặn mẹ bạn mình khi nào Mạnh đến lấy xe thì giao cho hắn. Vì thế, Mạnh đã dễ dàng chiếm đoạt được chiếc xe máy của anh Tr.

Ngày 24-11-2015, giữa lúc Mạnh sử dụng chiếc xe máy lừa đảo thì bị lực lượng Cảnh sát 141 (Công an TP Hà Nội) kiểm tra hành chính và tạm giữ phương tiện. Đúng bảy ngày sau, hành vi của tên sát nhân bị phơi bày, Mạnh bị bắt giữ khẩn cấp.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.